Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đường ngập, tổng thống Hàn Quốc không thể đến họp ứng phó lụt

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vấp chỉ trích vì ngồi tại nhà riêng để điều phối công tác ứng phó cơn mưa lớn kỷ lục khiến thủ đô Seoul lụt nặng hôm 8/8.

“Tổng thống không thể đích thân có mặt khi toàn bộ chính quyền đang điều phối công tác phản ứng. Điều này cho thấy tại sao tư dinh và văn phòng của tổng thống cần được đặt gần nhau”, nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập Ko Min Jung ngày 9/8 chỉ trích sự vắng mặt của ông Yoon, theo Korea Herald.

Bà Ko đang nhắc tới việc ông Yoon từ chối ở Nhà Xanh nên phải di chuyển từ nhà riêng tới văn phòng mỗi ngày.

Khi Seoul gặp mưa lớn, ông Yoon rời văn phòng vào chiều 8/8 và làm việc từ nhà riêng trong tối hôm ấy do đường ngập lụt. Tới khoảng 9h30 ngày 9/8, ông mới xuất hiện tại trụ sở ứng phó tình huống khẩn cấp quốc gia.

tong thong Han Quoc bi chi trich anh 1

Khu vực phía nam Seoul hứng lượng mưa hơn 100 mm mỗi giờ vào cuối ngày 8/8, với một số khu vực của thành phố ghi nhận lượng mưa có thời điểm vượt 141,5 mm - mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA). Ảnh: Yonhap.

Nghị sĩ Kang Hoon Sik của đảng Dân chủ cho rằng việc tổng thống làm việc từ xa trong ngày 8/8 đã đặt nghi vấn “về khả năng ông có mặt ở nơi tổng thống cần có mặt”.

“Tổng thống Yoon nói ông không thể tới văn phòng vì trời mưa”, ông Kang viết trên Facebook. “Trong khi 3 tháng trước, khi chuyển văn phòng tổng thống ra khỏi Nhà Xanh, ông nói điều này sẽ không ảnh hưởng tới năng lực phản ứng khẩn cấp của ông”.

Đảng Công lý cũng ra tuyên bố chỉ trích ông Yoon, cho rằng “một vị tổng thống làm việc tại nhà trong lúc khẩn cấp không phải là vị tổng thống người dân có thể tin cậy”.

Trả lời báo chí ngày 9/8, văn phòng tổng thống cho biết việc ông Yoon “ra lệnh qua điện thoại không có khác biệt so với việc ông ở trụ sở ứng phó khẩn cấp”.

Cơ quan này cho biết ông Yoon liên lạc qua điện thoại với thị trưởng Seoul và các bộ trưởng từ tối 8/8 tới sáng sớm 9/8 vì khu nhà ông nằm trong số các vùng bị ảnh hưởng nặng nhất tại thủ đô.

Ngày 8/8, Seoul và khu vực xung quanh phải hứng chịu trận mưa lũ lớn chưa từng có trong 80 năm. Trận mưa làm mất điện, gây lở đất và khiến đường sá và tàu điện ngầm bị nhấn chìm trong nước lũ, theo nhà chức trách.

Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) dự kiến ​​lượng mưa lớn ở miền Trung đất nước tiếp tục kéo dài ít nhất là đến ngày 10/8.

Đường phố Seoul hóa sông, nhiều người thiệt mạng Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hứng chịu đợt mưa kỷ lục trong hơn 80 năm qua, khiến ít nhất 8 người chết, hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng.

Gia đình tử nạn trong nhà bán hầm giữa mưa lũ lịch sử ở Seoul

Ba người trong gia đình được tìm thấy đã chết trong căn hộ bán hầm ngập nước ở Seoul, Hàn Quốc hôm 8/8, sau khi trận mưa lớn nhất trong 80 năm qua làm nhấn chìm nhiều nơi.

Mưa lũ lịch sử nhấn chìm nhiều khu vực ở Seoul

Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) và các khu vực xung quanh đang phải hứng chịu đợt mưa kỷ lục trong hơn 80 năm qua, biến đường phố thành sông và gây hỗn loạn giao thông.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm