Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề nghị trưng cầu giám định tình trạng tâm thần của bà Bạch Diệp

Quá trình thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Diệp) cho rằng cần trưng cầu giám định sức khỏe và tình trạng tâm thần của bà Dương Thị Bạch Diệp.

Sáng 4/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương), cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm liên quan sai phạm hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng.

8h40, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài bị cảnh sát áp giải đến phòng xét xử. Do đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, HĐXX cho phép các bị cáo ngồi trong quá trình xét xử.

xet xu Diep Bach Duong,  TP Ho Chi Minh anh 1

Luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: Y Kiện.

Quá trình thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài yêu cầu HĐXX triệu tập một số cá nhân có liên quan đến tòa để làm rõ nội dung vụ án. Ngoài ra, luật sư Hoài cho biết bà Diệp liên tục được trại T17 đưa đi cấp cứu và nằm viện trong thời gian dài.

"Qua làm việc với bệnh viện 30/4 - Bộ Công an, chúng tôi biết ngày 9/6, do tình hình sức khỏe không ổn định, bà Diệp được bệnh viện yêu cầu chuyển tuyến đến Bệnh viện tâm thần TP.HCM. Bà Diệp có các cơn hoảng loạn, suy nghĩ tới tự sát...", luật sư Hoài nói và cho rằng cần trưng cầu giám định sức khỏe và tình trạng tâm thần của bà Dương Thị Bạch Diệp.

Nêu quan điểm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng không có tài liệu và căn cứ chứng minh bà Diệp bị tâm thần, đồng thời phiên tòa đã được mở lần thứ 4 nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên, trả lời HĐXX bà Diệp trình bày năm nay đã 80 tuổi, sức khỏe yếu, không thể tiếp tục tham gia phiên tòa.

xet xu Diep Bach Duong,  TP Ho Chi Minh anh 2

Bị cáo Nguyễn Thành Tài và Dương Thị Bạch Diệp tại tòa. Ảnh: Y Kiện.

Nội dung bản án sơ thẩm thể hiện tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp tại Ngân hàng Agribank TP.HCM từ năm 2008 đến nay chưa được giải chấp. Tuy nhiên, năm 2010, bà Diệp vẫn thực hiện hoán đổi tài sản này để lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi có tài sản 185 Hai Bà Trưng, bà Dương Thị Bạch Diệp không đưa vào thay thế tài sản thế chấp tại Agribank như thỏa thuận với ngân hàng mà tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay 160 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), gây thiệt hại hơn 186 tỷ đồng của Nhà nước.

Tòa xem xét kháng cáo của bà Dương Thị Bạch Diệp

Bà Diệp kháng cáo kêu oan, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài xin miễn trách nhiệm hình sự sau bản án sơ thẩm vụ hoán đổi nhà 57 Cao Thắng lấy tài sản 185 Hai Bà Trưng.

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm