Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Elon Musk dự đoán thời điểm AI vượt xa trí tuệ nhân loại

Vị tỷ phú cho rằng viễn cảnh này sẽ xảy ra vào năm 2025, sớm hơn rất nhiều so với dự đoán trước đó của ông và các chuyên gia.

Musk luôn lạc quan về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tổng hợp. Ảnh: Reuters

Theo Elon Musk, năng lực của các mô hình trí tuệ nhân tạo mới sẽ vượt qua trí thông minh của con người vào cuối năm sau, miễn là nguồn cung điện và sức mạnh phần cứng có thể đáp ứng nhu cầu của công nghệ này.

“Tôi đoán là chúng ta sẽ có AI thông minh hơn toàn bộ nhân loại vào khoảng cuối năm tới”, CEO Tesla chia sẻ hôm 8/4. Trong vòng 5 năm tới, khả năng của AI có thể sẽ vượt xa khả năng của tất cả con người, Musk dự đoán trong phỏng vấn với Nicolai Tangen, Giám đốc điều hành của Norges Bank Investment Management.

Đến những người thông minh nhất cũng đầu quân vào AI

Vị tỷ phú còn chia sẻ thêm rằng “tổng lượng điện toán có tri giác” - khái niệm dành cho AI có suy nghĩ và hành động độc lập - sẽ vượt qua tất cả con người trên Trái đất trong 5 năm nữa. Ông nói rằng "những người thông minh nhất thế giới" như các nhà vật lý đã chuyển sang lĩnh vực AI vì ngành này tiến bộ quá nhanh. Đây chính là nguyên nhân đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Theo Financial Times, Musk luôn lạc quan về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI). Chúng là các công cụ AI mạnh mẽ đến mức có thể đánh bại những con người có năng lực xuất chúng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhưng dự đoán hôm 8/4 trên trang X cá nhân đã đi cả những dự báo của ông và nhiều chuyên gia trước đó.

AI vuot tri tue nguoi anh 1

Thái độ tích cực của Elon Musk trước cuộc đua AI đi ngược lại với quan điểm mà ông từng nhiều lần nhấn mạnh vào năm ngoái. Ảnh: Bloomberg.

Năm ngoái, ông dự đoán AGI có năng lực hoàn thiện sẽ xuất hiện vào năm 2029. Trong khi đó, một số dự đoán táo bạo khác của Musk, như xe Tesla tự lái và phóng tên lửa lên Hỏa tinh, vẫn chưa thành hiện thực.

Một số đột phá về AI trong 18 tháng qua, bao gồm cả việc ra mắt các công cụ tạo video và các chatbot thông minh hơn, đã thúc đẩy lĩnh vực AI phát triển nhanh hơn mong đợi. Demis Hassabis, người đồng sáng lập DeepMind của Google, hồi đầu năm đã dự đoán AGI có thể ra mắt vào năm 2030.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển đã bị chậm lại do nguồn cung vi mạch tắc nghẽn, đặc biệt là những vi xử lý do NVIDIA sản xuất. Chúng rất cần thiết cho việc đào tạo và chạy các mô hình AI. Những hạn chế đó đã giảm phần nào tốc độ, nhưng các mô hình mới cũng đang thử nghiệm các thiết bị trung tâm dữ liệu và lưới điện khác, Elon Musk cho biết.

"Năm ngoái khi chip nhớ bị hạn chế, mọi người không có đủ lượng vi xử lý của Nvidia. Năm nay, xu hướng đang chuyển sang nguồn cung máy biến điện áp. Trong 1-2 năm tới, vấn đề sẽ chỉ còn lại nguồn cung điện", ông nói.

Nghịch lý của Elon Musk

Sự hào hứng của Musk trước cuộc đua AI đi ngược lại với quan điểm mà ông từng nhiều lần nhấn mạnh vào năm ngoái. Ông đã kêu gọi tạm dừng phát triển các AI cao cấp. Vị tỷ phú cảnh báo về “những rủi ro đối với xã hội và nhân loại” do các công cụ AI siêu mạnh gây ra. Do đó, ông yêu cầu ngay lập tức tạm dừng việc đào tạo những hệ thống nào mạnh hơn GPT-4 của OpenAI, mô hình AI hiện dẫn đầu thị trường.

AI vuot tri tue nguoi anh 2

Chatbot AI Grok của xAI do Elon Musk sáng lập được kỳ vọng là đối thủ của ChatGPT. Ảnh: Reuters.

Trong buổi phỏng vấn, Musk cũng cho biết start-up AI của riêng ông, xAI, đang đào tạo phiên bản thứ 2 của mô hình Grok. Ông cho rằng phiên bản này sẽ còn tốt hơn cả GPT-4. Theo dự định, kế hoạch sẽ hoàn tất vào tháng 5 và theo sau là một mô hình được đặt hàng trước, có năng lực mạnh hơn.

Theo Financial Times, vị tỷ phú đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực sang xAI trong năm vừa qua. Nguồn tin nội bộ cho biết ông đang cố gắng huy động hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư ở Mỹ, Trung Đông và Hong Kong để cạnh tranh với OpenAI. Công ty trí tuệ nhân tạo có thể được định giá ở mức 18 tỷ USD.

Song, Musk không chỉ đóng vai trò trung tâm, mà còn thường xuyên gây tranh cãi trong việc phát triển các công cụ AI mới trong thập kỷ qua.

Ông tham gia đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015 nhưng đã rời công ty vào năm 2018 sau khi bất đồng quan điểm với giám đốc điều hành và CEO Sam Altman về phương hướng nghiên cứu.

Musk đã kiện OpenAI và Altman vì vi phạm hợp đồng vào tháng 3, cáo buộc họ âm phạm sứ mệnh của start-up - xây dựng AI vì lợi ích của nhân loại. Song, cáo buộc này đã bị OpenAI bác bỏ quyết liệt.

Elon Musk khi thiết kế Cybertruck: 'Đừng trái ý tôi!'

Trong cuốn Tiểu sử Elon Musk Musk, tác giả Walter Isaacson đưa người đọc đến những câu chuyện đằng sau vị tỷ phú phức tạp, như cách ông cùng lúc điều hành loạt doanh nghiệp Tesla, SpaceX và Twitter. Nguồn cảm hứng để thiết kế ra chiếc xe Cybertruck cũng được nhắc đến. Việc Elon Musk kiên định với thiết kế lạ lùng của mẫu xe bán tải, thậm chí đến mức cực đoan, cho thấy tính cách của vị tỷ phú.

Bạn có thể quan tâm