Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vòng tròn bạn bè đang khiến Musk ngạo mạn

Không ai dám phản đối hay làm trái ý Elon Musk. Điều này khiến vị tỷ phú dần trở nên tự mãn và dễ trượt dài với chuỗi thất bại.

Elon Musk luôn được vây quanh bởi những người sùng bái và nịnh nọt ông. Ảnh: AP.

Elon Musk sở hữu một mạng lưới quan hệ khổng lồ trong giới kinh doanh, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng chính vòng tròn bạn bè này đã trở thành nhân tố hủy hoại Elon Musk.

“Câu chuyện của ông ấy như chuyện về bộ quần áo mới của hoàng đế, mọi người xung quanh đều xu nịnh ông ấy nên không dám phản kháng, phản đối ông”, William Klepper, giáo sư tại Columbia Business School, chia sẻ. Tuy nhiên, ông cho rằng điều này rất nguy hiểm vì chẳng có CEO nào là hoàn hảo, ai cũng cần nghe góp ý để chỉnh sửa và Musk cũng không phải ngoại lệ.

Những người tôn sùng Elon Musk

Mới đây, Elon Musk đã bị đám đông la ó trong một sự kiện ông được diễn viên hài Dave Chappelle mời lên sân khấu hôm 11/12. Trong một đoạn video được đăng trên Twitter, Elon Musk đã nhận nhiều tiếng chửi thề khi ông đi vòng quanh sân khấu với chiếc micro trên tay.

Nói với Business Insider, một số chuyên gia cho rằng rất dễ hiểu khi Elon Musk cảm thấy bất ngờ trước hành động la ó của đám đông này. Xung quanh vị tỷ phú trước giờ vốn chỉ toàn lời khen ngợi, xu nịnh.

Hồi tháng 10, một loạt tin nhắn giữa Musk và các tên tuổi lớn trong giới công nghệ, truyền thông đã bị rò rỉ. Những tin nhắn này cho thấy ông nhận được rất nhiều lời tán dương cho kế hoạch thâu tóm Twitter và biến nó thành công ty tư nhân.

Elon Musk ngao man anh 1

Elon Musk nói rằng sự kiện với diễn viên hài Dave Chappelle là lần đầu ông bị công khai chỉ trích. Ảnh: New York Times.

Đoạn tin nhắn bị rò rỉ bao gồm dự định điều hành công ty, khôi phục tài khoản bị khóa của Elon Musk và cả những lần ngỏ ý muốn giúp ông quản lý Twitter của bạn bè, cấp dưới thân tín. Nhà đầu tư và là cộng sự lâu năm Jason Calacanis đề nghị “cùng hội cùng thuyền” với Elon Musk và cam kết sẽ “dốc sức phụng sự” cho ông.

Giáo sư Rosabeth Moss Kanter của Harvard Business School cho rằng Elon Musk đang được bao quanh bởi một nhóm người tôn sùng ông ấy.

“Mọi người đều muốn làm thân với những người có quyền lực như ông ấy. Những mối quan hệ này vận hành như những người theo dõi trên mạng xã hội”, chuyên gia nhận định. Do đó, mọi ý kiến đều sẽ bị nhóm người này gạt bỏ trước khi đến tai Elon Musk.

Ngay cả trong công ty, Musk cũng xây dựng những nhóm cộng sự thân tín cho riêng mình. Trong một phiên tòa về khoản thưởng của Elon Musk tại Tesla hồi tháng 11, một cổ đông cho biết hội đồng quản trị của công ty xe điện toàn là những người thân thiết với vị CEO, trong đó có cả em trai Kimbal Musk của ông. Tương tự, ở Twitter, Elon Musk đã mang theo những cấp dưới của mình để hỗ trợ ông quản lý công ty.

Musk cần thay đổi

Chia sẻ với Business Insider, Arthur Boni, Giáo sư tại Carnegie Mellon University cho rằng hội đồng quản trị của Tesla chính là ví dụ điển hình cho một thảm họa trong khâu quản lý. Tuy nhiên, Sabina Nawaz, chuyên gia tư vấn điều hành doanh nghiệp, lại cho rằng đây là dấu hiệu tốt cho công ty xe điện.

“Một người quản lý được tín nhiệm và có cấp dưới trung thành là một quản lý tốt. Các cấp dưới sẽ theo chân họ đến nhiều công ty khác nhau. Nhiều CEO đã xem đây là một điểm mạnh, cho thấy rằng nhiều người muốn làm việc với họ”, chuyên gia nhận định.

Song, Elon Musk cần cân bằng giữa vòng tròn bạn bè thân thiết và những ý kiến trái chiều bên ngoài. “Những người có ý kiến đối lập thường là những người cấp dưới tốt nhất”, Ayelet Fishbach, giáo sư tại University of Chicago, nhận định.

Do đó, nếu trong vòng tròn của Elon Musk không có bất đồng ý kiến sẽ đẩy ông ấy và công ty vào tình cảnh khó khăn và sẽ còn tiếp tục trượt dài trong tương lai.

Elon Musk ngao man anh 2

Elon Musk cần thay đổi và tiếp nhận nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: Teslarati.

Bên cạnh đó, việc Musk có cho phép những người xung quanh phản đối ý kiến của mình hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn. Ông ấy thường không có thái độ tốt với những người làm trái ý mình. Bằng chứng gần nhất là ông đã mạnh tay sa thải những nhân viên dám phản đối ông trên Twitter.

Giáo sư William Klepper cho rằng giữa bối cảnh cổ phiếu Tesla lao dốc và Twitter mất hàng loạt đối tác quảng cáo, Musk cần nhanh chóng thay đổi định hướng công ty nếu không chúng sẽ bước vào giai đoạn thử thách khó khăn.

“Mọi người dám đầu tư vào công ty của ông ấy vì biết mình sẽ có lời. Mối quan hệ giữa họ được xác lập dựa trên có hay không có lợi nhuận. Nhưng nếu khoản lợi nhuận này có vấn đề, mối quan hệ giữa họ sẽ thay đổi”, giáo sư của Columbia Business School nhận định.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Elon Musk bị chê thiếu tôn trọng đối tác

Elon Musk bị chê là thiếu tôn trọng các đối tác, khi thường yêu cầu khách của mình chờ đợi cả tiếng đồng hồ khi họ đến trụ sở Twitter làm việc.

Hai tháng biến động của Twitter dưới thời Elon Musk

“Musk khiến chúng tôi có cảm giác rằng ông ấy không hề nghiêm túc mà chỉ biết nói suông”, một nhân viên nói.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm