Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đêm chém nhau như phim của 2 trùm giang hồ quận 4

Mâu thuẫn từ tiền cá độ bóng đá qua mạng, 2 trùm giang hồ ở quận 4 (TP HCM) kéo theo đàn em "huyết chiến" với nhau.

Sinh ra ở quận 4, mảnh đất tập trung nhiều tay anh chị có máu mặt ở Sài Gòn, Nguyễn Thế Minh (còn gọi là Minh "Khùng", 33 tuổi) sớm tiếp xúc với giới giang hồ.

13 tuổi, Minh đã tham gia đi cướp, gây rối trật tự công cộng và được đưa vào trường giáo dưỡng. Năm 2000, người đàn ông này phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị kết án 24 tháng tù. 

Ba năm sau, Minh tiếp tục ở tù gần 4 năm cho 2 hành vi Cướp giật và cố ý gây thương tích.

Thân thể đầy hình xăm rồng, hổ của giang hồ Sài Gòn

Hình xăm kỳ quái, hung dữ trên thân hình tiều tụy chỉ càng khiến những đại ca giang hồ một thuở tiếc nuối, ân hận về thời trai trẻ đã qua.

Thời gian ở tù, Minh quen với Nguyễn Tấn Đạt (còn gọi là Đạt "Mắt bầm", 36 tuổi, ngụ quận 4). Năm 2006, sau khi ra trại, Đạt và Minh tìm nhau và bàn chuyện làm ăn bằng cách mở sòng bạc, cá độ bóng đá,...

Để phục vụ cho công việc, 2 giang hồ này lập trang web cá độ. Dưới trướng của họ là một số tay anh chị ở quận 4 như Lý Thanh Tài (Tèo "Già", 36 tuổi), Cao Phương Tâm (Bảo Em, 25 tuổi)... cùng hàng chục thanh niên bất hảo.

Các thành viên trong nhóm Minh tại phiên tòa sơ thẩm.
Các thành viên trong nhóm Minh tại tòa. Ảnh: K.T.

Việc làm ăn đang thuận lợi thì năm 2010, Minh bị công an bắt vì đập phá tài sản của người khác. Tuy nhiên, mẹ anh ta có giấy chứng minh con bị tâm thần nên cơ quan chức năng đưa Minh đi chữa bệnh.

Đầu năm 2011, Trần Khánh Tư cá độ bóng đá qua trang web của Minh. Sau đó, Tư giới thiệu cho chị Thái Thị Thu Thuận cùng chơi, người này không sử dụng mà giao cho Hồ Giang Tín Nghĩa (biệt danh Dũng "Đô", 39 tuổi, ngụ quận 4).

Nghĩa cũng là một giang hồ có tiếng ở quận 4, hành nghề đòi nợ thuê và bảo kê các sòng bài, trường gà trên địa bàn. 

Huyết chiến vì tiền cá độ

Cuối tháng 5/2011, Nghĩa cá độ thua nhưng không trả tiền vì cho rằng trang web của Minh chơi gian lận.

Đang chữa bệnh tâm thần, nhưng nghe tin này, Minh lập tức trốn về. Khuya 2/6/2011, Tư hẹn Nghĩa đến nhà mình gặp Minh cùng Thanh Tài nói chuyện.

Giang hồ thích mặc đồ rằn ri, tàng trữ súng đạn ở miền Tây

Thạch Quang thường mặc đồ rằn ri đến quán bar nhậu với đàn em. Sau khi Quang bị bắt, cảnh sát thu giữ của gã giang hồ này nhiều súng, đạn và hung khí.

Trong lúc họ cự cãi về tiền cá độ thì Huỳnh Văn Tài (Tài Bờm, 30 tuổi, ngụ quận 4) đến. Do có quen biết với cả 2 bên, Văn Tài khuyên Nghĩa trả cho Minh, người này đồng ý rồi bỏ đi.

Tuy nhiên, về đến nhà, Nghĩa gọi điện cho Văn Tài, tỏ ý không muốn trả tiền.

Nghe vậy, Văn Tài đưa số điện thoại của Nghĩa cho Minh để 2 bên tự dàn xếp. Cuộc thương lượng bất thành, Nghĩa vẫn không chịu thanh toán tiền thua độ.

Tức giận, Minh nói: "Tao là Minh Khùng nè, tao đến nhà mày liền". Rồi người này gọi cho Thanh Tài, Tâm, Đạt cùng hàng chục đàn em mang dao, mã tấu, vỏ chai đến nhà Nghĩa ở chung cư Tôn Thất Thuyết (quận 4). 

Còn Nghĩa nói Trần Thanh Tùng, Võ Văn Tình, Đái Ngọc Minh cùng một số người khác đem hung khí đến nhà đợi đối thủ.

Thấy nhóm Minh kéo đến, Nghĩa lấy đao giấu ở cầu thang chung cư rồi cùng đàn em xông ra huyết chiến.

Về phần Văn Tài, biết Nghĩa và Minh đánh nhau liền báo cho "ông anh" khác là Trần Văn Hòa để nhờ mối quan hệ của người này khuyên can 2 bên.

Khi đến nơi, thấy 2 nhóm đánh nhau loạn xạ, Hòa ôm Nghĩa kéo ra thì bị một người trong nhóm chém rơi ngón tay. Văn Tài thấy vậy cầm dao chém Nghĩa. 

Do lực lượng ít hơn, nhóm Nghĩa thất thế nên bỏ chạy. Ông trùm này bị Thanh Tài, Văn Tài, Minh, Đạt và Tâm dùng dao, mã tấu, cây săm gạo liên tục đâm, chém, tử vong tại chỗ.

Thấy cậu bị đâm, 2 anh em Trần Giang Thông Thái, Trần Thanh Tùng (cháu Nghĩa) chạy đến giải vây cũng bị chém gục.

Chưa dừng lại, nhóm côn đồ còn vây chém người làm công cho gia đình Nghĩa là Phạm Phúc Vân. Đến khi người dân hô "công an", băng giang hồ mới bỏ đi.

Hậu quả của vụ "huyết chiến", Nghĩa tử vong, 5 người bị thương gồm Võ Văn Tình, Trần Văn Hòa, Vân, Thái và Tùng có tỷ lệ thương tật từ 3 - 54%.

Tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 6/2015, TAND TP HCM xử phạt Thanh Tài, Tâm, Đạt cùng 20 năm tù, Văn Tài 18 năm tù về tội Giết người. 

Riêng kẻ cầm đầu là Minh "Khùng" có tiền sử "bệnh tâm thần" nên được đưa đến Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (TP Biên Hòa, Đồng Nai) điều trị, khi nào xuất viện sẽ xử lý sau.

Tuấn 'Amô' và băng giang hồ bảo kê ở Sài Gòn

Sau khi ra tù, Tuấn chuyển địa bàn hoạt động vào TP HCM và thành lập băng nhóm chuyên bảo kê ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình).

Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm