Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Facebook gặp lỗi lạ

Chiều ngày 10/7, nhiều người dùng Việt Nam gặp lỗi bị chặn tạm thời vì sử dụng Facebook "quá nhanh".

Đây có thể chỉ là lỗi cục bộ, xuất hiện với một vài người dùng. Ảnh: Vervebook.

“Có vẻ bạn đang dùng nhầm tính năng này do sử dụng quá nhanh. Bạn tạm thời bị chặn sử dụng nó”, trích thông báo của hãng.

“Facebook của tôi đột nhiên hiện thông báo lỗi dù không click vào bất kỳ đường link lạ nào. Tôi thử tắt đi và sử dụng bình thường một lúc, nhưng thông báo vẫn xuất hiện lại”, Trà My (ngụ ở Hà Nội) chia sẻ với Tri Thức - Znews.

Phương Uyên (ngụ ở TP.HCM) cũng gặp tình trạng tương tự với Facebook phiên bản website. “Facebook trên điện thoại vẫn hoạt động bình thường. Nhưng tôi liên tục nhận thông báo bị chặn tạm thời khi lướt news feed trên laptop. Tôi không đặt lại mật khẩu hay thay đổi bất cứ cài đặt nào”, cô nói với Znews.

Trong khi đó, Thiên Hương (ngụ ở TP.HCM) cho biết cô không chỉ gặp lỗi chặn tính năng tạm thời ở Facebook, mà còn bị khóa tài khoản Instagram mà không rõ lý do.

Theo dữ liệu từ Downdetector, website chuyên theo dõi tình trạng ngừng hoạt động của các mạng xã hội, số lượng báo lỗi Facebook không hề tăng trong thời gian này. Vì thế, đây có thể chỉ là lỗi cục bộ ở Việt Nam, xuất hiện với một vài người dùng.

Trên trang Trung tâm trợ giúp, Facebook cho biết lý do thông báo xuất hiện là vì người dùng thực hiện một hành động (đăng bài, bình luận, gửi tin nhắn…) quá nhiều lần trong thời gian ngắn.

Facebook cho rằng đây có thể là hoạt động đáng ngờ hoặc vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng. Giới hạn này dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như tốc độ và số lượng. Tuy nhiên, mạng xã hội không cung cấp thêm chi tiết về giới hạn tốc độ được áp dụng.

Trên thực tế, chỉ cần bạn thực hiện một hành động trên Facebook nhanh hơn 1,2-1,9 giây, điều đó đã được xem là “sử dụng quá nhanh”, ngay cả khi bạn chỉ xem hình ảnh trong album hoặc tải xuống nhiều hình ảnh cùng một lúc.

Do đó, trong phần lớn trường hợp, đây chỉ là lỗi tạm thời của hệ thống Facebook. Bạn có thể tắt thông báo và tiếp tục sử dụng Facebook.

Với một vài người dùng không thể truy cập Facebook, thời gian bị chặn thường chỉ kéo dài vài giờ, tối đa là một ngày. Sau khi hết thời gian bị chặn, bạn hãy sử dụng Facebook một cách bình thường, tránh thực hiện các hành động quá nhiều lần trong thời gian ngắn.

Nếu vẫn bị chặn, bạn nên báo cáo lỗi với Facebook.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm