Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đọc 'Phiên bản kể lại đầy lôi cuốn của tác phẩm kinh điển' cùng con

Đẹp về hình thức, thu hút về mặt nội dung, truyện tranh thiếu nhi chuyển thể từ các tác phẩm văn học lớn rất thu hút bạn đọc nhí.

Sach thieu nhi anh 1

Bộ sách Phiên bản kể lại đầy lôi cuốn của Tác phẩm Văn học kinh điển được các bạn nhỏ các bạn nhỏ chào đón. Ảnh: Hương Hà.

Đọc sách không chỉ là thói quen tốt cho người lớn mà còn đặc biệt hữu ích cho thiếu nhi. Những bạn nhỏ yêu sách thường phát triển vốn từ tốt hơn, kỹ năng diễn đạt hay hơn, sách nuôi dưỡng cảm xúc và niềm say mê khám phá từ thủa bé.

Nhưng làm sao để các con chịu đọc, khi sách phải “cạnh tranh” với rất nhiều phương tiện truyền thông hấp dẫn khác, nhất là với sách văn học thường tương đối dài, đòi hỏi tính kiên nhẫn ở lứa tuổi thiếu kiên nhẫn nhất.

Bộ truyện Phiên bản kể lại đầy lôi cuốn của tác phẩm Văn học kinh điển sẽ là lựa chọn phù hợp để các con bắt đầu tìm thấy niềm hứng khởi cho mình, xứng đáng được đặt trong tầm với của trẻ.

Bộ sách gồm 8 cuốn tiểu thuyết văn học kinh điển dành cho thiếu nhi là: Alice ở xứ sở thần tiên, Câu chuyện rừng xanh, Đảo giấu vàng, Gió qua rặng liễu, Khu vườn bí mật, Ngựa ô yêu dấu, Oliver Twist Phù thủy xứ Oz. Đây là những tác phẩm có sức sống trường tồn qua thời gian được sự yêu thích và công nhận của đông đảo độc giả trên khắp thế giới.

Và giờ thay vì phải đọc hàng nghìn trang giấy, độc giả nhí sẽ sở hữu những cuốn truyện tranh nhỏ xinh được thiết kế đẹp mắt, nội dung tóm tắt tác phẩm gốc bằng một văn phong súc tích và lôi cuốn rất phù hợp với trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Sach thieu nhi anh 2

Trọn bộ 8 cuốn truyện tranh được chuyển thể từ các tác phẩm văn học kinh điển. Ảnh: Tân Việt Books.

Nếu Alice ở xứ sở thần tiên, Khu vườn bí mật là câu chuyện tuyệt đẹp cùng những hình vẽ minh họa đặc sắc đưa các bạn nhỏ vào thế giới thần tiên đầy nhiệm mầu thì Mowgli trong Câu chuyện rừng xanh lại kể về một cậu bé bị lạc sống trong sự chăm sóc và bảo vệ của muông thú rồi dần dần trưởng thành, học được cách vận hành cả một khu rừng. Tiếp đến Đảo giấu vàng đầy phiêu lưu mạo hiểm, Phù thủy xứ Oz với thành phố Ngọc Lục Bảo mê hoặc...

Lần lượt 8 cuốn sách là 8 câu chuyện kỳ thú, kích thích trí tưởng tượng, trí thông minh cảm xúc EQ của trẻ. Bộ sách truyền tải những bài học cuộc sống nhẹ nhàng, ca ngợi lòng nhân ái, tình yêu thiên nhiên, thế giới động vật, lòng dũng cảm, tính kiên trì, kỹ năng sống, khả năng hợp tác, nuôi dưỡng sự tử tế và trái tim ấm áp. Những giá trị đó giúp vun bồi tâm hồn trẻ một cách tự nhiên và bền vững nhất.

Sach thieu nhi anh 3

Độc giá nhí tại chung cư Green Stars (Hà Nội) đón nhận bộ sách thiếu nhi mới ra mắt. Ảnh: Hương Hà.

Để phù hợp với các bạn đọc nhỏ tuổi, họa sĩ thiết kế màu sắc tranh minh hoạ tương phản mạnh, biên tập viên lựa chọn font chữ đủ to, điểm xuyết những câu văn lượn sóng, nhấn mạnh vào tiết tấu của câu chuyện, giúp trẻ có thể tự học đánh vần hay tự đọc từng đoạn ngắn mà không bị cảm giác "ngợp" trong câu chữ.

Hoặc bố mẹ luân phiên đọc cùng trẻ cũng là một cách tương tác rất tốt, giúp trẻ dễ bắt nhịp và hào hứng hơn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, giao tiếp giữa bố mẹ và con cái sẽ dễ dàng và tuyệt vời hơn rất nhiều khi có cầu nối là một cuốn sách.

Giọng đọc, tiếng cười, câu hỏi của trẻ, những cử chỉ giao tiếp, sự trao truyền kiến thức… là chất xúc tác kì diệu kết nối gia đình, làm nảy nở những cuộc thảo luận, gợi ý cho những trò chơi vui vẻ đôi khi có còn có ý nghĩa cho cả người lớn nữa.

Có đôi lúc bố mẹ không biết nói chuyện gì với con thì hãy bắt đầu bằng việc cầm trên tay một vài cuốn sách. Hãy để những chuyến phiêu lưu trong sách thổi luồng gió mới vào tâm hồn chúng ta. Thay vì đọc sách hãy để trẻ thưởng thức sách.

Bốn lý do khiến cha mẹ nhất định phải đọc sách cùng con

Việc đọc sách không chỉ thú vị mà còn cực kỳ hữu ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

Vẫn có nhiều cha mẹ còn lúng túng trong việc chọn sách gì cho con, đọc khi nào và đọc ra sao. Dưới đây là một số kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.

Hương Hà

Bạn có thể quan tâm