Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng sẽ tăng đến đâu?

Các chuyên gia đều cho rằng vùng 1.800 USD sẽ là mốc giá tiếp theo vàng hướng đến trong tuần tới. Nếu vượt qua vùng giá quan trọng này, vàng có thể được đẩy lên mức 1.840 USD.

Cả thị trường vàng trong nước và thế giới đã khép lại tuần giao dịch giữa tháng 4 với xu hướng tăng mạnh.

Trong đó, giá vàng thế giới đóng cửa tuần ở mức 1.776,5 USD/ounce, cao hơn gần 45 USD so với cuối tuần trước, tương đương mức tăng ròng 2,6%.

Giá vàng miếng trong nước đến cuối ngày hôm qua (17/4) cũng đóng cửa ở 55,15 - 55,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) tại Công ty Vàng bạc Đá quý SJC, cao hơn gần 400.000 đồng so với cuối tuần trước.

Trong khi đây là tuần tăng giá đầu tiên của vàng trong nước từ đầu quý II, thì đã là tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp của vàng thế giới. Theo các chuyên gia, giá vàng giao dịch tích cực tuần này có nguyên nhân từ việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm mạnh, hiện ở vùng dưới 1,6%.

Chỉ số USD Index cũng ghi nhận mức giảm 0,7% tuần này, hiện cố định ở mức trên 91,5 điểm. Chỉ số này đã giữ đà giảm liên tục kể từ đầu tháng 4, từ vùng 93,4 điểm trước đó.

Các diễn biến thị trường kể trên giúp tâm lý các nhà đầu tư vàng trở lên tích cực và liên tục đặt giá giao dịch vàng cao hơn qua từng phiên.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Các nhà đầu tư Châu Á đang đổ tiền trở lại vào thị trường vàng, đẩy giá trở lại xu hướng tăng từ cuối tháng 3 đến nay. Ảnh: Bloomberg.

Theo ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, giá vàng chắc chắn đang trong xu hướng tăng. Nguyên nhân đến từ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang hành động để giảm lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài. Và khi lợi suất này giảm xuống, giá vàng là yếu tố hưởng lợi đầu tiên.

“Nếu vàng có thể đóng cửa trên 1.815 USD vào tuần tới, thị trường kim quý sẽ chính thức bước vào xu hướng tăng cao hơn”, ông Pavilonis nhận định.

Cùng quan điểm, chiến lược gia thị trường cấp cao của LaSalle Futures Group, ông Charlie Nedoss, cho biết sẽ không có mức kháng cự đáng kể nào với giá vàng đến khi đạt mức 1.800 USD/ounce. Theo đó, giá vàng sẽ kiểm tra tại mức trung bình 100 ngày gần nhất ở 1.809,4 USD.

Tâm lý tích cực phổ biến trên thị trường sau những phiên tăng liên tiếp khiến cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco cho kết quả 100% chuyên gia đều dự đoán giá vàng tiếp tục đi lên. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.

Cụ thể, có 13 chuyên gia tại Phố Wall đưa quan điểm về giá vàng tuần tới và toàn bộ đều cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng.

DỰ BÁO GIÁ VÀNG TUẦN TỚI (19-24/4)
Nguồn: Kitco
NhãnChuyên gia phân tíchNhà đầu tư cá nhân
Tăng giá % 10065
Không thay đổi
017
Giảm giá
018

Tuy nhiên, khi tất cả đồng thuận về đà tăng giá của vàng, câu hỏi đặt ra là mức tăng sẽ cao đến đâu.

Ông Ole Hansen, chuyên gia chiến lược hàng hóa trưởng tại Saxo Bank cho biết mức tăng từ đầu tháng 4 đến nay đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường. Tuy nhiên, vấn đề của các nhà đầu cơ giá lên là có thể nâng giá vàng cao bao nhiêu. Mốc thậm trọng ông Hansen đưa ra cho vàng kiểm tra tuần tới là 1.800 USD/ounce.

Tương tự, ông Phillip Streible, chuyên gia kinh tế trưởng tại Blue Line Futures cũng cho rằng mốc giá 1.800 USD sẽ là ngưỡng giao dịch của vàng tuần tới. Trong khi ông Darin Newsom, Chủ tịch Darin Newsom Analysis dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.822 USD.

Kỳ vọng cao nhất về giá vàng tuần tới thuộc về chiến lược gia tiền tệ của Forexlive, ông Adam Button, với kỳ vọng giá vàng tăng lên 1.840 USD/ounce, cao hơn 46 USD từ vùng giá hiện tại, tương đương mức tăng 2,6%.

Với các nhà đầu tư cá nhân, tâm lý thị trường vẫn ghi nhận mức tích cực tương đương tuần trước đó khi có tổng cộng 715/1.103 người cho rằng giá vàng sẽ đi lên tuần tới. Số này tương đương 65% nhà đầu tư cá nhân tham gia dự báo. Ngược lại, có 201 người (18%) dự báo giá vàng thấp hơn tuần tới và 187 người còn lại (17%) cho rằng giá sẽ đi ngang vùng 1.776 USD.

Giá vàng tăng dần

Đúng với dự báo của hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư cuối tuần trước, giá vàng thế giới tuần này bứt phá khỏi ngưỡng cản 1.750 USD để giao dịch vững chắc quanh vùng 1.780 USD.

Giá vàng lên mức cao nhất trong 7 tuần

Giá vàng quốc tế tăng vọt lên vùng 1.760 USD/ounce, mức cao nhất kể từ cuối tháng 2. Giá kim loại quý trong nước cũng tăng theo.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm