Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gốm sứ trăm triệu nổi tiếng ở Cappadocia

Dòng gốm sứ chế tác riêng cho tầng lớp hoàng gia, đặc trưng bởi các họa tiết nổi vẽ thủ công và đa dạng màu sắc thu hút sự chú ý của du khách khi đến vùng Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ).

gom su Tho Nhi Ky anh 1
Một trong những địa chỉ sản xuất gốm sứ tại vùng Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ).
gom su Tho Nhi Ky anh 2
Du khách tới đây rất ngỡ ngàng khi được chứng kiến những hình thù màu sắc được trang trí một cách tỉ mỉ, tinh xảo trên những sản phẩm độc đáo.
gom su Tho Nhi Ky anh 3
Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ qua các thời kỳ được xem như một di sản văn hóa của nhân loại. Các nhà nghiên cứu đánh giá bề dày lịch sử của nó sánh ngang với gốm sứ thời Đông Chu, Bắc Tề, Bắc Chu (Trung Quốc) nhưng có giá trị thẩm mỹ cao hơn và chỉ dành cho giới thượng lưu.
gom su Tho Nhi Ky anh 6
Một chiếc bình rượu kiểu Thổ Nhĩ Kỳ được chạm khắc nổi hoa văn. Giá của nó khoảng 5 triệu đồng tiền Việt Nam.
gom su Tho Nhi Ky anh 7
Giá trị của gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở nguồn gốc quý tộc cách đây 400 năm trước công nguyên.
gom su Tho Nhi Ky anh 8
Đây vốn là dòng gốm sứ chế tác riêng cho tầng lớp hoàng gia, đặc trưng bởi các họa tiết nổi vẽ thủ công và đa dạng màu sắc.
gom su Tho Nhi Ky anh 9
Nhiều nhà sưu tầm đồ cổ đến Thổ Nhĩ Kỳ và đem về bày biện không ít sản phẩm thủ công tinh xảo, khiến cho thương hiệu gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng đẩy lên cao.
gom su Tho Nhi Ky anh 12
Các sản phẩm văn hóa thủ công được các nghệ nhân Ba Tư chế tạo công phu, làm tôn thêm phong cách cá nhân của gia chủ. Tuy mang nhiều màu sắc, song tất cả hoa văn đều kết hợp hài hòa theo bố cục hợp lý.
gom su Tho Nhi Ky anh 13
Một trong những sản phẩm gốm Thổ có giá 55.000 lira (tương đương với hơn 200 triệu đồng).
gom su Tho Nhi Ky anh 14
Để hoàn thiện một sản phẩm khổng lồ như thế này, một nghệ nhân mất vài tháng bắt đầu từ khâu nung đất cho đến lúc có thể mang ra trưng bày.
gom su Tho Nhi Ky anh 15
Mỗi hoa văn đều có ý nghĩa riêng, được nghệ nhân gửi gắm vào trong sản phẩm của mình ví dụ như kể những câu chuyện lịch sử về đế chế Ottoman thời đỉnh cao quyền lực ở thế kỷ XVI và XVII.
gom su Tho Nhi Ky anh 16
Những bộ ấm chén hoa văn độc đáo, nhiều kiểu dáng, trị giá từ 5 triệu đồng trở lên hấp dẫn du khách.
gom su Tho Nhi Ky anh 17
Những chiếc đồng hồ treo tường bắt mắt cũng được bày bán khá nhiều tại đây.
Chuyến đi khinh khí cầu tuyệt nhất thế giới Đón bình minh trên khinh khí cầu ở Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ) được xem là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất thế giới.

Thiên đường đồ chơi sắc màu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Du ngoạn Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ được thỏa sức mua sắm với nhiều mặt hàng giá rẻ. Trong đó, đồ lưu niệm rất đa dạng, nhiều chủng loại, màu sắc, thu hút du khách.

Khánh Nam

Bạn có thể quan tâm