Thị trường lợn hơi ngày 1/9 ghi nhận mức giảm nhẹ trên cả nước. Tuy nhiên so với tuần trước, giá đã giảm tối đa 11.000 đồng/kg và có hai tỉnh bán ra với giá dưới 74.000 đồng/kg.
Tại miền Bắc, Hà Nội và Phú Thọ cùng giảm 1.000 đồng/kg về mốc 74.000 đồng/kg, thấp nhất cả nước; Hưng Yên và Vĩnh Phúc cùng giảm 2.000 đồng/kg về mốc 76.000 đồng/kg. Tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nam và Nam Định không giảm, giữ ở mức 78.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại một số tỉnh miền Trung chủ yếu đi ngang, một số tỉnh giảm 1.000-2.000 đồng/kg, đưa mức giao dịch trở lại quanh ngưỡng 75.000-80.000 đồng/kg. Tại Thanh Hóa, giá lợn hơi là 75.000 đồng/kg; tại Đắk Lắk, Bình Phước, Quảng Trị, Quảng Nam là 80.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá lợn hơi miền Nam giảm 1.000-3.000 đồng/kg. Cụ thể, An Giang, Tiền Giang giảm 1.000 đồng/kg cùng về mốc 79.000 đồng/kg; Bình Thuận giảm 2.000 đồng/kg, Bến Tre giảm 1.000 đồng/kg về cùng mốc 78.000 đồng/kg. Riêng Bạc Liêu giảm 3.000 đồng/kg về mốc 75.000 đồng/kg, còn lại giá thu mua toàn miền dao động 78.000-80.000 đồng/kg.
Ông Hòa Bình, Giám đốc trại chăn nuôi lợn Hòa Bình, cho Zing biết lượng lợn về hai chợ đầu mối ở TP.HCM ngày 1/9 là 4.750 con, bằng ngày 31/8. Trong đó, lợn nhỏ, lợn nhỡ và lợn choai khoảng 500 con, sức mua tốt.
Hiện tại, giá lợn hơi trung bình cả nước đạt 78.300 đồng/kg. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 13/4 (80.200 đồng/kg).
Dù giá lợn hơi liên tục được điều chỉnh giảm thời gian qua, giá thịt lợn tại các chợ truyền thống ở Hà Nội vẫn ở mức cao, dao động quanh mức 140.000-180.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương, sức mua chậm.
Trong báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình nguồn cung thịt lợn mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết nếu hạch toán chi tiết người chăn nuôi đi mua con giống thì giá thành khoảng 71.000 đồng/kg lợn hơi, nếu nuôi khép kín từ khâu giống đến nuôi thịt thì giá thành khoảng 50.000 đồng/kg lợn hơi.
Trong khi đó, giá lợn hơi ở nhiều địa phương còn cao. Như vậy, chủ trang trại lãi trung bình 10.000-15.000 đồng/kg lợn hơi, lợi nhuận của doanh nghiệp có thể còn cao hơn. Lợn thịt xuất chuồng có trọng lượng dao động 100-125 kg, bán một con lợn, người nuôi lãi trên 1 triệu đồng.
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm soát thực hiện các giải pháp đồng bộ cho việc phòng chống dịch. Đồng thời vẫn tái đàn, tăng đàn an toàn sinh học, duy trì sản xuất để bảo đảm cơ bản đủ nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng.
"Nhưng do chu kỳ sinh học nên việc tái đàn, tăng đàn sản phẩm phải vào cuối quý III và đầu quý IV mới có thể cân đối cung - cầu, đến lúc đó giá cơ bản sẽ ổn định", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.