Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điều tra bổ sung vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả

VKSND Tối cao quyết định trả hồ sơ vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Đại học Đông Đô để điều tra bổ sung.

Ngày 17/12, VKSND Tối cao đã trả hồ sơ cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra bổ sung vụ Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả.

Trong quyết định trả hồ sơ, VKSND Tối cao đề nghị cơ quan điều tra xác định số tiền học phí Đại học Đông Đô đã thu của những trường hợp được cấp bằng giả là bao nhiêu; lập danh sách các học viên đã nộp tiền để được cấp bằng giả và làm rõ tiền thu, chi để có căn cứ xác định số tiền các bị can thu lời bất chính.

Cơ quan công tố cũng đề nghị xác định cụ thể các trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần ứng với từng bị can. Trong danh sách hiện nay, cơ quan điều tra đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo nhưng chỉ nêu chung số liệu.

Ngoài ra, VKS còn đề nghị cơ quan chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức và viên chức đối với 193 trường hợp được cấp bằng trái quy định.

Cũng trong quyết định tố tụng, VKSND Tối cao yêu cầu xác định rõ ngoài 25 trường hợp đã rõ mục đích dùng bằng giả, cần làm rõ 35 cá nhân còn lại đã sử dụng bằng giả như thế nào và tiếp tục thu 126 bằng giả còn lại.

“Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý hậu quả 60 trường hợp đã sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ và việc khác”, VKSND Tối cao đề nghị điều tra bổ sung.

Dai hoc Dong Do cap bang gia anh 1

Mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp của Đại học Đông Đô. Ảnh: N.H.

Hai ngày trước, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi các bộ ngành. Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp các đơn vị khẩn trương truy bắt bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, đang bị truy nã về tội Giả mạo trong công tác).

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xác minh, làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD&ĐT, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm, không bỏ lọt tội phạm. Đối với các cá nhân được Đại học Đông Đô cấp, sử dụng bằng cử nhân giả, cần mở rộng điều tra vụ án để thu hồi.

Trong kết luận điều tra ban hành hồi cuối tháng 11, Cơ quan an ninh điều tra đề nghị VKSND Tối cao truy tố Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) và 9 bị can về tội Giả mạo trong công tác.

Kết luận điều tra xác định trường này chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Song, giai đoạn 2015-2017, dưới sự chỉ đạo của Trần Khắc Hùng, bị can Hòa cùng thuộc cấp đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Các bị can đã lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh, cấp văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thu hút hơn 3.500 học viên nộp trên 24 tỷ đồng để dự tuyển.

Cơ quan điều tra cho rằng các bị can đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Anh cho các cá nhân mà không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Trong vụ án, Trần Khắc Hùng giữ vai trò chủ mưu. Ông Hòa và 9 bị can khác vì động cơ, vụ lợi đã cấp hàng loạt văn bằng 2 cho các cá nhân để hưởng lợi.

10 bị can liên quan vụ án bị đề nghị truy tố tội Giả mạo trong công tác:

Dương Văn Hòa; Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (cùng là cựu hiệu phó), Trần Ngọc Quang (cựu trưởng phòng đào tạo), Nguyễn Thị Huệ (cựu trưởng phòng tài vụ), Nguyễn Thị Ngọc Thái, Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển (cùng là cán bộ nhà trường).

Vì sao Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô bị truy nã?

Bộ Công an cáo buộc Trần Khắc Hùng là chủ mưu chỉ đạo các bị can khác lợi dụng thiếu sót của Bộ GD&ĐT để cấp hàng trăm bằng cử nhân giả.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm