Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gà thải loại trong nước tăng giá sau khi siết hàng Trung Quốc

Lo sợ dịch bệnh H7N9 từ gà Trung Quốc, cộng với việc ngăn chặn gà nhập lậu gắt gao, tại các trợ trên địa bàn Hà Nội, gà trong nước tăng giá hơn trước.

Gà thải loại trong nước tăng giá sau khi siết hàng Trung Quốc

Lo sợ dịch bệnh H7N9 từ gà Trung Quốc, cộng với việc ngăn chặn gà nhập lậu gắt gao, tại các trợ trên địa bàn Hà Nội, gà trong nước tăng giá hơn trước.

Anh Đào Văn Bằng, chủ trại gà thịt tại xã Kim Long (Tam Dương, Vĩnh Phúc) cho biết, mấy ngày nay, giá gà lông trắng xuất chuồng đang nhích dần lên. Tuy mới chỉ tăng khoảng 3.000 đồng/kg, không mạnh bằng trước Tết nhưng với người chăn nuôi thì đó là tín hiệu vui, giúp họ thoát cảnh thua lỗ.

 
Kiểm soát chặt tình trạng nhập lậu gà đã đẩy giá gà trong nước tăng cao.

Theo anh Bằng, trước gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc về nhiều, gà trong nước khó tiêu thụ, người chăn nuôi luôn phải bán giá thấp, có thời điểm bán phải chấp nhận lỗ. Nhưng hiện nay, việc ngăn chặn gà nhập lậu đã khiến giá gà trong nước nhích dần lên. Hiện gà công nghiệp lông trắng xuất chuồng đang ở mức 33.000 đồng/kg. Mỗi một kg trừ chi phí cũng lãi được khoảng 2.000 đồng/kg.

“Giá gà trong nước lên xuống bấp bênh, cứ gà nhập lậu về nhiều là giá gà trong nước giảm, người chăn nuôi thua lỗ nặng. Nhiều người không cầm cự được phải treo chuồng. Giờ kiểm soát được gà lậu người chăn nuôi cũng yên tâm hơn” -  anh Bằng chia sẻ.

Trong đợt này gà thải loại trong nước lại tăng giá mạnh nhất. Tại chợ gia cầm Hà Vĩ, gà mía thải loại trong nước đã thay thế cho loại gà trọc đầu nhập lậu thời gian qua xuất hiện khá nhiều. Một tiểu thương tên Xuân chuyên kinh doanh gà thải loại tại chợ Hà Vĩ cho biết, giờ kiểm soát chặt, gà Trung Quốc (nhập lậu) mà về chợ sẽ bị lực lượng thú y đóng chốt ngoài cổng chợ kiểm dịch bắt ngay. Hiện chợ này gà thải loại chủ yếu là loại gà mía phần lớn đều từ các trại gà ở Đông Anh.

“Nhưng do số lượng không gà thải loại không nhiều bằng khi có gà nhập lậu nên giá gà thải loại trong nước đang tăng mạnh. Trước kia, gà thải loại trong nước cũng như nhập lậu giá thường giống nhau, chỉ khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg còn bây giờ đã tăng thêm khoảng 10 giá nữa lên 80.000 đồng/kg” - chị Xuân nói.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ Hà Nội, giá gà lông và gà thịt đang nhích lên. Hiện gà lông màu, gà ta thả vườn giá tăng khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg, còn gà thịt cũng nhích lên khoảng 5.000 đồng/kg.

Tại cuộc họp giao ban hồi đầu tháng tư, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó giám đốc Sở Công thương - Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết, các cơ quan chức năng nhận được thông tin ở các chợ đầu mối vẫn xuất hiện loại gà thải loại giống như gà nhập lậu nhưng qua kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm, Chi cục thú y đã xác định đây là gà thải loại từ trong nước chỉ cùng giống với gà nhập lậu.

“Gà thải loại trong nước đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, không có các chất độc hại như xét nghiệm trên gà nhập lậu” - bà Như Mai cho hay.

Theo Chi cục quản lý thị trường, gà đầu trọc (gà đẻ thải loại) nhập tại các vùng biên giới Trung Quốc có giá 10.000 đồng/kg, trong khi về tới các chợ trên địa bàn Hà Nội giá thường bán được ở mức trên 60.000 đồng/kg. T

Theo VietNamNet

Theo VietNamNet

Bạn có thể quan tâm