Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giáo sư Mỹ chính thức trở thành hiệu trưởng Đại học VinUni

Ngày 4/4, Đại học Cornell và Tập đoàn Vingroup đã thống nhất biệt phái Giáo sư Rohit Verma làm việc tại trường Đại học VinUni với vai trò hiệu trưởng.

GS. Rohit Verma sẽ là hiệu trưởng đầu tiên của VinUni sau khi có quyết định về việc thành lập trường. Đây là bước đi tiếp theo trong thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Vingroup và hai đại học thuộc top 20 thế giới là Cornell và Pennsylvania (Mỹ).

Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni là GS. TS. Rohit Verma. Ông là giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực quản trị kinh doanh do Cornell biệt phái sang Việt Nam để đặt nền móng cho việc xây dựng mô hình đại học xuất sắc tại VinUni.

Dai hoc VinUni anh 1
Giáo sư Rohit Verma có nhiều kinh nghiệm chuyên ngành.

Giáo sư Rohit Verma hiện là viện trưởng phụ trách đối ngoại của trường Kinh doanh Cornell SC Johnson, sở hữu nhiều thành tựu chuyên môn nổi bật. Ông đã có hơn 75 công trình khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín về quản trị chất lượng dịch vụ và quản trị sản xuất. Ông cũng là diễn giả truyền cảm hứng của nhiều diễn đàn học thuật trên thế giới; đồng tác giả của các giáo trình đại học, công trình khoa học chuyên môn sâu được xuất bản tại Cornell.

Một năm sau ngày ký kết hợp tác chiến lược với Vingroup, Cornell đã thể hiện cam kết của mình, bằng việc biệt phái một lãnh đạo cao cấp là viện trưởng đương nhiệm đến Việt Nam.

Sự nghiệp của GS. Rohit Verma tiêu biểu cho hình mẫu trí thức hiện đại: "Suy nghĩ khác biệt - Hành động khác biệt"; phù hợp với triết lý phát triển và là lựa chọn phù hợp nhất cho cương vị hiệu trưởng đầu tiên của Đại học VinUni. Quan điểm của Giáo sư Verma về giáo dục đại học có thể tóm tắt trong 3 từ: sáng tạo, hợp tác và khởi nghiệp.

Trước hết, đại học phải là nơi khuyến khích phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Các giáo sư “dạy học” không phải là dạy thêm kiến thức mà là dạy sinh viên cách học, phát hiện vấn đề và tìm giải pháp giải quyết vấn đề đó bằng một cách thức mới, qua đó đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Dai hoc VinUni anh 2
Triết lý giáo dục của GS. Verma phù hợp với định hướng của VinUni.

Trong suốt sự nghiệp của mình, GS. Verma luôn thúc đẩy sự hợp tác đa chiều. Tại VinUni, ông mong muốn xóa bỏ vách ngăn về khoa chuyên ngành, môn chuyên ngành, thúc đẩy các hoạt động liên môn, liên ngành. Ông muốn thực hiện các dự án gắn kết giữa kinh doanh và công nghệ, giữa công nghệ và y tế, thậm chí kết hợp cả 3 lĩnh vực để tạo ra các giá trị đột phá cho xã hội, cộng đồng.

Giáo sư Verma cũng tin tưởng rằng tư duy hàn lâm cần gắn liền với tư duy thực chứng, khoa học cần phụng sự cho sự phát triển của doanh nghiệp, xã hội. Vì vậy, việc nhà trường gắn kết doanh nghiệp, thu hút nhân tài có tư duy kết nối cao, có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ là định hướng then chốt khi xây dựng mô hình đại học VinUni.

Với sự hợp tác của hai trường thuộc top 20 đại học tốt nhất toàn cầu là Cornell và Pennsylvania - VinUni sẽ định hình chiến lược, định vị thương hiệu và xây dựng hệ thống quản trị đại học tổng thể. Dựa trên thế mạnh nổi bật trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và công nghệ kỹ thuật, Cornell sẽ hỗ trợ VinUni thẩm định cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân sự, thiết kế chương trình giáo dục và hợp tác nghiên cứu. Đồng thời, Cornell cũng sẽ hỗ trợ kiểm định và thẩm định chất lượng các khóa cử nhân đầu tiên của khối kinh doanh - công nghệ.

Trong khi đó, với hệ thống bệnh viện thực hành hàng đầu nước Mỹ, ĐH Pennsylvania sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng và phát triển năng lực giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối khoa học sức khỏe.

Dai hoc VinUni anh 3
VinUni hướng đến xây dựng mô hình đại học xuất sắc.

Phát biểu khi được Cornell biệt phái tới VinUni, Giáo sư Rohit Verma nhấn mạnh: “Tôi vinh dự nhận trọng trách dẫn dắt việc hình thành một trường đại học xuất sắc tại Việt Nam, một trong những khu vực phát triển nhanh chóng nhất toàn cầu. Đối với tôi, đây là một cơ hội hết sức quan trọng, chỉ có một lần trong đời".

Ông và các cộng sự cam kết sẽ làm hết sức mình để đảm bảo VinUni được xây dựng trên những nền tảng chuẩn mực quốc tế cao nhất về nghiên cứu và đào tạo. VinUni được ông mong đợi trở thành "thanh nam châm" thu hút những giáo sư ưu tú nhất, những sinh viên tốt nhất không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Ông chia sẻ: "Tôi muốn cảm ơn sự cam kết mạnh mẽ của các đồng nghiệp tại Cornell và Pennsylvania cũng như sự hỗ trợ toàn diện và dài hạn của Tập đoàn Vingroup. Tôi rất tôn trọng tính chuyên nghiệp, sự đam mê và ý chí của các đồng nghiệp trong dự án Đại học VinUni, và tin tưởng rằng chúng tôi sẽ cùng nhau đưa Đại học VinUni đến đẳng cấp mong muốn”.

Dự án trường Đại học VinUni do Tập đoàn Vingroup thành lập từ tháng 3/2018, với mong muốn mang lại sự đột phá trong chất lượng giáo dục đào tạo đại học tại Việt Nam, hướng tới giá trị xuất sắc và đạt đẳng cấp thế giới. Để hiện thực hóa khát vọng này, VinUni hợp tác chặt chẽ với các trường hàng đầu trong top đại học tinh hoa trên thế giới, nhằm đạt tiêu chuẩn cao trong việc nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. Trường dự kiến tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020.

GS. Rohit Verma - Viện trưởng phụ trách đối ngoại của trường Kinh doanh Cornell SC Johnson; đồng chủ tịch Viện Sức khỏe Tương lai; Giáo sư xuất sắc của Uỷ ban Du lịch Singapore - từng nhận nhiều giải thưởng uy tín: “Thành tựu trọn đời” (Lifetime Achievement Award) của Trường Vận hành Dịch vụ thuộc Hiệp hội Quản trị kinh doanh và Sản xuất trao tặng; “Đột phá về chuyên môn” (Industry Relevance) của Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Nhà hàng - Khách sạn - Du lịch Cornell; “Bậc thầy diễn giảng” (Masters' Core Class Teaching Award) của trường Quản trị Khách sạn Cornell....


Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm