“Tôi luôn muốn sống trong một thành phố năng động, thân thiện. Vì vậy tôi đã yêu TP.HCM, một nơi với nhiều điều mới mẻ để khám phá mỗi ngày. Những sự khác biệt về văn hoá, con người và tính cách của người Việt Nam luôn làm tôi thấy thú vị", Lien Sterkens nói.
Lien Sterkens (26 tuổi, ngụ Thảo Điền, TP Thủ Đức) đến từ một ngôi làng nhỏ ở Bỉ. Trong thời gian sang thăm bạn trai làm việc ở TP.HCM, cô cảm thấy yêu nhiều thứ ở đây, nhất là ẩm thực.
"Ẩm thực Việt Nam thật đa dạng"
Lien tới TP.HCM từ tháng 2, công việc của cô là sáng tạo nội dung. Lien thích thú với việc thử nghiệm những điều mới, đặc biệt là với ẩm thực.
Bất cứ khi nào du lịch đến một thành phố, cô luôn lên danh sách các địa điểm quán ăn cần "check-in". Nếu người khác coi thức ăn chỉ là thực phẩm đơn thuần thì cô gái người Bỉ này lại cho rằng thức ăn có thể khiến con người kết nối với nhau hơn.
“Máy ảnh của tôi luôn đầy ắp những bức ảnh đồ ăn hấp dẫn ở bất kỳ nơi đâu tôi đến", cô chia sẻ.
Các món ăn quen thuộc mà Lien ăn ở TP.HCM. Ảnh: NVCC. |
Lien ví von TP.HCM giống như New York thu nhỏ, đầy sức sống, náo nhiệt và mới mẻ. Ở đây có rất nhiều địa điểm ăn uống tuyệt vời.
"Nếu ở Bỉ, một địa điểm mới sẽ được quảng cáo rầm rộ và khách hàng sẽ nô nức đến thử thì ở Việt Nam, tôi nhận thấy các nhà hàng hay quán ăn nức tiếng sẽ tiếp tục duy trì danh tiếng của mình bằng chất lượng món ăn xuất sắc", Lien bày tỏ.
Lien thích cùng bạn bè la cà ăn uống. Ảnh: NVCC. |
Cô cảm giác chủ hàng quán luôn nỗ lực nấu những món ăn ngon, mới lạ cho thực khách. Lien hoàn toàn bị mê hoặc bởi các món ăn đường phố Việt Nam, từ phở, bún chả, bánh mì cho đến bún bò,…
Đặc biệt, phở chính là món ăn đã khiến cô gái 25 tuổi "phải lòng" từ lúc nào không hay.
"Các món ăn ở Việt Nam đa dạng đến mức khiến tôi luôn ngạc nhiên. Khi bạn bè của tôi ở Bỉ tò mò về cuộc sống ở TP.HCM, tôi nghĩ rằng tại sao mình không bắt đầu một blog về ẩm thực ở đây nhỉ", Lien kể và sau đó cô đã cho ra đời một trang Instagram về ẩm thực của riêng mình.
Bây giờ, công việc thú vị này đã trở thành một điều tích cực trong cuộc sống của Lien, kể cả trong thời gian TP.HCM đang phải giãn cách toàn thành phố.
Cô rất thích một câu nói của Julia Child (huyền thoại của làng ẩm thực): "Những người thích ăn luôn là những người đỉnh nhất ". Cô hài hước cho rằng bản thân mình cũng "đỉnh" lắm.
Sẽ quay lại TP.HCM khi hết dịch
Khi Lien mới tới TP.HCM, cô chủ yếu hỏi các đồng nghiệp về những quán ăn địa phương yêu thích của họ. Còn bây giờ Lien sẽ tìm kiếm các địa điểm ẩm thực mới chủ yếu trên Instagram.
Cô cảm thấy vui vì đã tạo được một cộng đồng những người sành ăn tuyệt vời thông qua trang của mình và nhận được những chia sẻ ăn uống hay ho từ người khác.
"Tôi đã lên một danh sách dài vô tận các nhà hàng hay quán ăn mình sẽ thử, đặc biệt là các món ăn đường phố trong các con hẻm hay các khu ẩm thực trứ danh của TP.HCM", Lien nói.
Cô gái 25 tuổi này vừa trở về nước tuần trước và có dự định ở lại quê nhà khoảng một tháng. Lien sẽ tận dụng thời gian này để khám phá một số món ăn ở Hà Lan và Bỉ, sau đó sẽ quay trở lại TP.HCM.
Hiện Lien đã về Bỉ và sẽ quay trở lại TP.HCM khi hết dịch. Ảnh: NVCC. |
"Thay vì dừng cập nhật các hoạt động chia sẻ và review món ăn tại TP.HCM, tôi nảy ra ý tưởng là sẽ đưa những người theo dõi mình cùng đi khám phá ẩm thực châu Âu trong thời gian họ phải ở nhà. Hy vọng điều này sẽ mang lại niềm vui và tích cực cho những người bạn Việt Nam cuồng chân và sành ăn của tôi", Lien bày tỏ.
Khoảng thời gian dịch bệnh kéo dài, Lien đồng cảm khi thấy những quán ăn ở TP.HCM phải đóng cửa, chủ kinh doanh mất đi nguồn thu nhập chính và phải tạm ngưng việc nấu những món ăn ngon phục vụ khách hàng.
Cô hy vọng thành phố sẽ sớm trở lại bình yên để mọi người có thể ra đường, hòa nhịp vào cuộc sống năng động của TP.HCM như vốn dĩ. Riêng Lien, cô muốn tiếp tục thử những món ăn mới, khám phá địa điểm văn hoá, lịch sử và du lịch đến những vùng đất khác ở Việt Nam.
"Đa số những món ăn tôi thử đều ở quận 2 nơi tôi ở và quận 7 nơi tôi làm việc, đôi khi là quận 1. Nhưng tôi biết rằng mỗi quận ở TP.HCM đều có những món ăn đặc trưng ở mọi ngóc ngách. Điều đó càng khiến tôi nóng lòng muốn khám phá thêm nữa như bún riêu quận 1, bánh canh cua quận 10, chè quận 4, hủ tiếu mực Phú Nhuận... Chờ ngày thành phố hết dịch tôi sẽ thực hiện ngay", Lien bộc bạch.
Bạn đọc ở TP.HCM có câu chuyện muốn chia sẻ hay vấn đề cần phản ánh có thể gửi thông tin về hộp mail Saigontalk@zing.vn.