Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gần 6 triệu thuê bao thuộc nhóm sở hữu 4-9 SIM

Kết quả rà soát cho thấy có khoảng 5,75 triệu thuê bao thuộc nhóm sở hữu 4-9 SIM, dùng chung một giấy tờ.

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông chia sẻ về tình hình xử lý SIM rác tại họp báo chiều 13/5. Ảnh: Đức Huy.

Tại họp báo tháng 5 Bộ TT&TT diễn ra chiều ngày 13/5, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) chia sẻ về tình hình xử lý SIM rác. Trước đó, Bộ TT&TT đã quán triệt từ ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.

Ông Nhã cho biết các doanh nghiệp đều nghiêm túc thực hiện quy định. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng SIM rác được phản ánh từ một số cơ quan báo chí và người sử dụng.

Khi thực hiện rà soát những người dùng đứng tên từ 4-9 SIM, các nhà mạng phát hiện khoảng 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4-9 SIM/1 giấy tờ. Cục Viễn thông sẽ tiếp tục rà soát để có hoạt động chuẩn hóa thông tin, chặn thuê bao có dấu hiệu thông tin không chính xác.

“Người dùng di động cần tích cực sử dụng dịch vụ nhắn tin tới đầu số 1414, kèm theo số căn cước công dân để xem đang đứng tên bao nhiêu SIM, từ đó có hoạt động chuẩn hóa hoặc đăng ký lại thông tin thuê bao”, ông Nguyễn Phong Nhã chia sẻ.

Cục Viễn thông cũng cho biết đã triển khai việc cung cấp tên định danh (brandname) cùng các nhà mạng để ngăn chặn tình trạng cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Giải pháp này được kỳ vọng giúp người dân nhận biết ngay khi cuộc gọi, tin nhắn đến liệu có phải bên liên hệ là cơ quan, tổ chức hay không.

Vào tháng 3, tại cuộc họp về vấn đề xử lý SIM rác, Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải xử lý xong tất cả SIM tồn kênh, chuyển về SIM không có thông tin thuê bao (có hoặc không có gói cước), đảm bảo SIM thuê bao phải chính xác, đúng quy định, trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chỉ có thể kích hoạt, phát triển mới bởi chính các nhà mạng.

Bộ trưởng TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trước ngày 22/3, các SIM đang khóa 2 chiều, có thông tin thuê bao, có gói cước phải chuyển trạng thái về SIM không có thông tin thuê bao. Trước ngày 15/4, các SIM đang khóa 1 chiều, có dấu hiệu kích hoạt sẵn phải chuyển trạng thái về SIM không có thông tin thuê bao; xử lý xong tập thuê bao một giấy tờ đứng tên nhiều SIM (từ 4 SIM/1 giấy tờ trở lên).

Trường hợp phát hiện các vi phạm như SIM tồn kênh có thông tin thuê bao, Thanh tra Bộ tổ chức thanh tra xử lý vi phạm, có thể xem xét ở mức cao nhất là dừng phát triển thuê bao mới. Đồng thời, Bộ TT&TT sẽ xem xét có văn bản nhắc nhở người đứng đầu các doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ có hình thức kỷ luật.

Kỷ luật người đứng đầu nhà mạng nếu 'xả' SIM rác ra thị trường

Bộ TT&TT yêu cầu các nhà mạng phải xử lý triệt để vấn đề SIM rác, nếu không sẽ áp dụng mức xử phạt cao nhất là đình chỉ hoạt động phát triển thuê bao mới, kỷ luật người đứng đầu.

Minh Khôi

Bạn có thể quan tâm