Hải sản tăng giá mạnh sau Tết
Đến mùng 9 Tết, giá các loại hải sản vẫn tăng từ 20% đến 50% so với thời điểm đầu tháng 2. Trong khi các mặt hàng đồ khô, rượu, bánh kẹo lại giữ giá ổn định.
Kết thúc đợt nghỉ Tết kéo dài gần 10 ngày, trong khi giá thực phẩm trước và trong tết được đánh giá là không tăng đột biến thì những ngày sau Tết, giá các mặt hàng tiêu dùng bất ngờ tăng ở mức cao. Tại chợ Mễ Trì hạ, giá thịt thăn lợn tăng gấp rưỡi, ở mức 170.000 đồng/kg. Thịt bò bắp tăng khoảng 30.000 đồng/kg, ở mức 250.000 đồng.
Nguồn cung thiếu ổn định là nguyên nhân khiến giá thực phẩm tăng cao sau Tết. |
Tăng giá mạnh nhất là nhóm hàng rau xanh và thủy sản. Nguồn cung không ổn định trong khi nhu cầu tăng mạnh là nguyên nhân khiến nhiều cửa hàng tăng giá các mặt hàng này ngay sau Tết. Rau muống, cải thảo tăng giá trên 30%, nấm tăng giá 60%.
Các mặt hàng hải sản như tôm sú, ngao, cá trắm tăng giá mạnh từ mùng 3 Tết, có nơi thậm chí tăng tới 200% do khan hàng. Đến mùng 9, giá các mặt hàng này đã hạ nhiệt, nhưng vẫn cao hơn thời điểm Tết ông Công, ông Táo từ 20% đến 50%, trong đó, tôm sú tăng giá thêm 20%, ở mức 600.000đồng/kg; cá trắm đen giá 25.000đồng/kg, ngao giá 35.000đồng/kg.
Theo chị Hoa, một người bán hàng tại chợ Thành Công A, giá các mặt hàng khô, rượu… vẫn giữ ổn định từ thời điểm trước Tết do nhu cầu thấp, lượng hàng tồn đọng còn khá lớn, nhiều nơi thậm chí đã giảm giá để đẩy bớt hàng. Trong khi các nhà vườn lấy lý do hết hàng để hét giá nên rau xanh tăng giá mạnh từ mùng 5 tới nay, có ngày tăng tới 50%.
Trứng và hoa quả cũng tăng giá từ 10% đến 50%. Tại khu vực chợ ngoại thành Hà Nội như Thanh Trì, Ngọc Hồi, giá dưa hấu lên tới 25.000đồng/kg, xoài xanh 35.000đồng/kg. Một số mặt hàng cam quýt Trung Quốc bị chủ hàng gắn mác “hàng Sài Gòn” hét giá trên 40.000 đồng/kg. Giá trứng gà ta vẫn ở mức cao, từ 35.000đồng/chục đến 40.000đồng/chục.
Trần Anh
Theo Infonet