Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gừng Trung Quốc bị tẩy chay tại Hà Nội

Sau thông tin gừng Trung Quốc nhiễm độc, loại hàng này bị người dân Hà Nội tẩy chay, chỉ được bán cho nhà hàng hoặc đưa đi các tỉnh từ chợ đầu mối.

Gừng Trung Quốc bị tẩy chay tại Hà Nội

Sau thông tin gừng Trung Quốc nhiễm độc, loại hàng này bị người dân Hà Nội tẩy chay, chỉ được bán cho nhà hàng hoặc đưa đi các tỉnh từ chợ đầu mối.

Tại chợ đầu mối Long Biên, hàng ngày gừng Trung Quốc vẫn được nhập về qua cửa khẩu Lào Cai và Lạng Sơn. Tuy nhiên, một chủ hàng cho biết, số lượng nhập ít do sức mua giảm, chủ yếu là đặt theo yêu cầu của các nhà hàng trong thành phố và đầu mối ở tỉnh.

Nguyên nhân chính là thông tin về gừng Trung Quốc bị nhiễm độc được đưa tin trên mạng, báo đài... Cũng từ đó, người dân thận trọng, e dè hơn, thường hỏi rõ nguồn gốc gừng rồi mới mua, không còn chuộng những loại có mẫu mã to đẹp nữa.

Chị Thủy, một đầu mối buôn bán gừng lâu năm tại chợ Long Biên cho biết, gừng Trung Quốc to, mẫu mã đẹp, nhưng không để được lâu, chỉ 2, 3 hôm đến 1 tuần là hỏng dù đã ngâm thuốc; nếu để khô thì thời gian bảo quản mới được lâu.

Một lý do nữa làm việc buôn bán gừng Trung Quốc có phần chững lại là giá cả. Gừng Trung Quốc to, đẹp, vỏ láng mịn được bán buôn với giá 17.000 đồng/kg, bán lẻ 20.000đồng/kg. Trong khi đó, gừng ta bán ra chỉ 10.000 đồng/kg, vừa phù hợp với túi tiền người dân lại đảm bảo hơn về chất lượng so với gừng Trung Quốc.

Bác Linh ở phố Trần Quốc Hoàn cho biết, nhà chỉ sử dụng gừng ta trong các bữa ăn hàng ngày chứ không dùng gừng Trung Quốc. Lúc đi mua gừng, bác cho biết muốn chọn được gừng ngon phải chọn những củ tươi, mới đào, đất xung quanh còn tơi, xốp, củ còn nguyên, không xây xát. Những củ vỏ khô, ngả nâu, mềm, héo là gừng đã để lâu, không còn tươi ngon nữa.

“Gừng bán ở các chợ bây giờ đa phần là gừng ta. Gừng Trung Quốc rất khó bán, dân mình thì không ai ăn, chỉ có nhà hàng hoặc những người làm hàng trứng vịt lộn đặt mới lấy về thôi. Ngay cả nhà chị bán cũng không dùng loại gừng này”, chị Hoa, một người bán hàng ở chợ Nghĩa Tân cho biết thêm.

Khác với chợ đầu mối Long Biên, hoạt động buôn bán gừng tại chợ đầu mối thực phẩm Dịch Vọng Hậu không bị ảnh hưởng nhiều. Bác Tuấn, một tiểu thương buôn bán đồ khô tại đây cho biết, hàng ngày bác vẫn xuất hơn 3 tạ gừng Trung Quốc đi khắp nơi, một phần nhỏ  bán lẻ. Dù thông tin đưa trên báo đài khá nhiều nhưng khách biết vẫn mua, nhưng chủ yếu là mang về làm hàng, giao cho các tỉnh lân cận hoặc nhà hàng đặt chứ hầu như không có ai mua về dùng trong gia đình.

Gừng Trung Quốc gần như vắng bóng tại các sạp hàng ở thủ đô.

Rất ít người mua chọn gừng Trung Quốc do lo ngại nhiễm độc.

Gừng Trung Quốc nhập về chủ yếu bán cho các nhà hàng trong thành phố.

Những nhánh gừng Trung Quốc to, đẹp và láng mịn hơn hẳn gừng nội nhờ sử dụng hóa chất bảo quản cực độc.
Gừng Trung Quốc vượt  trội hơn hẳn gừng ta cả về kích cỡ.

HOÀNG LAN

Theo Infonet

HOÀNG LAN

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm