Loại bia này thực chất là một dạng thức uống được pha chế từ các loại bia bình thường kết hợp với bột trà xanh có tên gọi là matcha, được nhập từ Nhật Bản.
Bia trà xanh được đựng trong một chiếc ly cao. Ảnh: Zen Nguyễn |
Việc pha chế loại bia này được thực hiện khá đơn giản, những lon bia bình thường được cho vào ngăn đông tủ lạnh làm sệt. 2 gram bột trà xanh hòa tan sẵn với một ít nước nóng, sau đó bia sẽ được đổ vào ly trộn đều. Ly bia có một màu xanh lạ mắt, nhưng vẫn tạo bọt và có mùi bia như bình thường khiến cho người uống rất thích, vì lạ.
Theo chủ nhà hàng, điều đặc biệt của loại bia này là không được bỏ thêm đá, người uống phải tranh thủ uống ngay khi còn lạnh, nếu hết lạnh bia sẽ có vị rất đắng và chát rất khó uống. Một ly bia có dung tích khoảng 300 ml giá bán là 28.000 đồng.
Anh Cường một khách hàng vừa thử loại bia mới này, cho biết: “Hương vị trà xanh khiến loại bia này có mùi vị độc đáo, đây cũng là loại bia có một không hai ở Sài Gòn. Nhưng theo tôi, bia này chỉ phù hợp cho những người uống để thưởng thức, không phù hợp với dân nhậu lắm, vì rất khó để có thể uống được nhiều”.
Nhiều khách hàng hiếu kỳ rủ nhau thưởng thức món bia lạ này. Ảnh: Zen Nguyễn |
Chị Minh Thu, chủ quán ở Bình Thạnh, đơn vị mang món bia này về TP.HCM, cho biết: “Bia trà xanh do anh Shatochi, 38 tuổi, người Nhật đang sống và làm việc tại Việt Nam tìm hiểu và học từ Nhật mang về pha chế. Việc pha chế tương đối đơn giản, nhưng phải có được loại bột trà xanh chất lượng mới có thể làm được. Toàn bộ số bột này chúng tôi đều nhập ở Nhật về với giá 1,6 triệu/1kg. Và cũng phải chọn loại bia nhạt, có nồng độ cồn thấp mới có thể pha chế ra những ly bia trà xanh ngon”.
Tại TP.HCM, loại bột trà xanh có nguồn gốc từ Nhật được rao bán nhiều, được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều loại thực phẩm, nước uống như trà sữa, sinh tố, bánh… Nhưng đây là lần đầu tiên matcha được pha chế chung với bia để làm thức uống đặc biệt, nên nhiều khách hàng hiếu kỳ đã tìm đến để nếm thử loại bia mới này.
Matcha được nhập khẩu từ Nhật để làm nguyên liệu pha chế bia trà xanh. |
Chị Thu cho biết thêm: “Matcha của Nhật được chế biết rất công phu. Trà phải được chăm sóc trong điều kiện ánh sáng đặc biệt làm cho lá trà xanh hơn, người Nhật đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại để có thể xay nhuyễn lá trà xanh còn tươi thành bột. Và bột được bảo quản trong những chiếc túi đặc biệt chống độ ẩm và ánh sáng trực tiếp”.
Do bia được pha chế là loại có độ cồn thấp nên bia trà xanh khá phù hợp với khách hàng nữ. Quầy pha chế nằm ngay trước quán, khách có thể thấy tận mắt quá trình pha chế bia. Và loại bia này chỉ bán uống ngay tại quán, không bán để mang về.