Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Điện thoại không còn là nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất

Theo số liệu sơ bộ mới được Tổng cục Hải quan công bố, lũy kế tới nửa đầu tháng 3, điện thoại và linh kiện không còn là nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất Việt Nam.

Lượng điện thoại và linh kiện xuất khấu trong sơ bộ tháng 3 ghi nhận giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm 2022. Ảnh: Thúy Hạnh.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy nửa đầu tháng 3 (1-15/3) kim ngạch điện thoại và linh kiện xuất khẩu của Việt Nam đạt 1,75 tỷ USD, giảm khoảng 593 triệu USD so với tháng trước. Con số này cũng thấp hơn 1,03 tỷ USD so với cùng kỳ 2022.

Mức sụt giảm mạnh này khiến điện thoại và linh kiện không còn là nhóm hàng xuất khẩu có kim ngạch cao nhất của Việt Nam. Vị trí này trong nửa đầu tháng 3 thuộc về nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Tuy nhiên, lũy kế từ đầu năm đến 15/3, nhóm hàng này vẫn duy trì vị thế số một về kim ngạch xuất khẩu khi đạt 10,95 tỷ USD, tăng 48,94% so với cùng kỳ, tương đương mức tăng 3,6 tỷ USD.

Cùng giai đoạn, nhóm hàng máy tính và thiết bị điện tử cũng ước đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu 9,33 tỷ USD.

Từ đầu năm đến 15/3, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 62,94 tỷ USD, giảm 9,79% so với năm ngoái, tương đương 6,8 tỷ USD. Trong đó, riêng mặt hàng điện thoại và linh kiện đóng góp hơn 15,95%.

Nhóm hàng này liên tiếp có tỷ trọng giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất Việt Nam kể từ năm 2013 đến nay.

Lee Kun Hee - Những lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung

Cuốn sách cho thấy những chọn lựa chiến lược nhạy bén và đúng đắn của ông Lee Kun Hee, từng bước đưa Samsung đến vị trí hôm nay. Bên cạnh đó, sách đề cập tinh thần và ý chí lao động, thái độ làm việc quyết liệt, phong cách quản lý độc đáo của Lee Kun Hee.

Liên tục đứt cáp, tốc độ Internet Việt Nam vẫn lên hạng

So với tháng trước, tốc độ kết nối Internet cố định tại Việt Nam đã tăng 6 bậc theo thống kê của Speedtest, trong khi tốc độ Internet di động đã giảm 9 bậc.

Chi tiền triệu cho bảo hành iPhone, MacBook

Các gói bảo hành mở rộng của Apple được bán tại Việt Nam tuy có mức giá cao, nhiều thiệt thòi so với thị trường quốc tế nhưng vẫn ghi nhận lượng mua tốt.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm