Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giàn khoan lớn nhất lịch sử nhân loại

Với sức kéo lên tới 1,2 triệu tấn, cao 472 m và trọng lượng riêng 650.000 tấn, Troll A là một trong những công trình đồ sộ nhất trong lịch sử nhân loại.

Troll A anh 1

Ngoài khơi bờ biển phía tây của Na Uy là nơi đặt một trong những dự án kỹ thuật lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử nhân loại. Không chỉ vậy, giàn khoan khí tự nhiên Troll A còn là vật thể lớn nhất từng được con người di chuyển trên bề mặt Trái Đất.

Troll A anh 2

Với khối lượng phao dằn chìm lên tới 1,2 triệu tấn, chiều cao 472 m, chiều cao của phần bê tông dưới mặt biển lên tới 369 m và trọng lượng khô 656.000 tấn, Troll A là một siêu phẩm hùng vĩ về thiết kế và xây dựng.

Troll A anh 3

Giàn khoan Troll A từng là hiện tượng truyền hình khi các phương tiện kéo nó vào Biển Bắc trong năm 1996, nơi công ty Statoil đang vận hành nó.

Troll A anh 4

Thông thường, chân giàn sẽ được vận chuyển riêng biệt bởi một thiết bị nổi trên mặt biển, sau khi tới nơi thì mọi thứ sẽ được lắp ghép lại.

Troll A anh 5

Thế nhưng với trường hợp của Troll A, công nhân và kỹ sư lắp toàn bộ giàn khoan tại làng Vats thuộc vùng Rogaland, Na Uy rồi kéo nó qua quãng đường hơn 200 km để hạ nó ở một vùng biển cách thành phố Bergen khoảng 80 km về phía tây bắc. Quá trình kéo giàn diễn ra trong 7 ngày.

Troll A anh 6

Khoảng cách từ bề mặt giàn khoan tới mặt nước biển là 303 m và có một ống trụ khổng lồ được lắp đặt thang máy bên trong. Theo ước tính, phải mất hơn 9 phút để di chuyển từ trên giàn khoan xuống đáy. Xung quanh thang máy là bức tường bê tông cốt thép dày hơn 1 m bảo vệ.

Troll A anh 7

Vào năm 1996, Sách Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận Troll A là giàn khoan khí đốt xa bờ lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, hiện tại danh hiệu đó thuộc về giàn khoan Petronius ở Vịnh Mexico nằm ở vị trí cách đáy đại dương 610 m.

Troll A anh 8

Theo ước tính, Troll A tiêu tốn xấp xỉ 650 triệu USD vào thời điểm được xây dựng ở tháng 9/1991

Châu Âu có diện tích nhỏ thứ hai thế giới nhưng sở hữu nền văn hóa đa dạng, có lịch sử phát triển lâu đời. Zing giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về lục địa già.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch châu Âu

Xe buýt của MU bị đột nhập

Vụ việc diễn ra sau trận thua 0-4 của MU trước Crystal Palace. Đây không phải lần đầu tiên YouTuber có tên Lizwani tìm cách lẻn vào một nhóm người để gây chú ý.

Anh Tài

Ảnh: Alamy

Bạn có thể quan tâm