Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giám đốc từng vay tiền vợ Đường 'Nhuệ' phải rời tòa để nhập viện

HĐXX tuyên hoãn phiên tòa sau khi bị cáo Lẫm có vấn đề về sức khỏe, phải nhập viện và nhiều người tham gia tố tụng khác cũng vắng mặt.

Sáng 13/7, tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (59 tuổi, Giám đốc Công ty Lâm Quyết) và Phạm Thị Quyết (vợ ông Lẫm, 54 tuổi, đều ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước khi khai mạc phiên tòa, bị cáo Lẫm có mặt tại phòng xử án. Do sức khỏe có dấu hiệu bất thường nên bị cáo sau đó được đưa vào bệnh viện kiểm tra, chữa trị.

Vợ chồng ông Đỗ Văn Tới (bị hại) vắng mặt tại phiên tòa. Sáu luật sư tham gia bào chữa cùng nhiều nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Vì những lý do trên, bị cáo Quyết và đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đều đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau khi nghị án, HĐXX do thẩm phán Ngô Tự Học làm chủ tọa tuyên hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại sẽ được thông báo sau.

giam doc vay tien vo Duong Nhue anh 1

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Lẫm (trái) và Quyết lần lượt bị tuyên mức án 14 và 13 năm tù. Ảnh: Đ.X.

Theo cáo buộc, từ năm 2012 đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam vào năm 2018, ông Lẫm cùng bà Quyết đã vay của Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thái Bình và 12 cá nhân (trong đó có vợ Đường "Nhuệ) tổng cộng gần 21 tỷ đồng.

Trong số này có 2 khoản vay trị giá 400 và 500 triệu đồng của vợ chồng ông Đỗ Văn Tới và bà Lê Thị Tuyết (cùng ở TP Thái Bình). Các khoản vay lần lượt được lập thành hợp đồng vào ngày 23/1/2013 và 20/1/2016 với lãi suất 2%, tài sản thế chấp là ôtô Camry biển kiểm soát 17K-9966 của vợ chồng ông Lẫm. Ông Tới không giữ ôtô do có mối quan hệ tốt, tin tưởng 2 bị can.

Sau nhiều lần cho khất nợ, tháng 1/2017, ông Tới yêu cầu trả tiền gốc tổng 2 khoản vay với số tiền là 900 triệu đồng. Tuy nhiên, 2 bị can đã khất lần, sau đó tạo dựng việc đã trả tiền cho ông Tới và ông Tới có viết giấy biên nhận để chối bỏ trách nhiệm trả nợ, đồng thời chiếm đoạt 900 triệu đồng của chủ nợ.

Cơ quan tiến hành tố tụng còn cáo buộc vợ chồng ông Lẫm gian dối khi tự ý bán chiếc xe là tài sản thế chấp cho ông Phạm Công Tự ở TP Thái Bình khi chưa trả số tiền vay và không hỏi ý kiến ông Tới. Việc sử dụng ôtô này cũng được 2 vợ chồng che giấu.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 28/12/2021, bị cáo Lẫm và Quyết lần lượt bị HĐXX TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt các mức án 14 và 13 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, vợ chồng Lẫm Quyết phải bồi thường cho vợ chồng ông Đỗ Văn Tới và bà Tuyết 900 triệu đồng.

Hai bị cáo sau đó có đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ vụ án, yêu cầu được tuyên vô tội và trả tự do.

Vụ án này từng được TAND tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử ngày 12/6/2019. Tòa khi đó tuyên 2 bị cáo Lẫm và Quyết lần lượt 14 và 13 năm tù. Tuy nhiên, tại phiên xét xử phúc thẩm ngày 11/5/2020, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ, đề nghị VKSND tỉnh Thái Bình trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại toàn bộ vụ án.

Vợ chồng bị cáo Lẫm vay 1,7 tỷ đồng của Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") trong năm 2017. Chiều 3/10/2017, hay tin chủ công ty bỏ trốn, tẩu tán tài sản nên Đường cùng con nuôi là Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng") đến trụ sở Công ty Lâm Quyết ngăn người khác xâm phạm, lấy đồ trong lúc ông Lẫm và bà Quyết chưa về.

Hành vi xâm phạm chỗ ở công dân của Đường cùng Tiến được tách thành một vụ án riêng do Công an TP Thái Bình thụ lý. Hai bị cáo sau đó cùng nhận mức án 1 năm tù về tội Xâm phạm chỗ ở của công dân.

Giám đốc công ty từng vay tiền vợ Đường 'Nhuệ' lĩnh 14 năm tù

Với cáo buộc chiếm đoạt 900 triệu đồng của chủ nợ, vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết bị TAND tỉnh Thái Bình phạt 14 và 13 năm tù.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm