Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dân số Canada tăng kỷ lục

Dân số của Canada đã tăng hơn một triệu người trong năm 2022, mức cao nhất kể từ thời kỳ hậu Thế chiến II, CNN đưa tin.

Một cuộc tuần hành kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho người nhập cư, động lực tăng trưởng dân số quan trọng của Canada ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Reuters.

Cơ quan điều tra dân số Canada hôm 22/3 cho biết dân số nước này trong năm 2022 đã vượt qua mức 39,5 triệu người, tăng hơn một triệu người so với năm trước đó.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử dân số Canada tăng hơn một triệu người trong một năm", tuyên bố của cơ quan dân số Canada cho biết.

Việc dân số gia tăng 2,7% cũng là mức cao nhất kể từ năm 1957, khi dân số tại Canada tăng thêm 3,3% do làn sóng sinh con hậu Thế chiến 2 và dòng người tị nạn từ châu Âu.

Cú hích mới đây đối với dân số Canada cũng được thúc đẩy bởi sự gia tăng số người nhập cư. Theo đó, những người này chiếm gần 96% trong mức tăng dân số vào năm 2022 của Canada.

Lượng người nhập cư vào Canada hiện cao gấp đôi so với mục tiêu được chính phủ của ông Trudeau đặt ra khi lên nắm quyền vào năm 2015. Theo đó, trong năm 2022, đã có 437.180 người nhập cư vào quốc gia Bắc Mỹ này. Con số trên dự kiến vượt mốc 500.000 người vào năm 2025.

Ngoài ra, số người được cấp giấy phép lưu trú để làm việc hoặc học tập tại Canada trong năm qua cũng tăng mạnh lên mức 607.782 người.

Cơ quan thống kế Canada cho biết "tình trạng thiếu lao động" đã thúc đẩy sự gia tăng số người nhập cư. Cũng theo cơ quan này, việc Canada đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số cũng là một cơ hội để nước này tiếp nhận thêm những người di cư từ nước ngoài.

Tuy nhiên, sự gia tăng số người nhập cư tạm thời và dài hạn có thể tạo ra thách thức liên quan đến vấn đề nhà ở, cơ sở hạ tầng và vận tải đối với một số khu vực của quốc gia Bắc Mỹ này.

Canada thường xuyên có mức tăng trưởng dân số hàng năm đứng đầu trong nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7. Chính phủ Canada dự báo nếu tốc độ tăng trưởng được giữ nguyên trong thời gian tới, dân số nước này sẽ tăng gấp đôi sau 26 năm.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Kỷ lục Guinness cho cặp song sinh đẻ non nhất thế giới

Hai anh em song sinh người Canada chào đời ở tuần thứ 22 vừa được Guinness vinh danh là cặp song sinh đẻ non nhất thế giới, BBC đưa tin hôm 7/3.

Chính phủ Canada cấm cửa TikTok

Canada hôm 27/2 thông báo sẽ cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp với lý do ứng dụng này gây ra mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” với quyền riêng tư và bảo mật.

An Bình

Bạn có thể quan tâm