Ngày 1/6, Chi cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi quyết định xử phạt 2 triệu đồng và đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh đối với chủ quán trà sữa Uyên Chip Chip. Cơ sở kinh doanh này không bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ngộ độc cho nhiều học sinh.
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cũng đã công bố kết quả kiểm nghiệm nguyên liệu tại quán trà sữa này. Theo đó, trà sữa và thạch rau câu bị nhiễm nhiều loại khuẩn, trong đó nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.
Trà sữa Uyên Chip Chip gây ngộ độc cho 19 học sinh trường Tiểu học Trần Phú. Ảnh: Minh Hoàng. |
Theo các chuyên gia y tế, vi khuẩn tụ cầu vàng thường có trong các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, các loại đồ hộp... Nguồn lây chính là do vệ sinh kém trong quá trình chế biến hay bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, loại vi khuẩn này có thể lây chéo từ các thực phẩm hết hạn sử dụng, hay từ các vết lở loét trên cơ thể người chế biến thực phẩm.
Tụ cầu vàng khi xâm nhập cơ thể sẽ phát triển và sản xuất ra nhiều nội độc tố, có thể gây các triệu chứng của bệnh đường ruột; biến chứng nặng có thể gây ngộ độc cấp như tiêu chảy, choáng, nôn và sốt.
Trước đó, ngày 21/5, tập thể học sinh lớp 3B, Trường tiểu học Trần Phú tổ chức tiệc liên hoan cuối năm. Một số phụ huynh đã mua trà sữa mua từ cơ sở Uyên Chip Chip đến để học sinh mở tiệc. Sau khi sử dụng trà sữa và thạch rau câu, nhiều học sinh có triệu chứng ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.