Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Đà Nẵng: 'Thấy xấu hổ về vụ chìm tàu 3 người chết'

Sau khi nhận trách nhiệm về mình, Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho rằng vụ chìm tàu trên sông Hàn đã khiến Đà Nẵng mất uy tín rất nhiều trong lòng người dân và du khách.

Sáng 9/6, tại cuộc làm việc với Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, vụ tai nạn chìm tàu Thảo Vân 2 hoạt động du lịch chui trên sông Hàn khiến 3 nạn nhân thiệt mạng là tai nạn đáng tiếc.

Vụ chìm tàu khiến Đà Nẵng mang tiếng

Nói về vụ việc này, ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cho rằng sự cố vừa qua tuy thiệt hại về người so với những vụ tai nạn giao thông khác là không quá lớn, nhưng nó đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình ảnh của TP Đà nẵng. 

Còn ông Xuân Anh trăn trở, những du khách trên chiếc tàu định mệnh Thảo Vân 2 đến Đà Nẵng với mục đích du lịch, thụ hưởng những vẻ đẹp vốn có trên dòng sông Hàn. Thế nhưng, chỉ vì sự buông lỏng quản lý của một số lãnh đạo vô trách nhiệm và lòng tham của chủ tàu khiến 56 người rơi xuống nước.

Nguyen Xuan Anh nhan trach nhiem vu chim tau anh 1
Tàu Thảo Vân 2 bị chìm tối 4/6. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Hôm đó, nếu không có những người dân trên các tàu du lịch gần đó đến ứng cứu kịp thời thì thương vong sẽ nhiều", ông Xuân Anh nói và bày tỏ những chia sẻ với những mất mát đau thương của thân nhân 3 nạn nhân xấu số.

 

"Thành ủy đã yêu cầu UBND TP cử đồng chí Phó chủ tịch dẫn đầu đoàn công tác đến tận nhà các nạn nhân để thắp hương chia buồn và hỗ trợ họ. Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn nhưng thực tế nó đã xảy ra trên dòng sông vốn rất hiền hòa ở trung tâm TP Đà Nẵng".

Bí thư Đà Nẵng cũng cho biết, các vị lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng cũng đã nghiêm túc nhận trách nhiệm về vụ tai nạn đau thương này. Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm, ông Xuân Anh cho biết Thường vụ Thành ủy đã họp và đưa ra hướng xử lý, cách chức, sa thải một số đồng chí có liên quan, chuyển cơ quan công an nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can kể cả tài công lẫn chủ tàu.

Theo ông, hướng sẽ là xử lý rất nghiêm, đưa ra xét xử sớm, công khai kể cả trách nhiệm của lãnh đạo Sở GTVT, Sở Du lịch. Tuyệt đối, không bao che cho bất cứ ai trong vụ việc này. "Chúng tôi cảm thấy xấu hổ trong vụ này, vì nếu quản lý tốt thì sẽ không xảy ra sự việc trên. Không thể đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan được. Chúng tôi nhìn nhận khuyết điểm như thế”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Nghiêm cấm tàu cá hoán cải chở khách du lịch

Làm việc với Bộ trưởng GTVT, ông Xuân Anh cho biết hiện UBND TP Đà Nẵng đã tạm dừng tất cả các tàu trên sông Hàn để rà soát lại. Những tàu đủ điều kiện an toàn theo quy định thì sẽ được hoạt động; còn các tàu cá hoán cải thành tàu du lịch thì sẽ bị cấm.

"Ở các nước, tàu du lịch của họ hiện đại, chứ không như nước mình. Tàu cá là để chở cá chứ sao lại hoán cải, lắp thêm ghế rồi chở khách? Cái này do ngành du lịch phát triển quá nóng nên chưa làm kịp. Đêm đó có 1.200 khách đang đi tham quan trên sông Hàn. Từ chỗ không có tàu nào cả giờ có 27- 28 tàu hoạt động phục vụ du lịch, xây dựng được đội tàu như thế rồi hướng phát triển du lịch TP du ngoạn trên sông Hàn thì xảy ra vụ việc vừa rồi", người đứng đầu Đà Nẵng nói.

Nguyen Xuan Anh nhan trach nhiem vu chim tau anh 2
Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo ông, sắp tới, Đà Nẵng sẽ có những cơ chế riêng để kêu gọi, thu hút những đội tàu du lịch hiện đại chứ không để lem nhem thế này nữa. Các cảng đưa đón khách cũng sẽ được đầu tư bài bản. Công tác quản lý sẽ được tăng cường. Tuyệt đối không để xảy ra vụ tai nạn như vừa qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng đánh giá cao công tác cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn của TP Đà Nẵng trong vụ việc này. "Vụ tai nạn khiến cả nước biết nhưng may là làm công tác cứu hộ, nhất là việc huy động người dân tốt nên giảm thiểu được những thiệt hại về người. Thực ra, 3 người tử vong thì cũng chỉ tương đương với số người chết trong vụ va chạm xe máy. Nhưng sau vụ việc này, TP Đà Nẵng cần rà soát lại toàn bộ phương tiện đường thủy trên địa bàn TP", ông Hùng nói. 

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cũng nhìn nhận vụ việc vừa qua là một điều hết sức đáng tiếc với TP Đà Nẵng, địa phương lâu nay đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng văn hóa đô thị.

Tối 4/6, khi vừa rời bến được hơn 10 m thì tàu du lịch Thảo Vân 2 bị lật chìm trên sông Hàn. Trong số 56 người trên tàu, có 53 người được lực lượng cứu hộ vớt thành công. Ba nạn nhân gồm một nam giới và 2 trẻ nhỏ tử vong.

Đến thời điểm này, vụ án đã được công an khởi tố, chủ tàu đã bị bắt giam để điều tra. Nhà chức trách cũng cách chức Giám đốc Cảng vụ và ông Nguyễn Công Hiệu, Đội trưởng đội quản lý bến Đà Nẵng, vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Cách chức lãnh đạo cảng vụ, bắt tạm giam chủ tàu Thảo Vân 2

Sau cuộc họp Ban Thường vụ thành ủy Đà Nẵng, Bí thư Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ chìm tàu Thảo Vân 2 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm