Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

FBI truy nã người đàn ông Singapore bán đường cho Triều Tiên

Hôm 19/6, một công dân Singapore bị FBI truy nã đã bị xét xử ở đảo quốc này với cáo buộc làm sai lệch tài liệu của công ty nhằm che giấu những giao dịch tài chính với Triều Tiên.

Theo Reuters, công dân Singapore Tan Wee Bang, Giám đốc quản lý công ty thương mại Wee Tiong, bị cáo buộc có liên quan đến việc bán đường cho khách hàng ở Triều Tiên trong giai đoạn 2014 và 2016, theo thông báo từ cảnh sát. Bong Hui Ping, một quản lý quốc tịch Malaysia phụ trách vận chuyển bằng tàu thuỷ của công ty cũng bị bắt giữ.

Các khoản thanh toán đứng tên công ty Wee Tiong và một công ty khác có liên quan là Morgan Marcos.

Tan và Bong bị buộc tội làm sai lệch hoá đơn của 2 công ty này trong khoảng thời gian từ tháng 11/2016 tới tháng 10/2017 nhằm che giấu giao dịch với các thực thể liên kết với Triều Tiên.

Ông Tan được cho là đã phát hành hoá đơn trong đó ghi tên người mua là các công ty Trung Quốc, với cảng đích đến là Đại Liên - Trung Quốc và Dili của Timor Leste.

Cong dan Singapore bi FBI truy na vi lam an voi Trieu Tien anh 1

Thông báo truy nã Tan Wee Beng của FBI. Ảnh: Reuters.

Mỹ và một số quốc gia khác cùng nhiều cơ quan quốc tế đã áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên, chủ yếu là vì chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này. Các lệnh trừng phạt được Liên Hợp Quốc đưa ra vào năm 2006 ban đầu áp đặt hạn chế với nguyên vật liệu liên quan đến sản xuất vũ khí, nhưng sau đó mở rộng ra mặt hàng xa xỉ, tài chính và thương mại.

Ông Tan bị truy nã có liên quan đến những hợp đồng hàng hoá trị giá hàng triệu USD giao dịch với Triều Tiên từ năm 2011. Số tiền này sau đó đã được rửa qua hệ thống tài chính của Mỹ và Singapore, theo hồ sơ của FBI.

Bộ Tài chính Mỹ hồi năm 2018 đã công bố các biện pháp trừng phạt với Tan và những công ty liên quan đến ông này, với cáo buộc che giấu nguồn gốc các khoản thanh toán và thiết kế các giao dịch nhằm lách các lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Các cáo buộc với ông Tan ở Singapore là tội làm sai lệnh tài liệu với ý định lừa đảo, có hình phạt tù tối đa là 10 năm, hoặc một án phạt tiền hoặc cả hai.

Triều Tiên công bố video văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nổ tung Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vừa công bố đoạn video phá hủy văn phòng liên lạc giữa 2 miền, tại khu công nghiệp Kaesong, nằm gần biên giới với Hàn Quốc.

Triều Tiên có thể 'tặng quà Giáng sinh' vào bầu cử Mỹ tháng 11

Trước tình hình căng thẳng hiện nay, giới chuyên gia dự báo Triều Tiên sẽ tiếp tục khiêu khích và "tặng quà Giáng sinh" khi bầu cử Mỹ diễn ra vào tháng 11.

Phát hiện di chuyển hiếm thấy từ chuyên cơ An-148 của ông Kim Jong Un

Máy bay của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thực hiện chuyến bay hiếm hoi giữa lúc căng thẳng liên Triều diễn biến phức tạp sau vụ Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm