Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Được lợi khi mua iPhone 14 muộn

Trong khi những người mua iPhone 14 sớm đang cảm thấy bị "hớ" vì giá giảm nhanh thì những người mua muộn đang được lợi về giá và nhiều chính sách hậu mãi.

Người dùng mua "chậm" iPhone 14 được lợi khi các chuỗi bán lẻ đang cắt lỗ sản phẩm nhằm giảm lượng hàng tồn kho. Ảnh: Thúy Hạnh.

Người dùng Việt đang được lợi khi các chuỗi bán lẻ buộc phải giảm lợi nhuận để hạ giá iPhone 14 nhằm kích cầu thị trường. Không chỉ vậy, việc Apple thay đổi chính sách kể từ 1/4 đang giúp việc bảo hành iPhone tại thị trường Việt Nam trở nên dễ dàng hơn.

Mua chậm lại được lợi

Anh Hồng Phúc (Hoàng Mai, Hà Nội) cảm thấy việc mua iPhone 14 chậm lại thành ra được lợi bởi sản phẩm này hiện đã giảm giá mạnh. Vào thời điểm mở bán tháng 10/2022, anh Phúc có đặt một chiếc iPhone 14 Pro Max 256 GB nhưng vì thời gian chờ hàng lâu nên đã hủy cọc.

Chỉ ít lâu sau, lựa chọn không mua sớm iPhone 14 của anh Phúc đã bất ngờ trở nên đúng đắn. Sau Tết Âm lịch, các chuỗi bán lẻ ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam đồng loạt hạ giá sâu dòng iPhone mới nhất. Giá giảm xuống mức hấp dẫn khiến anh Phúc quyết định "xuống tiền" mua máy.

"Tôi vừa mua chiếc iPhone 14 Pro Max tím 256 GB với giá 30,5 triệu đồng, rẻ hơn được khoảng 10 triệu đồng so với giai đoạn cao điểm", anh Phúc chia sẻ.

iPhone 14 giam gia anh 1

Nhiều người dùng cảm thấy may mắn khi đã không mua iPhone 14 sớm. Ảnh: Thúy Hạnh.

Không riêng anh Phúc, chị Hồng Ngọc (quận 3, TP.HCM), người vừa mua một chiếc iPhone 14 Pro Max 128 GB với giá 27 triệu đồng, cho biết cá nhân chị đã quyết định không chờ giảm giá nữa vì tin rằng đây đã là giá "đáy".

"Bạn tôi đặt cọc sớm mua máy sớm, áp dụng thêm cả ưu đãi thanh toán qua thẻ mới có thể mua iPhone 14 Pro Max 128 GB với giá 31 triệu đồng. Tôi mua chậm hơn có mấy tháng mà giảm được tới 4 triệu đồng, vậy là hời rồi nên không chờ thêm nữa", chị Ngọc cho hay.

Khác với anh Phúc và chị Ngọc, anh Mạnh Cường (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chọn mua iPhone 14 đã qua sử dụng để có được mức giá tốt hơn vì chính sách bảo hành mới của Apple đã không còn yêu cầu hóa đơn mua hàng để được bảo hành đối với iPhone chính hãng (mã VN/A).

"Giá iPhone 14 đã qua sử dụng rẻ hơn hàng nguyên seal tới 3 triệu đồng. Theo chính sách mới chỉ cần máy có mã VN/A là được bảo hành không cần hóa đơn nên tôi chọn mua máy 99%", anh Cường chia sẻ.

Giá iPhone đã chạm đáy

Đại diện các chuỗi bán lẻ ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam cho biết hiện giá iPhone 14 đã chạm đáy. Các chuỗi đang phải giảm biên lợi nhuận tới mức thấp nhất để hạ giá iPhone 14 nhằm xả hàng tồn kho và kích cầu sức mua của người dùng cùng thị trường.

Bà Nguyễn Hồng, đại diện 24hStore, chia sẻ việc giảm giá iPhone 14 series liên tục để thu hút người tiêu dùng cũng đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến các hệ thống bán lẻ.

"Nhiều chiếc máy bán ra tại chuỗi đang phải chịu lỗ 300.000-1 triệu đồng, tùy theo thời gian tồn kho. Trong thời gian tới, thị trường nhiều khả năng sẽ bão hòa giá, vì vậy dòng iPhone 14 sẽ giữ giá hiện tại cho đến khi iPhone 15 ra mắt", bà Hồng tiết lộ.

iPhone 14 giam gia anh 2

iPhone 14 Pro Max là mẫu máy giảm giá nhiều nhất sau hơn 5 tháng mở bán tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Thúy Hạnh.

Một người có kinh nghiệm trong ngành bán lẻ công nghệ cũng nhận định việc Apple đưa ra chính sách bảo hành mới bảo hành iPhone mã VN/A không cần hóa đơn cũng nhằm kích cầu mua bán trên thị trường Việt Nam.

Trước đây Apple từng chỉ quản lý về mặt hình ảnh và thương hiệu của hãng tại Việt Nam. Thời gian gần đây, hãng đang dần can thiệp sâu hơn vào các chính sách mở bán, ưu đãi, chương trình giảm giá cũng như các vấn đề truyền thông.

Cụ thể trong 2 năm gần đây, Apple đã đưa ra nhiều chính sách giảm giá, bảo vệ giá lượng hàng tồn kho để hỗ trợ các chuỗi bán lẻ tại thị trường Việt Nam.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Apple Watch xách tay Mỹ rẻ hơn 6 triệu đồng so với hàng chính hãng

Giá Apple Watch Ultra xách tay Mỹ hiện không chỉ rẻ hơn hàng chính hãng tại Việt Nam mà còn rẻ hơn giá niêm yết tại Mỹ nhờ nguồn hàng không chính thống.

Giá iPhone 14 tại Việt Nam đã xuống đáy

Đại diện các chuỗi bán lẻ chia sẻ đang phải chấp nhận cắt giảm biên lợi nhuận, hạ giá dòng iPhone 14 xuống mức đáy nhằm thu hồi vốn và kích cầu thị trường.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm