Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đăng ký nguyện vọng thế nào để chắc chắn đậu lớp 10 công lập?

Thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn (TP.HCM) đưa ra một số lời khuyên đăng ký nguyện vọng cho thí sinh tham gia tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM.

Trúng tuyển vào trường THPT công lập không phải do điểm thi cao hay thấp mà do tổng điểm tuyển sinh của mình có đáp ứng được điểm chuẩn của một trong các trường mà mình chọn lựa nguyện vọng.

Làm thế nào để chọn nguyện vọng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 phù hợp, không phải hối hận vì rớt cả 3 nguyện vọng vào trường công lập? Mặc dù quy chế tuyển sinh lớp 10 không có gì thay đổi so với nhiều năm trước nhưng đối với học sinh cuối cấp, mỗi năm đều là vấn đề mới và lúng túng khi quyết định. Nhất là khi, kỳ thi năm nay có sự thay đổi về hệ số tính điểm. Ba môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ đều được tính hệ số 1, thay vì Toán, Văn hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1 như mọi năm.

Chọn 3 nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 thường, các nguyện vọng lớp 10 chuyên và tích hợp phù hợp nghĩa là học sinh có khả năng đạt điểm chuẩn của các trường mà mình chọn hoặc tối thiểu là đỗ được 1 trường công lập cuối cùng ở nguyện vọng 3. Để đạt được mục đích này, có nhiều yếu tố cần tham khảo.

Trước hết, học sinh phải đánh giá được thực lực của mình có thể đạt được bao nhiêu điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10? Học sinh có thể lấy điểm thi 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ trong kỳ thi kiểm tra cuối học kỳ II (đây là kỳ thi cuối năm học và thường do phòng giáo dục ra đề thi chung nên tương đối sát với đề thi tuyển sinh lớp 10) để đánh giá khả năng mình có thể đạt được bao nhiêu điểm.

Vì cần đối chiếu với điểm chuẩn tuyển sinh những năm trước nên học sinh vẫn phải tính tổng điểm có nhân hệ số theo công thức: Tổng điểm = (Văn + Toán) x 2+ Ngoại ngữ. Đây là cách duy nhất để đối chiếu với điểm chuẩn năm học trước và vì việc thay đổi hệ số 3 môn thi cũng không ảnh hưởng nhiếu đến kết quả tuyển sinh.

Điểm chuẩn vào các trường THPT công lập năm ngoái để học sinh tham khảo:

dang ky nguyen vong lop 10 anh 1


dang ky nguyen vong lop 10 anh 2
dang ky nguyen vong lop 10 anh 3

Tuy nhiên khi tính ra tổng điểm, các em cần phải trừ hao 10-15% vì đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ có phân loại học sinh nên khó hơn, đồng thời tham khảo ý kiến giáo viên bộ môn xem khả năng của mình có thể đạt được số điểm đó không.

Khi đã đánh giá được tương đối thực lực của mình, học sinh đối chiếu kết quả đó với điểm chuẩn các nguyện vọng của các trường năm học trước xem tương ứng với trường nào để nhận định trường nào trong địa bàn cư trú phù hợp khả năng.

Khi đã có nguyện vọng tương ứng với trường nào rồi thì yếu tố cần tham khảo thêm là chỉ tiêu tuyển sinh của trường đó. Năm nay, đa số các trường đều ổn định chỉ tiêu tuyển sinh như năm trước, một số trường tăng giảm nhưng không đáng kể như THPT Nguyễn Thượng Hiền tăng 90 chỉ tiêu, THPT Bùi Thị Xuân tăng 45 chỉ tiêu, THPT Gia Định giảm 45 chỉ tiêu, cá biệt có Trường THPT Trần Phú giảm 225 chỉ tiêu. Chỉ tiêu tăng hoặc giảm sẽ tác động đến việc cạnh tranh vào trường đó.

Một yếu tố cũng rất quan trọng là tỷ lệ chọi của 1 trường. Sau khi học sinh đăng ký nguyện vọng đợt 1 xong, ngày 5/5, Sở GD&ĐT sẽ công bố số liệu đăng ký nguyện vọng ban đầu và cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng lần cuối.

Khi chọn 3 nguyện vọng, các em cần chú ý: Nguyện vọng 2 phải thấp hơn nguyện vọng 1 từ 3 điểm trở lên. Vì điểm chuẩn nguyện vọng 2 của 1 trường có thể cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 1 điểm và điểm chuẩn có thể biến động so với năm trước. Nguyện vọng 3 phải thấp hơn NV2 từ 3 đến 4 điểm để an toàn đậu vào một trường công lập.

TP.HCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 trường công lập

Chiều 20/4, Sở GD&ĐT TP.HCM có quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho các trường THPT công lập trên địa bàn.

Trần Mậu Minh

Bạn có thể quan tâm