Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Dấu hiệu nguy hiểm khi bị sốt phát ban

Bố tôi đang bị sốt phát ban với các triệu chứng sốt, ớn lạnh, đau đầu, phát ban. Đây có phải là tình trạng nghiêm trọng hay không? Khi nào bệnh nguy hiểm?

Bố tôi đang bị sốt phát ban với các triệu chứng sốt, ớn lạnh, đau đầu, phát ban. Đây có phải là tình trạng nghiêm trọng hay không? Khi nào bệnh nguy hiểm?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)

Sốt phát ban là bệnh nhiễm trùng do chấy rận, bọ chét hoặc ve lây lan sang người. Hầu hết trường hợp sốt phát ban xảy ra ở các vùng nông thôn của Đông Nam Á, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và miền Bắc Australia. Bất cứ ai sống hoặc đi du lịch đến những khu vực phát hiện bệnh sốt phát ban đều có thể bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của bệnh sốt phát ban thường bắt đầu trong vòng 10 ngày sau khi bị cắn. Các dấu hiệu có thể bao gồm:

  • Sốt và ớn lạnh.
  • Đau đầu.
  • Đau nhức cơ thể và đau cơ.
  • Một vùng sẫm màu giống vảy tại vị trí vết cắn của bọ chét.
  • Thay đổi tâm thần, từ nhầm lẫn đến hôn mê.
  • Hạch bạch huyết mở rộng.
  • Phát ban.

Những người mắc bệnh nặng có thể bị suy nội tạng và chảy máu, có nguy cơ tử vong nếu không được điều trị. Bệnh Brill-Zinsser xảy ra khi có sự tái phát của bệnh sốt phát ban vì vi khuẩn Rickettsia prowazekii có thể tồn tại tiềm ẩn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi bị nhiễm lần đầu.

Trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh sốt phát ban bao gồm những người sống trong khu vực quá đông đúc với điều kiện vệ sinh kém. Ngoài ra, các đợt bùng phát thường xảy ra vào những tháng lạnh hơn trong năm.

Người bệnh có thể được sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị căn bệnh này. Hầu hết người bệnh cảm thấy tốt hơn trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu điều trị. Điều quan trọng là người bệnh cần tiếp tục dùng thuốc kháng sinh cho đến khi hết thuốc, ngay cả khi cảm thấy khỏe hơn. Những người bị sốt phát ban nặng có thể cần được điều trị tại bệnh viện.

Làm thế nào để xua tan cơn giận dữ hay nỗi sợ hãi? Điều gì ảnh hưởng đến giấc ngủ hay nên đi ngủ vào thời gian nào? Nhằm nghiên cứu và đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho bạn đọc, Zing giới thiệu cuốnYang sheng: Chữa lành cơ thể, làm đẹp tâm hồn của tác giả Katie Brindle.

Cuốn sách hướng dẫn bạn đọc những kỹ thuật để khai thác hiệu quả việc sử dụng hơi thở cũng như nụ cười, chiếc lược, lòng bàn chân… để thư giãn và tự chữa lành những tổn thương trong cơ thể về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Nguyên nhân phổ biến gây sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Sốt phát ban là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, thường xảy ra ở trẻ 6-15 tháng tuổi. Triệu chứng điển hình của bệnh là sốt cao, sau đó phát ban khi hết sốt.

Độc giả Minh Trang

Bạn có thể quan tâm