Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dragon Capital 'xả hàng' cổ phiếu Đất Xanh

Khối ngoại nói chung đã bán ròng hơn 470 tỷ đồng cổ phiếu DXG của Đất Xanh trong tháng 2 và là nguyên nhân lớn khiến cổ phiếu này lao dốc về mệnh giá (10.000 đồng).

Nhóm quỹ Dragon Capital vừa có thông báo tiếp tục bán ra 3,5 triệu cổ phiếu Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) trong ngày 22/2. Theo đó, quỹ thành viên CTBC Vietnam Equity đã bán 1,5 triệu đơn vị và quỹ Grinling International Limited bán 2 triệu đơn vị.

Giao dịch trên khiến tổng sở hữu nhóm Dragon Capital tại nhà phát triển bất động sản này tiếp tục giảm nhanh về dưới mức 89,5 triệu cổ phiếu, tương đương chỉ còn nắm giữ chưa đến 14,67% vốn Đất Xanh.

Dragon Capital bắt đầu "xả hàng" mạnh cổ phiếu DXG kể từ đầu tháng 2 đến nay. Nhóm quỹ này đã bán tổng cộng 33 triệu cổ phiếu DXG, tương đương hơn 5,4% vốn doanh nghiệp địa ốc này trong một tháng vừa qua (đặc biệt là giai đoạn nửa cuối tháng 2 với khối lượng bán chiếm gần 27,9 triệu đơn vị).

Với xu hướng bán ròng liên tục, đây có thể chưa phải điểm dừng của quỹ ngoại khi dữ liệu giao dịch cho thấy nhóm nhà đầu tư này vẫn đang bán mạnh cổ phiếu DXG trong các phiên 24-28/2. Tính chung trong tháng 2, khối ngoại đã bán ròng hơn 470 tỷ đồng giá trị cổ phiếu DXG, trong đó đang có chuỗi 17 phiên bán ròng liên tục.

Dat Xanh,  Dragon Capital,  khoi ngoai anh 1

Áp lực bán của khối ngoại đẩy cổ phiếu DXG về mệnh giá 10.000 đồng. Đồ thị: TradingView.

Áp lực bán mạnh mẽ của khối ngoại nói chung (chủ yếu là nhóm quỹ Dragon Capital) đã khiến cổ phiếu DXG lao dốc mạnh kể từ đầu tháng 2.

Hiện mã chứng khoán này đã giảm về đúng bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu (thậm chí có thời điểm mất ngưỡng quan trọng này). Nếu so với một tháng trước, vốn hóa công ty địa ốc này đã mất 1/3 giá trị, hiện còn khoảng 6.100 tỷ đồng.

Theo cơ cấu cổ đông Đất Xanh, Dragon Capital vẫn là cổ đông lớn thứ 2 với tỷ lệ sở hữu trên 14%, xếp sau Chủ tịch HĐQT Lương Trí Thìn với tỷ lệ nắm giữ gần 20,5% vốn cổ phần.

Tính theo thị giá mới nhất, lượng cổ phần còn nắm giữ theo công bố của Dragon Capital có giá trị thị trường gần 895 tỷ đồng. Giá trị lượng cổ phần của nhà sáng lập Lương Trí Thìn cũng vào khoảng 1.249 tỷ.

Tương tự các doanh nghiệp địa ốc khác, Đất Xanh cũng đang đối mặt với những thách thức sống còn từ xu hướng đóng băng của ngành bất động sản. Đất Xanh năm ngoái đã ghi nhận doanh thu thuần giảm 45% về mức 5.581 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế dù đạt 469 tỷ đồng, vẫn giảm gần 71% so với năm liền trước.

Tài sản của tập đoàn được mở rộng 9% trong năm 2022 lên 30.771 tỷ đồng. Tuy nhiên, phần gia tăng chủ yếu do các khoản phải thu tăng 13%, lên 12.169 tỷ đồng và hàng tồn kho tăng 27%, lên 14.238 tỷ đồng.

Đất Xanh chuyển quyền sở hữu Sài Gòn Riverview cho công ty con

Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa thông qua quyết định chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang sở hữu tại Công ty CP Sài Gòn Riverview cho công ty con - CTCP Hội An Invest.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm