Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giao bộ đội biên phòng quản lý sông Hàn sau vụ chìm tàu

Sau vụ chìm tàu khiến 3 nạn nhân thiệt mạng, lãnh đạo Đà Nẵng quyết định giao cho Bộ đội Biên phòng quản lý các hoạt động của tàu bè trên sông Hàn.

Sáng 10/6, thượng tá Nguyễn Thành Đính, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã giao cho đơn vị quản lý các hoạt động của tàu thuyền trên sông Hàn sau vụ tai nạn vừa qua.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp giữa UBND TP Đà Nẵng và các ngành chức năng liên quan bàn hướng quản lý cảng, tàu du lịch ngày 9/6.

Vu chim tau tren song Han anh 1
Thượng tá Đính cho hay, việc giao cho quân đội sẽ hạn chế được những tàu mất an toàn chở khách trên sông Hàn. Ảnh: Nguyên Vũ.

Lực lượng Biên phòng sẽ chịu trách nhiệm về an ninh trật tự, chủ trì trong việc cho tàu xuất bến và việc cứu hộ, cứu nạn nếu xảy ra sự cố.

“Đây là nhiệm vụ tôi cho rằng là vinh quang nhưng cũng hết sức nặng nề, đòi hỏi phải có sự đầu tư rất lớn. Phải có sự chung tay của các cấp ngành như công an thành phố, giao thông, du lịch, công an quận Hải Châu… mới làm được. Đặc biệt, là các chủ tàu, thuyền trưởng có sự hợp tác chặt chẽ, chấp hành nghiêm túc chứ không thể hời hợt”, thượng tá Đính nói.

Vị lãnh đạo này cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo, đơn vị đã yêu cầu Trạm cửa khẩu sông Hàn xây dựng đề án triển khai nhiệm vụ. Với sự chính quy trong công tác an ninh cửa khẩu mà lực lượng biên phòng đã làm trong nhiều năm, thượng tá Đính tin rằng sẽ tham mưu cho thành phố xây dựng cảng sông Hàn ngày càng hiện đại, văn minh, an toàn cho du khách.

Về trách nhiệm của lực lượng biên phòng trong vụ lật tàu, thượng tá Đính cho biết, mặc dù không phải là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong vụ việc nhưng lực lượng biên phòng nhận thức không thể vô can. "Biên phòng cửa khẩu cảng cũng đã họp và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm", thượng tá Đính nói. 

Tối 4/6, khi vừa rời bến được hơn 10 m thì tàu du lịch Thảo Vân 2 bị lật chìm trên sông Hàn. Trong số 56 người trên tàu, có 53 người được lực lượng cứu hộ vớt thành công. Ba nạn nhân gồm một nam giới và 2 trẻ nhỏ tử vong.

Đến thời điểm này, vụ án đã được công an khởi tố, chủ tàu đã bị bắt giam để điều tra. Nhà chức trách cũng cách chức Giám đốc Cảng vụ và ông Nguyễn Công Hiệu, Đội trưởng đội quản lý bến Đà Nẵng, vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Sở GTVT Đà Nẵng không nhận trách nhiệm vụ chìm tàu

Trong báo cáo dài gần 6 trang, Sở GTVT Đà Nẵng không thừa nhận trách nhiệm vụ chìm tàu mà lỗi là từ các cơ quan khác.

Bí thư Đà Nẵng: 'Thấy xấu hổ về vụ chìm tàu 3 người chết'

Sau khi nhận trách nhiệm về mình, Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho rằng vụ chìm tàu trên sông Hàn đã khiến Đà Nẵng mất uy tín rất nhiều trong lòng người dân và du khách.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm