Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đại học Luật TP.HCM tạm hoãn hợp đồng với tiến sĩ Đặng Anh Quân

Chiều tối 27/2, Đại học Luật TP.HCM thông tin về việc xử lý tiến sĩ Đặng Anh Quân, sau khi người này bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân bị bắt do liên quan vụ bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo đại diện Đại học Luật TP.HCM, sáng 27/2, lãnh đạo nhà trường đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp. Sau khi phân tích và đánh giá vụ việc, nhà trường quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc đối với ông Đặng Anh Quân và điều chuyển toàn bộ các nhiệm vụ chuyên môn mà người này đang đảm trách cho các giảng viên khác, nhằm đảm bảo quyền lợi của người học và hoạt động bình thường của nhà trường.

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền, nhà trường sẽ xem xét và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

"Theo quy định về xử lý kỷ luật cán bộ công chức, viên chức, 'cán bộ, công chức, viên chức đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam, chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp theo quyết định của cấp có thẩm quyền' thuộc một trong những trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật", Đại học Luật TP.HCM cho hay.

Trong thời gian ông Đặng Anh Quân bị tạm giam, Đại học Luật TP.HCM với tư cách là cơ quan quản lý viên chức, sẽ cùng với thân nhân của ông Đặng Anh Quân thực hiện một số biện pháp để hỗ trợ trong trường hợp cần thiết theo quy định pháp luật.

Đại diện Đại học Luật TP.HCM thông tin thêm trước đó, ngày 26/10/2021, lãnh đạo nhà trường đã triệu tập ông Đặng Anh Quân tham dự cuộc họp để trao đổi và nhắc nhở ông về việc cần tuân thủ quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo liên quan đến việc ông tham gia vào các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Lãnh đạo nhà trường đã cảnh báo những hậu quả pháp lý bất lợi nếu có những hành vi không chuẩn mực trong quá trình tham gia các hoạt động trên mạng xã hội hoặc bên ngoài nhà trường.

Đến ngày 8/2, Quyền Hiệu trưởng nhà trường đã ban hành quyết định về việc thành lập tổ công tác xem xét, đánh giá hoạt động của giảng viên này liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng.

Sau khi quyết định được ban hành, PGS Trần Hoàng Hải, Quyền Hiệu trưởng Đại học Luật TP.HCM, đã yêu cầu tất cả thành viên trong tổ công tác nghiên cứu tài liệu có liên quan, các quy định pháp luật có thể áp dụng trong trường hợp này, đảm bảo việc đánh giá cẩn trọng, khách quan và chính xác để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng pháp luật.

Ông Đặng Anh Quân là giảng viên khoa Luật Thương mại, Đại học Luật TP.HCM, có học vị tiến sĩ, đảm nhiệm việc giảng dạy về Luật Đất đai, môi trường.

Tối 24/2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Đặng Anh Quân. Người này bị khởi tố về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ông Đặng Anh Quân được biết đến với vai trò cố vấn pháp lý cho bà Nguyễn Phương Hằng, trong giai đoạn bà này có những livestream gây bão mạng. Công an TP.HCM xác định ông Đặng Anh Quân là khách mời, xuất hiện ở 11 buổi livestream của bà Hằng, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022.

Công an TP.HCM đã thực hiện giám định các lời nói của ông Đặng Anh Quân và những người khác trong các livestream. Trong đó, có 23 trang tài liệu thể hiện phát ngôn của ông Quân có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của người khác.

3 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

3. Hình phạt tiền trong pháp luật hình sự Việt Nam và thực tiễn áp dụng đề cập tới quy định, thực tiễn áp dụng và các giải pháp nâng cao hiệu quả áp dụng hình phạt tiền.

Chuyển hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng cho Công an TP.HCM

Công an Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng cho Công an TP.HCM.

Anh Nhàn

Bạn có thể quan tâm