Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Dùng son quá nhiều gây thâm môi?

Theo chuyên gia việc dùng son môi có chất lượng kém quá nhiều lần có thể gây ảnh hưởng đến màu sắc của môi.

Do tính chất công việc, tôi hầu như phải trang điểm hoặc ít nhất là thoa son suốt ngày. Gần đây thấy môi tái dần và thâm sạm nên tôi rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ dùng son quá thường xuyên có khiến môi bị thâm hay không?

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, khoa Da liễu - Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã khuyến cáo “nồng độ chì hoặc các kim loại nặng tiêu chuẩn trong son nên thấp hơn 10 ppm”.

Nếu một thỏi son hoặc một loại sản phẩm, mỹ phẩm nào có nồng độ chì, kim loại nặng cao hơn mức quy định trên, chúng ta cần cảnh giác và không nên sử dụng. Việc sử dụng son có chứa quá nhiều chì rất dễ gây ra tình trạng thay đổi sắc tố của môi.

Ngoài ra, việc thoa những loại son có chứa những chất gây kích ứng vô tình sẽ khiến môi chúng ta gặp hiện tượng viêm, sau đó dẫn đến tình trạng tăng sắc tố viêm, tức môi của chúng ta sẽ trở nên thâm hơn.

Vì vậy, người dùng cũng cần cân nhắc các thành phần trong son để tránh rơi vào trường hợp trên.

Để đạt hiệu quả làm đẹp ưng ý nhất và bảo vệ môi, chúng ta không nên mua những loại son giá rẻ, không rõ nguồn gốc vì sẽ rất khó xác định các thành phần hoạt chất có trong các loại son này.

Thứ hai, ngay cả đối với các loại son có giá tương đối trên thị trường, chúng ta cũng nên cẩn trọng đọc kỹ bảng thành phần. Mục đích là để đảm bảo rằng nồng chì hoặc các kim loại nặng có trong son nằm ở mức cho phép và tránh các thành phần gây kích ứng trên môi.

Đối với người mắc bệnh tim, việc di chuyển đường dài để khám bệnh luôn đặt ra nhiều thách thức rất lớn. Nhưng nhờ sự phát triển của Telehealth, bệnh nhân giờ đây có thể khám chữa bệnh từ xa. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Câu chuyện từ trái tim - BS Nguyễn Lân Hiếu.

Câu chuyện từ trái tim của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là tập hợp những ghi chép về các vấn đề thời sự xã hội, từ y tế, giáo dục đến môi trường, thể hiện trăn trở của tác giả trong các vấn đề xã hội.

Với văn phong nhẹ nhàng nhưng ngắn gọn do được ông viết trong khoảng thời gian giữa những ca mổ, cuốn sách như một giãi bày về nghề y, về trái tim người thầy thuốc và trái tim của bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch.

Virus gây u nhú ở người ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thế nào?

Mặc dù nhiễm virus u nhú ở người (HPV) thường không trực tiếp gây vô sinh, nhưng một số tác dụng phụ liên quan có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản ở cả hai giới.

Độc giả Khánh Như

Bạn có thể quan tâm