Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gà dai không đầu, không nội tạng vẫn bán bình thường ở siêu thị

Không chỉ có mặt ở chợ, vỉa hè, gà dai đông lạnh không đầu, không chân, không nội tạng cũng được bày bán trong các siêu thị ở TP.HCM.

Dưới dạng nguyên con đã qua sơ chế hoặc chế biến sẵn như luộc, nướng, mặt hàng “gà dai không đầu” ở siêu thị được nhiều người lựa chọn vì mức giá chỉ hơn 40.000 đồng/kg.

Nhiều người dùng mua gà dai quay ở siêu thị

Quầy thực phẩm chế biến sẵn thuộc siêu thị Big C miền Đông nằm trên đường Tô Hiến Thành (quận 10, TP.HCM) vào giờ cao điểm luôn có đông người chọn mua loại gà nướng.

Ga dai khong dau gia sieu re vao sieu thi anh 1
Gà dai quay 0,8-1 kg ở siêu thị Big C miền Đông được bán đồng giá 74.900 đồng/kg.

Giá gà nướng ở đây khá rẻ nên được nhiều bà nội trợ yêu thích. Cụ thể, mặt hàng “gà dai quay”, khối lượng 0,8-1 kg, không có đầu, chân, có giá khuyến mãi là 74.900 đồng/con.

Mặt hàng “gà thả vườn quay nguyên con” có đầu được bán cùng giá 99.000 đồng/con.

Riêng các sản phẩm gà ta thả vườn trong nước được niêm yết với mức 57.000-129.000 đồng/kg.

Người mua thắc mắc và đặt nghi vấn, liệu mặt hàng gà không đầu này có phải cùng nguồn gốc với gà đông lạnh không đầu, không nội tạng giá cực rẻ được bày bán ở khắp chợ, vỉa hè thời gian qua hay không.

“Trước đây, siêu thị này còn có cả gà dai nguyên con làm sẵn, giá chỉ hơn 40.000 đồng/kg, có ghi rõ ràng nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, vài ngày trở lại đây, tôi vẫn mua gà quay sẵn nhưng không thấy có xuất xứ”, chị Thu, một người mua sắm tại đây cho biết.

Ga dai khong dau gia sieu re vao sieu thi anh 2
Siêu thị Big C trên đường Âu Cơ (quận Tân Phú) có bán gà dai nguyên con với giá 43.500 đồng/kg.

Tại một siêu thị Big C khác nằm trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình) cũng có sự xuất hiện của mặt hàng gà dai đông lạnh không đầu, không chân và nhãn mác ghi kỹ xuất xứ Hàn Quốc. Giá bán là 43.500 đồng/kg, nếu mua nguyên một con nhỏ chỉ hơn 50.000 đồng.

“Tôi thường đi siêu thị chọn nguyên liệu nấu ăn cho gia đình. Gà mỗi loại mỗi giá, nhưng tôi thường hay chọn loại gà dai này, chúng có giá rẻ nhất ở đây. Gần đây có nghe râm ran chuyện gà dai Hàn Quốc bán ở ven đường, nhưng tôi nghĩ đã vào siêu thị thì chắc chắn phải an toàn”, chị Nguyễn Giang (quận Tân Bình), một người mua sắm tại đây cho hay.

6 năm trước, Big C từng thông báo ngưng kinh doanh sản phẩm gà đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc, do được cho là gà thải loại không có giá trị dinh dưỡng.

Trả lời Zing.vn, đại diện Big C cho biết sản phẩm gà dai lâu nay siêu thị vẫn bán bình thường vì nhu cầu của khách hàng là có. Loại gà này đáp ứng nhu cầu người Việt thích thịt gà dai, chắc (gần giống gà đi bộ; gà ta thả vườn). Tuy nhiên, doanh số bán hàng nhỏ, chỉ chiếm 2-3%.

Đại diện siêu thị nói thêm việc nhập sản phẩm có đầy đủ giấy chứng nhận nguồn gốc, hồ sơ hải quan, giấy kiểm dịch nhập khẩu.

"Đối với hàng thịt nhập khẩu nói chung và gà dai nói riêng, khi nhập về cảng hàng sẽ được lấy mẫu đi xét nghiệm tất cả các chỉ tiêu về vi sinh và hóa lý, nếu đạt thì mới được thông quan, không đạt sẽ tái xuất. Khi khách hàng có yêu cầu siêu thị sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn hàng", đại diện Big C thông tin.

Phía siêu thị này cũng cho biết thời gian qua, Big C bán sản phẩm này liên tục chứ không ngưng. Năm 2017, siêu thị có một thời gian nưng bán là do nhà cung cấp bị “đứt hàng”. 

Người dùng lo, cơ quan chức năng nói an toàn

Trước đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã vào cuộc tìm hiểu về loại gà đông lạnh được giới thiệu là “gà mái đẻ", gà dai Hàn Quốc nhưng có giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, được bán nhiều ở các chợ.

Kết quả kiểm tra cho thấy mặt hàng gà đông lạnh này có xuất xứ, nguồn gốc nhập khẩu từ Hàn Quốc và có kho bảo quản. Đơn vị này còn cho biết gia cầm nhập khẩu có bao bì, hạn sử dụng và giấy tờ chứng minh nguồn gốc, gồm hồ sơ nhập khẩu, mục đích sử dụng làm thực phẩm, giấy chứng nhận kiểm dịch.

Theo đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, gà mái đẻ là gà đã hết chu kỳ khai thác trứng. Trong nước, tại các trang trại, loại gà này cũng được vỗ béo trước khi mang ra thị trường, miễn là phải được kiểm soát dư lượng kháng sinh, chất cấm có trong thịt.

Tuy nhiên, người mua cần lưu ý mua hàng tại các điểm bán có khâu bảo quản an toàn, vì mặt hàng gà đông lạnh nhập khẩu cần được bảo quản đúng điều kiện nhiệt độ. Người tiêu dùng không nên mua hàng trôi nổi, không được bảo quản kỹ lưỡng, như mua ở vỉa hè. Đơn vị cũng kết hợp với các địa phương để kiểm tra, xử phạt những người kinh doanh này.

Ga dai khong dau gia sieu re vao sieu thi anh 3
Với mức giá rẻ hơn so với gà ta trong nước, nhiều người vẫn chọn mua loại gà dai nhập khẩu này. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận, hiện gà dai đông lạnh không đầu, không chân, không nội tạng vẫn được bán khá nhiều ở các chợ tự phát, khu vực đông dân cư sinh sống.

Cụ thể, men theo đường Phan Văn Hớn (quận 12), Trần Văn Giàu (quận Bình Tân), Lê Văn Thịnh (quận 2).... và những nơi tập trung nhiều công nhân của các khu công nghiệp, cứ đến tầm giờ chiều, mặt hàng này lại được bày bán và phát loa quảng cáo rầm rộ.

Thậm chí, một người bán rong gà dai Hàn Quốc gần khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân) còn không bán theo khối lượng mà chỉ bán nguyên con. Giá mỗi con đồng 35.000 đồng và người mua được lựa chọn theo ý thích. So với trước đây, nhiều nơi đã hạ giá bán từ vài nghìn đến hơn 15.000 đồng/con.

“Tôi bán lấy số nhiều làm lời, mỗi ngày cũng được vài chục con. Khách hàng chủ yếu là công nhân. Người lao động với đồng lương không cao nên gà này được chuộng lắm”, vừa loay hoay lấy thêm gà từ thùng xốp, người phụ nữ bán hàng cho biết.

Bà cũng khẳng định đây là gà nhập khẩu, nguồn gốc và được kiểm định rõ ràng nên không sợ mất vệ sinh cũng như các loại dịch bệnh.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là thịt gà đã qua giết mổ, với 88.643 tấn, tổng giá trị là 84.377 USD. Giá trị nhập khẩu trung bình là 952 USD/tấn, tức chưa đến 1 USD/kg thịt gà.

Riêng tháng 6, giá nhập khẩu trung bình thịt gà đã qua giết mổ chỉ đạt 882 USD/tấn, tương đương 0,882 USD/kg.

Theo chia sẻ của đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, thịt gà nhập khẩu, trong đó có gà mái đẻ có giá rẻ, là do nhu cầu và thói quen tiêu dùng ở các nước khác nhau.

Gà không đầu, không chân siêu rẻ 40.000 đồng/kg bán đầy vỉa hè

Gần đây, những con gà mái không rõ nguồn gốc được bày bán ra trên thị trường với giá khá rẻ chỉ dưới 50.000 đồng/kg.



Phúc Minh

Bạn có thể quan tâm