Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Elon Musk lấy lại danh tiếng ở Trung Quốc nhờ một bài viết

Việc Elon Musk viết bài cho Wangxin, tạp chí chính thức của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc, được coi như động thái giúp ông lấy lại danh tiếng của mình.

Theo các nhà phân tích, việc Elon Musk viết bài trên tạp chí chính thức của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) có thể giúp hàn gắn danh tiếng của CEO Tesla ở nước này.

Vào tháng 7, Musk đã viết trên China Wangxin, tạp chí hàng tháng của CAC, rằng ông rất vui khi được chia sẻ “suy nghĩ về công nghệ và tầm nhìn của nhân loại” với “các bằng hữu Trung Quốc”.

Danh tieng cua Elon Musk anh 1

Việc Elon Musk viết bài và chia sẻ quan điểm trên tạp chí Wangxin của Trung Quốc có thể coi là động thái hàn gắn mối quan hệ. Ảnh: NYPost.

Bài viết dài 3 trang được coi như một sự hàn gắn mối quan hệ giữa vị tỷ phú giàu nhất thế giới với Trung Quốc. Vào đầu năm 2019, Tesla khởi công xây dựng Gigafactory ở Thượng Hải. Đồng thời, Elon Musk cũng được Trung Quốc cấp “thẻ xanh” trong cuộc gặp với Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Song, mối quan hệ này đã trở nên xấu đi khi CEO Tesla vướng vào các phát ngôn gây tranh cãi. Ngoài ra, các phương tiện của Tesla cũng bị cấm ở một số cơ quan của chính phủ Trung Quốc vì lo ngại có thể thu nhập dữ liệu và chuyển về Mỹ. Tuy nhiên, công ty xe điện đã bác bỏ thông tin này.

Để duy trì mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc, Musk đã tweet về sự thịnh vượng kinh tế của nước này khi chúc mừng ngày kỷ niệm của đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Sự thịnh vượng kinh tế mà Trung Quốc đạt được thực sự đáng kinh ngạc, đặc biệt là cơ sở hạ tầng. Tôi khuyến khích mọi người đến thăm và tận mắt chứng kiến”, Elon Musk viết trên Twitter vào đầu tháng 7.

Bài báo của Elon Musk được Wangxin đăng tải dưới chức danh CEO Tesla và thành viên của Học viện Kỹ thuật Quốc gia. Vai trò của ông với tư cách là người sáng lập và CEO SpaceX không được đề cập, mặc dù bài báo của Musk cũng thảo luận về việc khám phá không gian.

Danh tieng cua Elon Musk anh 2

Thị trường Trung Quốc hiện chiếm khoảng 25% tổng doanh thu trên toàn cầu của Tesla. Ảnh: Reuters.

Trong bài báo, Musk nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng sạch để đảm bảo tương lai bền vững của loài người. CEO Tesla cho rằng 3 yếu tố quan trọng nhất cho năng lượng sạch là tạo năng lượng, lưu trữ năng lượng và phương tiện vận tải chạy bằng điện.

"Tôi rất chào đón những đối tác Trung Quốc có suy nghĩ tương tự tham gia cùng chúng tôi trong việc khám phá năng lượng sạch, AI, sự kết hợp người-máy và khám phá không gian để tạo ra tương lai đáng chờ đợi", Musk kết luận trong bài viết.

Nhà báo công nghệ Karen Hao của WSJ nhận định tạp chí của CAC thường chỉ đăng những bài viết về chính sách của đơn vị quản lý này, cũng như các nghiên cứu, nhận định thị trường ủng hộ các chính sách đó.

Bình luận về bài báo của Elon Musk, ông Cameron Johnson, giảng viên tại Đại học New York cho biết CEO Tesla đã thể hiện sự hiểu biết độc đáo về cách truyền đạt ý tưởng tại Trung Quốc, đặc biệt là từ quan điểm của người nước ngoài.

Ông Johnson cũng nhận định thị trường Trung Quốc có ý nghĩa đặc biệt với các công ty lớn như Tesla và Apple, mặc dù căng thẳng Mỹ-Trung đang leo thang. Hiện tại, Trung Quốc chiếm khoảng 25% tổng doanh thu toàn cầu của Tesla. Bên cạnh đó, nhà máy của công ty tại Thượng Hải vừa hoàn thành chiếc xe thứ 1 triệu trong tổng số 3 triệu chiếc được sản xuất trên toàn cầu.

Vì sao Elon Musk thành biểu tượng tại Trung Quốc?

Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh được cư dân mạng Trung Quốc xem là “Iron Man ngoài đời thực”.

Bản sao Elon Musk đang bị xóa khỏi mạng xã hội ở Trung Quốc

Tài khoản Douyin và Weibo của Yilong Ma, người có khuôn mặt giống tỷ phú Elon Musk đã bị xóa toàn bộ nội dung.

Minh Hoàng

Theo SCMP

Bạn có thể quan tâm