Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Đông Nam Á trở thành điểm đến tiếp theo của Big Tech

Các nước trong khu vực Đông Nam Á được Apple, Microsoft, NVIDIA đầu tư hàng tỷ USD cho trung tâm dữ liệu, AI thời gian qua.

Nhiều hãng công nghệ hàng đầu dành sự quan tâm cho các nước trong khu vực Đông Nam Á bởi sự ổn định và nhân sự dồi dào cho các trung tâm dữ liệu, AI. Đồng thời, đây cũng là thị trường phát triển nhanh chóng với khoảng 675 triệu dân cùng tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng.

"Chiến trường công nghệ" tiếp theo

Đông Nam Á từng được xem là vùng trũng về công nghệ, giờ lại nổi lên như điểm đến hấp dẫn của toàn ngành. CEO Apple, Microsoft và NVIDIA đều ghé thăm khu vực trong 6 tháng qua, cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào Indonesia, Malaysia. Amazon vừa tiếp quản một mặt bằng khổng lồ ở Singapore để triển khai kế hoạch 9 tỷ USD ở nước này.

Sau nhiều thập kỷ đứng sau lưng Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực có khoảng 675 triệu dân này đang thu hút đầu tư công nghệ nhiều chưa từng thấy. Chỉ riêng các trung tâm dữ liệu, những công ty lớn nhất thế giới dự kiến chi ở đây 60 tỷ USD trong vài năm tới. Việc này diễn ra cùng thời điểm nhóm dân số trẻ ở ASEAN dành sự đón nhận cho xu hướng livestream, mua sắm trực tuyến và AI tổng hợp.

Dau tu vao DNA anh 1

CEO Microsoft trong chuyến làm việc tại Indonesia. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg đánh giá đây là thời điểm thích hợp để các quốc gia ASEAN đón đầu tư từ phương Tây. Căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp diễn giữa Trung Quốc và Mỹ, trong khi Ấn Độ còn nhiều trở ngại biến khu vực này thành điểm đến tiềm năng.

Thung lũng Silicon đặt hy vọng vào khu vực Đông Nam Á ổn định, thân thiện với doanh nghiệp, nhân tài dồi dào và thu nhập người dân tăng nhanh. Sự ra đời của AI thúc đẩy lãnh đạo các hãng công nghệ theo đuổi nguồn tăng trưởng mới.

Sau đợt công du của Tim Cook và Satya Nadella, nhiều khoản đầu tư được cam kết. Nó biến Đông Nam Á trở thành chiến trường giữa các gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Microsoft và Google trong lĩnh vực tương lai như AI, đám mây.

Thị trường tiềm năng

Lực lượng lao động ngày càng lớn, giúp ASEAN trở thành lựa chọn khả thi để thay thế Trung Quốc làm trung tâm nhân tài, hỗ trợ hoạt động toàn cầu. Khi giáo dục và cơ sở hạ tầng được nâng cấp, Đông Nam Á là địa điểm hấp dẫn cho nghiên cứu phát triển phần cứng, sản xuất hay trung tâm dữ liệu.

Thị trường trực tuyến Đông Nam Á
Giá trị: tỷ USD/Nguồn: Google, Temasek, Bain.
Nhãn201920202021202220232025
TMĐT
4374112130138186
Du lịch
32128183043
Thực phẩm và vận tải
131319232431
Truyền thông
141622242634

Khu vực này cũng là thị trường tiềm năng cho dịch vụ trực tuyến. Báo cáo từ chính phủ Singapore cho thấy khoảng 65% dân số Đông Nam Á sẽ ở tầng lớp trung lưu vào 2030. Điều này giúp tăng sức mua, mở rộng thị trường dịch vụ Internet lên 600 tỷ USD, theo ước tính từ Google, Temasek và Bain.

Apple, hãng thiết bị đắt tiền từ lâu nằm ngoài tầm với của đại đa số người dùng ASEAN, đang bổ sung thêm cửa hàng tại đây. Tim Cook đã đến thăm Việt Nam, Indonesia và Singapore hồi cuối tháng 4, gặp gỡ chính khách và hứa hẹn đầu tư. Apple cũng vừa báo cáo doanh số đạt kỷ lục ở xứ “Vạn đảo” trong quý I sau chuyến làm việc.

“Đây là những thị trường thị phần của chúng tôi còn thấp. Ở đó có dân số đông và ngày càng tăng. (Doanh thu) sản phẩm Apple có nhiều tiến triển”, Tim Cook nói trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý. CEO Nadella của Microsoft cũng được chào đón nồng nhiệt ở chuyến thăm Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Động lực từ AI

Sức hấp dẫn của ASEAN trở nên rõ ràng khi so sánh với sự chậm lại ở Thung lũng Silicon, nơi đang gặp khó khăn trong việc phát triển nền móng AI, công nghệ định hình ngành trong tương lai. Trong vài tuần tới, hai sự kiện lớn về trí tuệ nhân tạo sẽ được tổ chức ở Singapore, có sự góp mặt của các lãnh đạo hàng đầu từ OpenAI, Anthropic, Microsoft.

Bloomberg cho rằng chất xúc tác là sự đón nhận của người dùng trong khu vực cho công nghệ mới, như ChatGPT. Theo báo cáo của công ty tư vấn Kearney, việc áp dụng AI nhanh chóng ở Đông Nam Á có tiềm năng giúp khu vực tăng trưởng thêm 1.000 tỷ USD kinh tế vĩ mô.

Dau tu vao DNA anh 2

AI được xem là động lực chính giúp Đông Nam Á thu hút đầu tư công nghệ. Ảnh: Bloomberg.

Điều đó đồng nghĩa cần nhiều trung tâm dữ liệu hơn để xử lý lượng thông tin khổng lồ được truyền đi giữa người làm nội dung, doanh nghiệp và khách hàng. Theo dữ liệu từ Cushman & Wakefield, nhu cầu Data Center tại ASEAN và Bắc Á dự kiến tăng khoảng 25% mỗi năm đến 2028. Con số này cao hơn nhiều mức 14%/năm tại Mỹ. Sau 2028, Đông Nam Á sẽ là khu vực có doanh thu từ trung tâm dữ liệu lớn thứ 3 thế giới.

Điểm nóng sẽ là miền Nam Malaysia, nơi NVIDIA đặt AI Data Center trị giá 4,3 tỷ USD. Doanh nghiệp này cũng đang khảo sát địa điểm tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng để đầu tư. Cả CEO Jensen Huang và Phó chủ tịch phụ trách các sáng kiến AI Keith Strier đều đã đến Việt Nam thời gian qua.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp muốn mở rộng tại Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với những khác biệt về chính trị, văn hóa, địa lý. Đây không phải khu vực đồng nhất cho các hoạt động đầu tư của công ty toàn cầu. Rủi ro còn có thể đến từ văn hóa làm việc địa phương và biến động tiền tệ tại từng nước.

Hiện tại, các Big Tech đang muốn tận dụng lợi thế lao động tay nghề cao với chi phí tương đối thấp, để xây dựng những công nghệ đắt đỏ như mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Đây vốn là công việc không chỉ đòi hỏi nhiều tiền mà cần cả kỹ sư lành nghề. Các doanh nghiệp khi đến Đông Nam Á đều có lời hứa về đào tạo chuyên môn. Trong đó, Microsoft công bố sẽ cho ra 2,5 triệu nhân lực AI ở ASEAN vào 2025.

Những câu hỏi chúng ta phải đối mặt trong thế giới AI

Chúng ta có rất nhiều câu hỏi về thế giới AI, mà đó đều là những nghi hoặc không dễ có ngay đáp án.

Cuốn sách Thời đại AI - Và tương lai loài người chúng ta trình bày cách AI làm thay đổi mối quan hệ của chúng ta với tri thức, chính trị và xã hội. Mục tiêu tối thượng của cuốn sách này là giải thích về AI và cung cấp cho độc giả những câu hỏi mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong những năm tới lẫn bộ công cụ để bắt đầu trả lời chúng.

Công nghệ đằng sau 'máy hút bụi' lớn nhất thế giới

Là giải pháp khí hậu mới, nhưng công nghệ hút CO2 của Mammoth lại quá đắt để thương mại hóa. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ liệu nó có thể ngăn nóng lên toàn cầu hay không.

Phản ứng của sếp Apple sau khi dùng thử ChatGPT

Sau khi dùng thử ChatGPT, những giám đốc phần mềm cao cấp nhất của Apple quyết định họ phải thay đổi hoàn toàn Siri, tính năng đã có từ năm 2011.

Viettel giảm giá mạnh nhiều mẫu smartphone trong tháng 5

Tháng 5, Viettel Store giảm giá mạnh cho loạt smartphone, đặc biệt là iPhone 15 series, Samsung Galaxy S24 Ultra, giúp người dùng dễ dàng sở hữu điện thoại cao cấp với giá hời.

Xuân Sang

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm