Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề thi tổ hợp Tiếng Anh - Sinh - Sử vào lớp 10 ở Vĩnh Phúc

Năm 2018, Vĩnh Phúc lần đầu tiên tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp. Sự thay đổi này từng khiến học sinh và phụ huynh lo lắng.

Đề thi tổ hợp:

De thi to hop vao 10 anh 1
De thi to hop vao 10 anh 2
De thi to hop vao 10 anh 3
De thi to hop vao 10 anh 4

Đây là năm đầu tiên Vĩnh Phúc áp dụng hình thức thi bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Học sinh làm 3 bài thi, gồm môn Toán, Văn và bài thi tổ hợp (Lịch sử, Tiếng Anh, Sinh học).

Mục tiêu của bài thi tổ hợp là giảm tình trạng học lệch, học tủ nhằm phát triển toàn diện kiến thức cho các em học sinh, điều chỉnh tư duy môn chính, môn phụ trong các nhà trường phổ thông.

Bài thi tổ hợp gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài là 90 phút, trong đó, Tiếng Anh 20 câu, Sinh học 15 câu và Lịch sử 15 câu.

Theo nhóm giáo viên Hocmai.vn, với đề thi này, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức lớp 9 là có thể đạt được mức điểm 7-8.

Cụ thể, phần thi Tiếng Anh bao gồm 20 câu trắc nghiệm, có cấu trúc và độ khó giống với đề minh họa. Đề thi bao gồm các dạng bài điền từ hoàn thành câu/đoạn văn, tìm lỗi sai, tìm câu đồng nghĩa và đọc hiểu. Phạm vi kiến thức của bài thi nằm chủ yếu ở chương trình lớp 9, kiểm tra kiến thức ngữ pháp, từ vựng cơ bản và kĩ năng đọc hiểu của thí sinh.

Một số kiến thức trọng tâm xuất hiện trong đề thi là: Thì, câu bị động, câu gián tiếp, dạng so sánh, giới từ, từ loại, liên từ. Mức độ của các câu hỏi là dễ và trung bình (60% dễ, 40% trung bình), đề thi không có câu hỏi khó, không có câu hỏi bẫy.

Phần thi này đảm bảo bám sát chương trình sách giáo khoa, học sinh có thể dễ dàng đạt điểm cao cho phần thi này.

Phân Sinh học có 15 câu, trong đó có 11 câu lý thuyết, 4 câu bài tập. Các câu hỏi phân theo cấp độ Nhận biết - Thông hiểu - Vận dụng với tỷ lệ 7/5/3. Tỷ lệ câu hỏi Di truyền và biến dị/sinh vật và môi trường là 11 - 4. Trong đó có một câu ứng dụng thực tiễn.

Khoảng 70% câu hỏi thuộc mức độ dễ và trung bình, 30% câu hỏi thuộc mức độ khó giúp học sinh có thể đạt 60-70% điểm nếu nắm chắc kiến thức sách giáo khoa.

Tỷ lệ câu hỏi khó khoảng 30% buộc học sinh phải có khả năng khái quát, phân tích, tư duy, tính toán mới chọn được câu trả lời đúng.

Câu hỏi môn Sinh học đề thi có tính ứng dụng thực tiễn, công nghệ, nội dung kiểm tra kiến thức trải rộng, tỉ lệ phân bố câu hỏi thuộc phần di truyền và biến dị - sinh vật và môi trường hợp lý.

Môn Lịch sử trong bài thi tổng hợp có 15 câu chiếm 3 điểm. Trong đó, có 3 câu lịch sử thế giới và 12 câu lịch sử Việt Nam. Tỷ lệ Nhận biết - Thông hiểu - Vận dụng tương ứng là 9-2-4. Số câu hỏi khó chiếm khoảng 25%, số câu hỏi dễ và trung bình chiếm khoảng 75%. Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa là có thể đạt được 70%-80% điểm số của phần này.

Các câu hỏi đều nằm trong nội dung sách giáo khoa, chưa có câu hỏi vận dụng thực tế hoặc câu hỏi mang tính thời sự. Nội dung kiểm tra kiến thức bao gồm cả lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, nội dung đề thi trải đều trên nhiều chuyên đề.

Có thể nhận thấy, việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm bài thi tổ hợp đang là một xu hướng và tỉnh Vĩnh Phúc đang trên đà bắt nhịp theo xu hướng này.

Trong chừng mực nào đó, có thể coi đây là sự tập dượt, một sự chuẩn bị tâm lý sớm cho các em học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sau đó. Tuy nhiên, tính hiệu quả của hình thức thi trong việc phân loại và tuyển chọn thí sinh cho các trường công lập ở tỉnh Vĩnh Phúc còn phải chờ kết quả chấm thi thực tế mới có thể kết luận được.

Học sinh Vĩnh Phúc lo lắng vì thi vào lớp 10 có bài tổ hợp 3 môn Quyết định học sinh thi vào trường cấp ba không chuyên phải làm bài tổ hợp của UBND tỉnh Vĩnh Phúc khiến thầy, trò, phụ huynh lo lắng.

Đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội

Chiều 7/6, thí sinh làm bài môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội, thời gian 120 phút.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm