Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 2010 đến nay, nhiều người nuôi lỗ nặng. Tại các tỉnh ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu chỉ 18.000-18.500 đồng/kg (tùy loại), giảm khoảng 5.500-6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
Sản lượng thu hoạch cá tra 2 tháng đầu năm 2016 của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 114.216 tấn, giảm 17% so với cùng kỳ. Trong đó, một số tỉnh có sản lượng giảm đáng kể như Bến Tre 14.460 tấn (-17%), Đồng Tháp 27.713 tấn (-43%), An Giang 32.785 tấn (-13%).
Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu tăng mạnh do nguồn cung yếu, nhu cầu thu mua cao. Tại Cà Mau, tôm sú cỡ 20 con/kg giá 290.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 230.000 đ/kg tăng, cỡ 40 con/kg là 160.000 đồng/kg. Mức tăng vào khoảng 5.000-20.000 đồng/kg. Tôm thẻ chân trắng cũng tăng lên 148.000 đồng/kg đối với loại 70 con/kg. Lọai cỡ 100 con/kg ở mức 115.000 đồng/kg.
Giá cá tra nguyên liệu thấp kỷ lục trong 6 năm qua. Ảnh: Lê Dân. |
Sau Tết, các loại cá tiêu thụ nội địa như cá lóc, he, hú, điêu hồng, mè vinh được thu mua mạnh. Giá dao động 35.000- 5.000 đồng/kg, cao hơn 5.000 đồng/kg so với trước Tết.
Cũng có giá tăng bởi nhu cầu cao, thịt lợn, gà tại các tỉnh Đông Nam và ĐBSCL tăng 4.000-4.5000 đồng/kg. Theo đó, thịt lợn là 44.000-45.000 đồng/kg, thịt gà 29.500-30.000 đồng/kg.
Trong khi đó, các loại hoa quả có xu hướng giảm mạnh. Trước Tết, bưởi da xanh loại 1 giá 65.000 đồng/kg, bưởi Năm Roi giá 50.000 đồng/kg. Song hiện tại, thị trường mặt hàng này đã “nguội” do nhu cầu giảm.
Đặc biệt, tại thị trường TP HCM, Đắk Lắk, nhiều loại trái cây giảm giá liên tục dù vẫn còn khá nhiều dịp lễ cần đến mặt hàng này để cúng lễ.
Cụ thể, vú sữa có giá 10.000-15.000 đồng/kg (3-5 quả mỗi kg), rẻ hơn 5.000 đồng/kg so với trước Tết. Ổi Đài Loan giá chỉ 5.000-10.000 đồng/kg, xoài keo đang vào mùa, giá bán lẻ 15.000-20.000 đồng/kg.
Hiện tại, một số trái cây dùng phục vụ lễ chùa vẫn giữa ở mức khá cao như xoài cát Hòa Lộc 70.000-80.000 đồng/kg, xoài cát chu 25.000-30.000 đồng/kg, quýt 45.000-50.000 đồng/kg, nhãn 45.000-50.000 đông/kg.
Vào thời điểm đầu tháng 2, giá dưa hấu chỉ còn khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa giá những năm trước. Nguyên nhân do những vụ trước giá dưa ở mức cao nên diện tích trồng tăng lên kéo theo cung vượt cầu, giá tụt giảm, nhiều nông dân thua lỗ.
Thị trường rau xanh vào thời điểm này cũng giảm nhẹ và ổn định. Tại Đà Lạt, khoai tây 14.000 đồng/kg, cà rốt 7.000 đồng/kg; bắp cải 7.500 đồng/kg. Một số loại rau như bắp cải, cà chua, và hoa lơ có xu hướng tăng nhẹ song không đáng kể.