Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đại gia Hà Thành bị dược sĩ lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Biết anh H. là đại gia, Trần Thị Thanh Hảo rủ anh góp vốn thành lập công ty dược để kinh doanh, rồi sau đó dần đưa người đàn ông "sập bẫy" lừa một cách ngoạn mục.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, Trần Thị Thanh Hảo (SN 1973, ở quận Hà Đông, Hà Nội) là dược sĩ, giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Hoàng Sơn, chuyên kinh doanh thuốc tân dược.

Khoảng tháng 9/2016, Hảo gặp lại bạn học đại học là anh Chu Thanh H. (SN 1973). Biết anh H. là đại gia, Hảo rủ anh góp vốn thành lập Công ty dược phẩm quốc tế Phoenix để kinh doanh.

Theo thỏa thuận, anh H. chỉ góp vốn, hưởng lợi nhuận từ việc kinh doanh, hỗ trợ một số hoạt động bán hàng, còn mọi hoạt động chính của công ty đều do Hảo điều hành, giải quyết và tự chịu trách nhiệm.

Quá trình làm ăn chung, do cần tiền vào mục đích cá nhân và nhận thấy anh H. không để ý đến hoạt động kinh doanh của công ty, Hảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của đại gia. Để thực hiện ý định, Hảo nói dối anh H. việc công ty trúng gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện thuộc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và mời anh H. góp vốn vào gói thầu này.

Dai gia Ha Thanh anh 1

Bị cáo Trần Thị Thanh Hảo. Ảnh: TT.

Để anh H. tin tưởng, Hảo đưa cho bạn xem bảng số liệu gói thầu do bị can làm giả. Thậm chí, Hảo ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty sản xuất thương mại Mỹ Châu. Theo thỏa thuận giữa các bên, Công ty Mỹ Châu chỉ đứng tư cách pháp nhân ký kết với Công ty Hoàng Sơn, còn anh H. bỏ tiền góp vốn.

Sau khi ký hợp đồng, Hảo yêu cầu bạn chuyển tiền để nhập thuốc cung cấp cho Sở Y tế tỉnh Hòa Bình. Do tin tưởng bạn, từ tháng 6/2017 đến tháng 4/2019, anh H. đã 9 lần chuyển khoản cho Hảo số tiền hơn 14 tỷ đồng. Về phần mình, Hảo cũng chuyển khoản 15 lần cho anh H. lợi nhuận hơn 4,1 tỷ đồng.

Sau phi vụ trên, Hảo còn ký hợp đồng kinh doanh thuốc tân dược và rủ anh H. góp 3,5 tỷ đồng.

Trong thời gian thực hiện 2 dự án trên, Hảo tiếp tục nói dối anh H. về việc có gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện thuộc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa. Tin bạn, anh H. tiếp tục góp thêm 13,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, anh H. chuyển cho Hảo hơn 1,5 tỷ đồng để góp vốn vào dự án cung cấp thuốc cho các bệnh viện thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Giang.

Góp vốn vào 3 dự án nhưng sau thời gian dài không thấy Hảo phân chia lợi nhuận, anh H. yêu cầu bị can chốt số tiền gốc và lãi.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa cho hay đơn vị không ký hợp đồng đấu thầu cung ứng thuốc, thiết bị, vật tư, y tế cho các cơ sở y tế với Công ty dược phẩm Hoàng Sơn.

Cáo buộc cho rằng, do không có tiền trả cho anh H., Hảo tiếp tục dựng lên “màn kịch” để lừa bạn. Bị can bịa chuyện đang sở hữu căn biệt thự ở khu đô thị Văn Quán, hứa chuyển nhượng cho anh H. với giá 22,5 tỷ đồng để trừ nợ.

Thực tế, căn biệt thự trên là của người khác, nhưng khi anh H. đồng ý mua nhà, Hảo đã tự soạn hợp đồng chuyển nhượng biệt thự, nhờ người đóng giả nhân viên văn phòng công chứng để sang tên căn biệt thự.

Đến tháng 9/2019, anh H. muốn bán biệt thự trên, nên đã trao đổi với Hảo. Lo sợ anh H. phát hiện sổ đỏ giả, Hảo bàn với anh H. chuyển nhượng biệt thự cho Công ty Phoenix. Anh H. đồng ý và giao lại sổ đỏ cho Hảo làm giấy tờ.

Do vẫn còn chưa thanh toán hết nợ cho anh H., Hảo lại nghĩ cách lập hợp đồng giả mạo để chuyển nhượng căn biệt thự khác ở làng Việt Kiều Châu Âu cho đại gia.

Cáo trạng xác định Hảo có hành vi gian dối khi làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tiền của anh H. hơn 24 tỷ đồng.

Ngoài hành vi trên, vào tháng 11/2019, Hảo vay tiền anh Đỗ Kiên Q. (SN 1978) để đáo hạn ngân hàng và trả nợ. Do phải cần có tài sản đảm bảo, Hảo làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phường Phúc La, quận Hà Đông, hợp đồng đặt cọc để vay anh Q. hơn 20 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội kể trên, Hảo bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tuy nhiên, do phiên tòa vào giữa tháng 1 vắng người liên quan, HĐXX đã quyết định dời lịch xét xử sang ngày khác.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

https://vietnamnet.vn/dai-gia-ha-thanh-bi-duoc-sy-lua-dao-chiem-doat-hon-20-ty-dong-2104362.html

T.Nhung/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm