Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đường ven sông Sài Gòn sau 3 năm thay đổi quy hoạch

Dự án đường ven sông Sài Gòn sau 3 năm thay đổi quy hoạch vẫn chưa được xây dựng, trong khi các tòa nhà cao tầng, dãy biệt thự đã xuất hiện, làm thay đổi diện mạo đô thị khu vực.

du an duong ven song Sai Gon anh 1
Theo quy hoạch được UBND TP.HCM phê duyệt năm 2013, khu trung tâm TP rộng 930 ha bao gồm một phần các quận 1, 3, 4, Bình Thạnh. Hiện trạng khu trung tâm này là khu vực tập trung các dự án đầu tư, xây dựng công trình công cộng cấp TP, các trung tâm thương mại - dịch vụ - du lịch và nhà ở quy mô lớn.
du an duong ven song Sai Gon anh 2
Đường ven sông Sài Gòn sau 3 năm thay đổi quy hoạch. Minh họa: Minh Hồng.
du an duong ven song Sai Gon anh 3
Trước đây, trung tâm chỉ gói gọn trong quận 1 và 3 và được chia thành 5 vùng đặc thù với các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, định hướng quy hoạch và cải tạo đô thị khác nhau với quy mô dân số dự kiến 273.000 người. Tháng 7/2016, UBND TP chấp thuận đề nghị của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu trung tâm hiện hữu TP 930 ha.
du an duong ven song Sai Gon anh 4
Khu trung tâm TP 930 ha được giới hạn bởi các tuyến đường cầu Sài Gòn - Nguyễn Hữu Cảnh - Đinh Tiên Hoàng - Võ Thị Sáu - Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Thị Minh Khai - Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh - Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - cầu Ông Lãnh - Hoàng Diệu - Nguyễn Tất Thành - sông Sài Gòn.
du an duong ven song Sai Gon anh 5
Dự án đường ven sông Sài Gòn bắt đầu từ đường Tôn Đức Thắng đến đường chui dạ cầu Sài Gòn nhằm đảm bảo kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực và không ảnh hưởng đến tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
du an duong ven song Sai Gon anh 6
Sau khi xây dựng tuyến đường ven sông, khu vực này sẽ giảm áp lực giao thông cho đường Nguyễn Hữu Cảnh hiện hữu, thường xuyên bị kẹt xe vào giờ cao điểm; các chủ đầu tư có dự án tiếp giáp với tuyến đường này sẽ được hưởng lợi sau đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Theo thống kê của Sở GTVT TP.HCM, con đường 3 km này đang phải gồng mình với 6 khu phức hợp bao gồm bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại và hơn 17.000 căn hộ chung cư. Các dự án nằm trên trục đường này gồm có The Manor, Saigon Pearl, Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, SunWah Pearl và Centennial Bason. Các dự án đều được xếp trong nhóm chung cư trung và cao cấp, trong đó có tổ hợp chào bán căn hộ chung cư với giá lên tới hàng trăm triệu đồng/m2. 
du an duong ven song Sai Gon anh 7
Thời điểm hiện tại, khu vực bên sông đoạn tiếp giáp đường Tôn Đức Thắng, ngoài hạng mục nhà ga Ba Son của tuyến metro số 1 đang thi công, dự án cầu Thủ Thiêm 2 kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng đang được xây dựng.
du an duong ven song Sai Gon anh 8
Kinh phí được TP chấp nhận theo đề nghị của chủ đầu tư tự bỏ vốn để xây dựng tuyến đường ven sông Sài Gòn (đoạn tiếp giáp với 2 dự án khu phức hợp Sài Gòn - Ba Son và khu phức hợp Tân Cảng - Sài Gòn). Phần còn lại của tuyến đường sẽ do ngân sách thành phố chi trả.
du an duong ven song Sai Gon anh 9
Hiện tại, chủ đầu tư dự án đang chuyển đổi công năng toàn bộ cầu tàu Ba Son hiện hữu thành bến thủy để tàu khách nước ngoài, du thuyền, phương tiện thủy nội địa ra vào, neo đậu, đưa rước khách du lịch. Dự án Vinhomes Golden River hay còn gọi là Vinhomes Ba Son nằm ở ngay giao lộ Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng với quy mô lên đến 25,29 ha, được chủ đầu tư bán ra với giá 100-130 triệu đồng/m2.
du an duong ven song Sai Gon anh 10
Tuyến đường ven sông sẽ chạy qua khu vực hạ nguồn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè tiếp giáp sông Sài Gòn thuộc quận 1 và Bình Thạnh. Sau 3 năm thay đổi quy hoạch, hiện trạng tuyến đường mới chỉ có các dự án thương mại đã và đang được xây dựng.
du an duong ven song Sai Gon anh 11
Một đoạn dài hiện hữu công trình thể thao, trụ sở văn phòng nằm trên mép sông kéo dài từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè tới dạ cầu Thủ Thiêm.
du an duong ven song Sai Gon anh 12
Theo các quyết định của UBND TP ban hành Quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh, rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TP thì sông Sài Gòn là sông cấp 2, hành lang bờ sông rộng 50 m.
du an duong ven song Sai Gon anh 13
Quy hoạch xây dựng trên không gian dọc bờ sông Sài Gòn của Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ có chức năng cây xanh, đường giao thông và các công trình hạ tầng kỹ thuật.
du an duong ven song Sai Gon anh 14
Tuyến đường sẽ chạy qua dưới dạ cầu Thủ Thiêm đang hiện hữu với giới hạn hành lang bờ sông và chiều cao phù hợp cho nhiều loại xe lưu thông.
du an duong ven song Sai Gon anh 15
Cũng theo định hướng quy hoạch, các khu vực tiếp giáp với hành lang bảo vệ bờ sông là khu dân cư và các chức năng công cộng.
du an duong ven song Sai Gon anh 16
Một đoạn hành lang bờ sông bên cầu Thủ Thiêm lâu nay trở nên nhếch nhác khi đơn vị thi công đặt cổng vào, tập kết vật liệu, máy móc... của một công trình nhà cao tầng.
du an duong ven song Sai Gon anh 17
Đây cũng là khu vực đặt máy bơm khổng lồ trị giá hơn 156 tỷ đồng, nhằm chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Công trình được lắp đặt từ năm 2017, nằm trong khu biệt thự Sài Gòn Pearl, sát mép sông Sài Gòn được xây bờ kè, tạo công viên cây xanh bên hành lang bờ sông.
du an duong ven song Sai Gon anh 18
Điểm cuối của tuyến đường ven sông sẽ chạy dưới dạ cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh) kết nối vào đường Điện Biên Phủ. Giao thông khu vực này ngoài tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh vào trung tâm TP bắt đầu từ dạ cầu, một đoạn đường khác ra vào khu đô thị Vinhomes Central Park cũng đã được chủ đầu tư đưa vào sử dụng. Các căn biệt thự siêu sang lẫn siêu đắt ở hai khu vực Tân Cảng và Ba Son vẫn vắng bóng người. Các biệt thự ở khu vực này đang được rao bán với giá 60-150 tỷ đồng.
du an duong ven song Sai Gon anh 19
Đoạn đường 4 làn chạy giữa những tòa nhà cao tầng, dãy biệt thự đắt tiền, cách bờ sông hàng trăm mét này hiện chủ yếu phục vụ cư dân khu đô thị. Dự án Vinhomes Central Park có giá bán 70-90 triệu đồng/m2 gồm 10.000 căn hộ được xây dựng trên diện tích 43 ha. Trong quy hoạch được phê duyệt ban đầu, dự án Tân Cảng này có sức chứa tối đa là 16.000 người.
du an duong ven song Sai Gon anh 20
Chỉ sau một thời gian ngắn, diện mạo đô thị khu vực này thay đổi nhanh chóng với hàng loạt công trình cao tầng, biệt thư mọc lên dày đặc, ngày càng gây áp lực giao thông lớn cho các tuyến đường liên quan.
du an duong ven song Sai Gon anh 21
Cũng theo quy hoạch khu trung tâm TP 930 ha, đường Tôn Đức Thắng và công viên bến Bạch Đằng nằm trong dải quy hoạch bờ Tây sông Sài Gòn. Toàn bộ mặt đường Tôn Đức Thắng đoạn từ Hàm Nghi đến Công trường Mê Linh sẽ dành cho không gian đi bộ và xe điện, đường giao thông được ngầm hóa.


Lê Quân

Bạn có thể quan tâm