Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đòn bẩy công nghệ tạo đột phá trong thị trường chứng khoán

Hơn 20 năm phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều tiềm năng bứt phá. Trong đó, công nghệ được dự đoán là đòn bẩy chính tạo nên đột phá của thị trường.

Công nghệ lên ngôi và từng bước thay đổi cách vận hành của thị trường chứng khoán, góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận, nắm bắt nhiều cơ hội đầu tư mới.

Sự trỗi dậy của công nghệ số trong lĩnh vực chứng khoán

Xu hướng ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực chứng khoán đã tạo tiền đề đổi mới cho ngành tài chính theo hướng hiện đại hơn. Không chỉ dừng ở việc xây dựng hệ thống hay ổn định giao dịch trực tuyến, các công ty chứng khoán tại Việt Nam đang không ngừng đầu tư vào công nghệ nhằm tạo ra mô hình giao dịch mới, thúc đẩy hiệu quả hơn trong đầu tư.

Yuanta anh 1

Đầu tư chứng khoán dần trở nên quen thuộc với nhiều người.

Song hành cùng nhau, AI (trí tuệ nhân tạo) và Big Data (dữ liệu lớn) đang từng bước thay đổi cách vận hành của thị trường chứng khoán. Công nghệ hiện đại có thể xử lý những thuật toán phức tạp, mọi dữ liệu được đo lường và phân tích theo nhu cầu để đưa ra khuyến nghị mang tính logic, phù hợp, giúp khách hàng có cơ sở tự ra quyết định đầu tư.

Hay công nghệ định danh điện tử eKYC. Từ khi được giới thiệu, eKYC đã tạo ra bước nhảy vọt về số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường nhờ việc đăng ký mở mới tài khoản chỉ trong 1 phút và thực hiện giao dịch trực tuyến dễ dàng. Đó chỉ là một trong số những ứng dụng của công nghệ, góp phần mang khái niệm đầu tư đến gần mọi người hơn.

Công nghệ đang góp phần tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng. Bên cạnh giúp nhà đầu tư dễ dàng đặt lệnh, mua bán cổ phiếu ở bất cứ đâu mà không cần đến sàn giao dịch... công nghệ còn góp phần tăng tính minh bạch, tạo sự nhanh chóng và hỗ trợ người dùng xuyên suốt quá trình trải nghiệm thị trường.

Xóa bỏ rào cản trong đầu tư

Theo chuyên gia Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm - Khách hàng Cá Nhân tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, công nghệ còn tiếp tục đóng vai trò cốt yếu trong ngành đầu tư tài chính. Khi khái niệm đầu tư phổ biến rộng rãi, ngày càng nhiều công cụ sẽ ra đời để phục vụ nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đầu tư của người dùng. Trong đó, những ứng dụng có tính tự động hóa, tích hợp công nghệ hiện đại nhưng đơn giản, dễ sử dụng sẽ được đánh giá cao.

Các công cụ này giúp xu hướng đầu tư chủ động ngày càng nhân rộng, đặc biệt khi mong muốn đa dạng hóa nguồn thu nhập từ đầu tư trở nên phổ biến hơn, không gói gọn ở tiền lương hay lãi suất tiết kiệm. Vì vậy, theo ông Minh, khi nhu cầu đầu tư tăng, khách hàng sẽ tìm kiếm những công cụ, ứng dụng để đơn giản hóa quy trình.

Yuanta anh 2

Nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm khuyến nghị miễn phí, đáng tin cậy qua các công cụ tư vấn số.

Ngày nay, các công ty chứng khoán đã phát triển nhiều công cụ để thu hút và đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của nhà đầu tư. Trong đó, ứng dụng YSinvest của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam với hệ thống giao dịch trực tuyến thông minh, dễ sử dụng, kết hợp công cụ chọn lọc cổ phiếu theo tiêu chí phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật được định sẵn, hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ bước đầu trong việc đánh giá cổ phiếu đến khi đưa ra quyết định mua bán.

Với nền tảng công nghệ hiện đại, các rào cản như vốn, kiến thức cũng được xóa bỏ, giúp quá trình đầu tư đơn giản và dễ dàng hơn. Nhà đầu tư có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu mà không cần phụ thuộc vào nhân viên chăm sóc tài khoản, hạn chế rủi ro đặt niềm tin nhầm chỗ hay bối rối vì nhiều nguồn thông tin không chính thống.

Nhờ ứng dụng nêu trên, người dùng sẽ dễ dàng đánh giá và phân tích được cổ phiếu mình quan tâm, tìm kiếm các mã mạnh nhất thị trường, nhận những khuyến nghị mua, bán cổ phiếu ở giai đoạn thị trường cụ thể. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể theo dõi toàn cảnh diễn biến thị trường với những tin tức cập nhật nhanh chóng để nắm đầy đủ thông tin nhằm đưa ra quyết định cho riêng mình.

Với sứ mệnh “Easy to trade” - dễ dàng đầu tư và giao dịch, YSinvest là công cụ tiện lợi, hỗ trợ đắc lực cho khách hàng tối ưu hiệu quả đầu tư.

Zing News và Yuanta Việt Nam đồng hành thực hiện tuyến nội dung "Chứng khoán thời 4.0" nhằm cập nhật cho nhà đầu tư về xu hướng đầu tư mới nhất, những ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực chứng khoán.

Yuanta Việt Nam vừa ra mắt ứng dụng giao dịch chứng khoán mới với tên gọi YSinvest. Nhân dịp này, Yuanta Việt Nam dành tặng khách hàng ưu đãi đặc biệt. Theo đó, khách hàng mở tài khoản mới từ ngày 19/9 đến hết ngày 30/11 và giao dịch qua ứng dụng YSinvest sẽ hưởng phí giao dịch 0%. Để trải nghiệm, độc giả tải ứng dụng YSinvest trên App Store hoặc Google Play.

Giang Nghiên Dương

Bạn có thể quan tâm