Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường về smartphone

Bà Lisa Lewin - CEO General Assembly - cho rằng việc người trẻ dành nhiều thời gian cho các thiết bị di động dễ dẫn đến thiếu các kỹ năng xã hội.

Sinh viên mới tốt nghiệp vẫn phải vật lộn để được tuyển dụng. Ảnh: Ahzassociates.

Trước đây, việc có bằng đại học đủ để bạn có công việc lương cao. Tuy nhiên, ngày nay, bằng đại học chỉ là một phần nhỏ trong số những thứ cần có để có được công việc mong muốn.

Thị trường việc làm mở cửa giúp ứng viên có lợi thế hơn khi tìm việc, như tranh giành quyền lợi, mức lương và nhiều thứ khác. Tuy nhiên, những sinh viên mới tốt nghiệp vẫn phải vật lộn để được tuyển dụng, bởi cạnh tranh cao, kinh nghiệm làm việc ít và không có nhiều mối quan hệ.

Theo báo cáo của MSNBC, trong tháng 6 (giai đoạn cao điểm tốt nghiệp), tỷ lệ thất nghiệp ở sinh viên mới ra trường là 4,1%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc (3,5%).

Trao đổi với CNBC, bà Lisa Lewin - CEO công ty giáo dục General Assembly - chỉ ra ba cách khiến ứng viên trẻ trở nên nổi bật.

Thể hiện kỹ năng công nghệ

Hiểu biết về công nghệ có thể là ưu thế, hỗ trợ hữu ích trong sự nghiệp của sinh viên mới ra trường.

Theo CompTIA (Hiệp hội phi lợi nhuận về lực lượng lao động công nghệ thông tin), ngành công nghệ thông tin đóng góp hơn 1,8 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Cuối năm 2022, ước tính 178.000 việc làm công nghệ mới sẽ được mở tại 48 tiểu bang.

Dù không được học các kỹ năng công nghệ ở trường đại học, bạn có thể học chúng thông qua tài liệu trực tuyến hoặc các tổ chức giáo dục bên ngoài trường.

Bà Lewin chỉ ra những kỹ năng này bao gồm kỹ thuật phần mềm, phân tích dữ liệu, kỹ thuật dữ liệu, khoa học dữ liệu, kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số và quản lý sản phẩm kỹ thuật số.

Các kỹ năng về công nghệ không chỉ áp dụng cho các vị trí công nghệ thông tin, chúng bao gồm bất kỳ kỹ năng cứng nào bạn có được thông qua học lý thuyết và thực hành.

"Các ứng viên nhớ làm nổi bật kỹ năng này trong CV xin việc", CEO General Assembly nói.

Sẵn sàng học hỏi

Bà Lewin nhận định cho dù bạn tiến xa đến đâu trong sự nghiệp, bạn luôn phải sẵn sàng học hỏi, bởi kiến thức và kỹ năng liên tục được cập nhật.

“Tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, tổng hợp và thông tin chi tiết về dữ liệu là một số kỹ năng mà các chuyên gia rèn luyện trong những năm đầu của sự nghiệp. Bạn có thể tận dụng các khóa đào tạo trực tuyến, video hoặc tham gia hội thảo để cập nhật", bà Lewin gợi ý.

tim kiem viec lam anh 1

35% thanh thiếu niên 13-17 tuổi truy cập mạng xã hội gần như liên tục. Ảnh: TLNT.

Hạn chế thời gian dành cho điện thoại

Đây là lời khuyên có thể gây bất ngờ nhất.

35% thanh thiếu niên 13-17 tuổi khẳng định họ truy cập vào các trang mạng xã hội như Instagram, TikTok, Snapchat và YouTube “gần như liên tục”, theo Pew Research Center.

Trong khi đó, việc kết nối và hình thành các mối quan hệ bên ngoài mạng xã hội mới là điều quan trọng khi xây dựng sự nghiệp. Việc dành nhiều thời gian cho các thiết bị di động có thể khiến bạn thiếu các kỹ năng xã hội, theo bà Lewin.

Để hạn chế điều này, vị CEO khuyên những người trẻ tuổi nên hạn chế thời gian trên điện thoại, dành nhiều thời gian hơn để kết nối trực tiếp. Điều này giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc và kỹ năng xã hội.

“Dù bạn ở lĩnh vực nào, khả năng kết nối với cộng đồng, đồng cảm, lắng nghe và tử tế là kỹ năng cần thiết. Khi các kết nối ảo tăng lên, các kết nối trực tiếp chắc chắn sẽ kém đi. Vì vậy, hãy đặt điện thoại xuống. Nếu muốn trau dồi kỹ năng EQ, hãy tìm một người bằng xương bằng thịt để trò chuyện”, CEO Lewin nói.

Mục Giáo dục gợi ý những tựa sách hay cho những độc giả quan tâm đến vấn đề khám phá và phát triển bản thân.

Xem thêm: Phát triển bản thân cùng sách

tim kiem viec lam anh 2

Nhà tuyển dụng dành tối đa 60 giây cho một bản CV

Nhiều nhà tuyển dụng khẳng định chỉ dành khoảng 10-60 giây để quyết định một bản CV có vượt qua vòng sàng lọc hay không, đòi hỏi CV phải gây ấn tượng nhanh chóng.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm