Khảo sát của phóng viên Vietnam+ ngày 12/1, tại nhiều chợ đầu mối và các chợ truyền thống như chợ Ngã Tư Sở, chợ phía Nam, Phùng Khoang, chợ Hoàng Văn Thái, Kim Liên, chợ Hôm… giá các loại rau, củ đã tăng 1.000-8.000 đồng so với tuần trước.
Đơn cử rau cải thảo có giá 18.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; súp lơ được bán với giá 14.000 đồng/bông, tăng 4.000 đồng/bông; khoai tây tăng 15.000 đồng/kg lên 18.000 đồng/kg; xà lách từ 15.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg; su hào trước chỉ 3.000-3.500 đồng/củ nay tăng giá gấp đôi lên thành 6.000-7.000 đồng/củ; cà chua tăng hơn 10.000 đồng/kg từ 15.000 đồng/kg lên 26.000 đồng/kg….
Nhiều loại rau xanh tăng giá mạnh. |
Theo bà Nguyễn Thu Nguyệt, tiểu thương chuyên bán rau ở chợ đầu mối Ngã Tư Sở, thời tiết rét đậm kéo dài khiến cho nguồn cung rau không ổn định. “Ngoài ra, mưa to trong những ngày qua cũng khiến nhiều ruộng rau bị dập không thể thu hoạch được, thậm chí nhiều loại rau gặp lạnh không lên mầm được,” bà Nguyệt cho hay.
Nhiều người tiêu dùng cũng lường trước được việc cứ mưa rét là giá thực phẩm ở Hà Nội lại tăng nên chỉ còn cách thắt chặt chi tiêu để tiết kiệm chi phí. “Sáng sớm đi chợ thấy mặt hàng nào cũng tăng vài giá, khi hỏi lý do thì các tiểu thương đều trả lời do nguồn nhập tăng cao nên phải bán giá mới tránh bị lỗ. Người tiêu dùng chúng tôi chỉ còn cách móc hầu bao trả tiền thôi,” chị Trần Hằng chia sẻ.
Tuy nhiên, các tiểu thương cũng nhận định, nếu tình hình thời tiết ấm dần lên thì giá cả các mặt hàng sẽ sớm ổn định trở lại khi cung cầu ổn định.