Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hacker Nhâm Hoàng Khang bị phạt 10 năm tù

Theo HĐXX, bị cáo Nhâm Hoàng Khang không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải nên không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Sáng 6/1, TAND TP.HCM tuyên bị cáo Nhâm Hoàng Khang (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) 10 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Quá trình xét hỏi, Nhâm Hoàng Khang cho rằng cáo trạng của VKSND TP.HCM truy tố bị cáo là sai. Khang khai bản thân có yêu cầu đại diện sàn T-Rex chuyển tiền cho mình, nhưng đây là thỏa thuận giữa các bên khi bị cáo đã cung cấp được những lỗi và lỗ hổng của sàn T-Rex.

Theo HĐXX, bị cáo Nhâm Hoàng Khang không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, dựa vào lời khai của bị cáo, lời khai của bị hại, người làm chứng và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đủ căn cứ để kết luận Nhâm Hoàng Khang có hành vi đe dọa nhằm chiếm đoạt số tiền 291 triệu từ chủ sàn T-Rex.

Ngoài ra, HĐXX kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi xâm phạm mạng máy tính trái phép của Khang.

HĐXX nhận định tại tòa, Nhâm Hoàng Khang không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải, nên không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ, bị cáo có nhân thân xấu vì từng nhận bản án về ma túy.

Trước đó, nói lời sau cùng, Khang trình bày bản thân là người hành nghề về công nghệ thông tin, chuyên dò và phát hiện lỗi hệ thống của các công ty, trang web và từng phát hiện, sửa lỗi cho nhiều đơn vị. "Bị cáo không chiếm đoạt tiền của chủ T-Rex", Khang nói.

Bào chữa cho bị cáo Khang, luật sư cho biết dựa vào tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án chưa đủ các yếu tố để cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản, nên đề nghị HĐXX tuyên Khang vô tội, trả tự do ngay tại tòa.

xet xu Nham Hoang Khang anh 1

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang tại tòa. Ảnh: Y Kiện.

Theo cáo trạng, Nhâm Hoàng Khang xâm nhập vào trang T-Rex để chiếm quyền điều khiển của tài khoản "Anh Ba", rồi chuyển hơn 29.000 USDT (tiền ảo) về tài khoản của mình. Sau khi bị khóa tài khoản, Khang xâm nhập vào sàn này đánh cắp dữ liệu của 29.000 khách hàng của sàn T-Rex.

Ngoài ra, Khang đột nhập, nắm các dữ liệu, bằng chứng của trang web cờ bạc rồi quay sang đe dọa, tố cáo các sai phạm đến cơ quan điều tra. Khang buộc chủ nhân trang web sai phạm là ông Vũ Ngọc Châu phải đưa cho Khang 400 triệu đồng. Từ ngày 11/11/2020 đến 1/2/2021, ông Châu đã 10 lần đưa cho lái xe tổng cộng 291,8 triệu đồng để người này chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Nhâm Hoàng Khang.

Cũng theo cáo trạng, ngày 25/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM có công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhâm Hoàng Khang về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông. Theo đó, bị can đã xâm nhập vào tài khoản Facebook tên "Đạo Diễn Hoa Hạ" của bà Phan Thị Ánh Phượng, sau đó cung cấp thông tin qua mạng xã hội cho Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam); lấy danh sách 85 tài khoản người dùng, đăng tải một số hình ảnh lên trang web http://noibo.vov.vn của báo điện tử VOV. Tuy nhiên, bà Phượng xác định không bị thiệt hại và không tố cáo Nhâm Hoàng Khang.

Nhâm Hoàng Khang được nhiều người biết đến là lập trình viên và làm việc tại TP.HCM. Ngoài ra, Khang được cư dân mạng liên tục nhắc đến vì với những tuyên bố lấy được các sao kê tài khoản ngân hàng của các cá nhân, quỹ từ thiện của một nữ đại gia. Sau đó, Facebook của Nhâm Hoàng Khang đã đóng lại.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Hacker Nhâm Hoàng Khang bị áp giải đến tòa

Hầu tòa về tội cưỡng đoạt tài sản, Nhâm Hoàng Khang đối diện với hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm