Giá tăng đột biến, người dân vùng Sơn Tây (Quảng Ngãi) hái cau non bán cho thương lái, các lò hấp sơ chế xuất khẩu.
Rừng cau bạt ngàn ở huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Dù mới đầu vụ thu hoạch nhưng giá cau trái nơi đây đã tăng đến 18.000 đồng mỗi kg, gấp nhiều lần so với bình thường.
Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, cho biết sau gần 10 năm ngỡ chừng cây cau bị lãng quên, thương lái không ai mua. Đến tháng 9 năm nay, giá cau trái tăng từ 17.000 đến 18.000 đồng mỗi kg, cao nhất từ trước đến nay.
Theo ông Vượt, giá tăng kỷ lục khiến nạn trộm diễn ra mọi nơi. Nửa tháng trước, một người dân địa phương hái trộm cau đã bị ngã từ trên cao xuống đất tử vong tại chỗ.
Một cơ sở thu mua cau 18.000 đồng/kg ở xã Sơn Dung, huyện vùng cao Sơn Tây. Chủ cơ sở Nguyễn Thị Kim Yến, cho hay mỗi ngày thu mua khoảng 10 tấn cau trái. Lo sợ bị trộm, người dân đã hái cả trái già, trái non gây ảnh hưởng chất lượng sản phẩm cau sơ chế xuất khẩu. Một số loại cau non do trái quá nhỏ, người lao động phải tốn công sức loại bỏ bớt.
Người lớn, trẻ em hái cau bán cho thương lái tại lò hấp sơ chế. "Sau khi thu mua trái tươi về, chúng tôi luộc, hấp sơ chế thành cau khô rồi xuất khẩu sang Trung Quốc", bà Yến nói. Theo tìm hiểu, thương lái nhập cau để sản xuất kẹo bán đi các nước có khí hậu lạnh.
Trẻ em hái cau bán lẻ bên vệ đường tỉnh lộ 623.
Theo nhiều người dân địa phương, họ hái cau non trước tuổi là do bán được giá cao; đồng thời thu hoạch trước do sợ nạn hái trộm.
Thương lái cân từng bao cau đưa lên xe tải chở đi tiêu thụ. Ông Đinh Văn Công (ngụ xã Sơn Long), cho hay gia đình trồng 300 cây cau được 7 năm tuổi. "Vụ mùa năm nay chúng tôi thu hoạch bán được hai đợt thu về 15 triệu đồng. Nếu giá duy trì ở mức cao thế này thì từ nay đến hết tháng 10, gia đình thu thêm khoảng 12 triệu đồng", ông Công thổ lộ.
Xe tải thu gom cau từ các bản làng huyện vùng cao Sơn Tây đưa về lò hấp sơ chế.
Cau đang được phân loại để đưa vào nồi luộc.
Theo ông Phạm Hồng Đạo, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sơn Tây, nếu như năm 2010 toàn huyện có 1.400 ha cau thì đến năm nay chỉ còn 1.100 ha. Do giá cả bấp bênh nên người dân nơi đây phá bỏ để trồng cây keo. Nhiều hộ dân trót chặt phá bỏ, giờ đây họ luyến tiếc vì giá cau trái đang tăng đột biến.
Sau khi cau được luộc chín, các chủ lò tiếp tục sấy.
Phân loại cau sau khi được sấy khô, đóng gói để xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo ông Đạo, 1.100 ha có thể đạt sản lượng 20.000 tấn cau trái. Nếu thu hoạch hợp lý, đúng độ tuổi, với giá 18.000 đồng mỗi kg như hiện nay thì người dân địa phương có thể thu về hàng chục tỷ đồng từ loại cây này.
Thời gian gần đây, thương lái đến từ các địa phương phía Bắc tỏa đi các địa phương ở vùng đồng bằng đến tận miền cao của tỉnh Thừa Thiên Huế thu mua cau non xuất bán sang TQ.
CEO Thiên Long cho biết doanh nghiệp gần đây đã phải đối mặt với áp lực kép từ sự sụt giảm nhu cầu và sự cạnh tranh của hàng giá rẻ Trung Quốc qua các nền tảng thương mại điện tử.