Hải âu ở Anh thích ăn bánh mỳ kẹp thịt hơn cá sống. Ảnh: Mirrorpix |
Gần đây, một nhóm sinh viên thuộc Đại học Liverpool, Anh nghiên cứu nguồn thực phẩm của loài hải âu ở 11 địa điểm dọc bờ biển thuộc hạt Merseyside, theo Mirror. Họ cho cung cấp cho chúng cá và bánh mỳ trắng.
Trong 11 điểm, vùng Banks, gần thành phố Southport, là vùng có môi trường giống vùng nông thôn nhất. Tại đây, hải âu lựa chọn cá trong 80% trường hợp. Ở vùng Crosby, nơi phát triển nhất, chúng chọn bánh mỳ trong 95% thử nghiệm.
Trên thực tế, nguồn thực phẩm chính của những con hải âu sống ở vùng đô thị là bánh mỳ kẹp thịt, bánh ngọt và các loại thức ăn nhẹ chứa nhiều chất béo do con người ăn thừa. Nhóm nghiên cứu cảnh báo thói quen ăn hiện tại có thể khiến chúng mắc bệnh béo phì và các bệnh về tim mạch.
Jonathan Green, tiến sĩ ngành Sinh học biển và là giáo viên hướng dẫn của nhóm nghiên cứu, nói: “Các đô thị đang trở thành môi trường sống chính của hải âu, loài động vật thông minh và có khả năng thích nghi cao”.
Theo ông, mục tiêu của đề tài là làm nổi bật tầm quan trọng của việc bảo tồn nguồn cung cấp thực phẩm tự nhiên để có thể cung cấp môi trường sống ổn định và bền vững cho loài hải âu trong tương lai.