Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá thuê nhà tăng, sinh viên chọn sống trong xe du lịch

Một sinh viên đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu sống trong một chiếc xe tải dùng để đi du lịch khi giá thuê nhà tăng lên, theo Hurriyet Daily News.

Sonkan Barutçu và "căn nhà" xe của anh ta. Ảnh: Hurriyet Daily News.

Giá thuê nhà tăng, Sonkan Barutçu - sinh viên khoa Thiết kế công nghiệp, ĐH Samsun Ondokuz Mayıs (Thổ Nhĩ Kỳ) - bắt đầu sống trong một chiếc xe du lịch để tiết kiệm hơn khi giá nhà tăng cao và việc thuê nhà khó khăn.

Chàng trai 21 tuổi dự định tiếp tục sống ở đó đến tháng 6/2023 - khi anh tốt nghiệp đại học.

Barutçu cho biết nếu thuê một ngôi nhà, mỗi năm, gia đình anh phải chi trả ít nhất 70.000 liras (tương đương 3.780 USD). Trong khi đó, ở trong xe du lịch, anh mất không tới 10.000 liras mỗi năm (tương đương 540 USD). Những người mua một chiếc xe từ đầu và chọn cuộc sống như vậy có thể khấu trừ số tiền họ bỏ ra trong 2 năm.

Ban đầu, gia đình Barutçu không đồng ý với ý tưởng sống trong chiếc xe vì sự an toàn và mùa đông ở Thổ Nhĩ Kỳ rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, anh đã thuyết phục họ và quen với việc sống trong xe hơn một năm nay.

Nam sinh đậu xe cách trường 10 km và đi đến trường bằng xe điện. “Căn nhà” xe 8 m2, có bếp, vòi nước, bồn nước 40 lít, nhà vệ sinh di động, giường đôi, bàn ăn, tủ lạnh mini, tủ quần áo để được 4 bộ và diện tích bên ngoài 9 m2. Thậm chí “căn nhà” này có thể ở tới 3 người.

“Tất nhiên, không thể tìm thấy sự thoải mái như ở nhà. Tôi sử dụng nhà vệ sinh và phòng tắm bên ngoài, dùng dịch vụ giặt là thuê và dùng quạt điện thay cho lò sưởi. Nó chỉ nóng lên trong 15-20 phút, như vậy là đủ”, Barutçu nói.

Tất cả bạn bè của Barutçu đều cho rằng sống trong đó sẽ lạnh, tuy nhiên, nam sinh vẫn thấy thoải mái.

Đại dịch Covid-19 khiến doanh số bán xe du lịch ở Türkiye (Thổ Nhĩ Kỳ) tăng vọt 30% trong một năm.

Hiện nay, thuê hoặc mua một chiếc xe du lịch có thể đang có nhu cầu cao ở nước khác. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ không còn xa lạ với cuộc sống lữ hành. Hiệp hội Cắm trại và Đoàn lữ hành của nước này đã hoạt động từ năm 1966. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn có một liên đoàn bao gồm 9 hiệp hội.

Các kỳ nghỉ cũng thay đổi theo hướng xanh và cá nhân hơn khi chính quyền khuyến cáo người dân tránh xa đám đông trong thời gian xảy ra đại dịch. Các địa điểm cắm trại ở Istanbul - nơi cung cấp một kỳ nghỉ thay thế trong lều với giá cả hợp lý - đã trở thành một xu hướng mới trong đô thị.

Mục Giáo dục gợi ý những tựa sách hay cho những độc giả quan tâm đến vấn đề khám phá và phát triển bản thân.

Xem thêm: Phát triển bản thân cùng sách

sinh vien song trong xe anh 1

Thế hệ vừa ra trường đã bị gắn nhãn 'lười biếng'

Hơn bất kỳ thế hệ nào khác, Gen Z - ít nhất là tại Mỹ - ưu tiên đối xử công bằng trong công việc và từ chối tuân theo các chuẩn mực lỗi thời tại công ty, theo Insider.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm