Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đã có giải pháp xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương

Trong năm 2017 hoàn thành phương án xử lý với từng dự án, DN và kế hoạch thực hiện; đến hết năm 2018 phấn đấu xử lý căn bản; đến năm 2020, hoàn thành xử lý tất cả các tồn tại.

Thủ tướng đã phê duyệt đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp (DN) chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương. Mục tiêu của đề án là sớm giải quyết dứt điểm các tồn tại, chấm dứt tình trạng thua lỗ, khắc phục tối đa thiệt hại cho Nhà nước. Đặc biệt, đề án xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, khai thác từng dự án, DN.

Xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, doanh nghiệp

Về các giải pháp chung, sẽ giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tranh chấp với nhà thầu tại các hợp đồng EPC và vướng mắc trong hợp đồng liên doanh với đối tác.

Bên cạnh đó, xử lý cơ chế, chính sách chung để tạo điều kiện về phát triển thị trường một số sản phẩm công nghiệp, trong đó có sản phẩm của các dự án, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

cac du an yeu kem nganh cong thuong anh 1
Nhà máy đạm Ninh Bình là một trong 12 dự án yếu kém với khoản thua lỗ lên tới hơn 2.000 tỷ đồng . Ảnh: Nguyễn Dương.

Cụ thể: Tập trung các giải pháp đẩy mạnh phát triển thị trường các sản phẩm nhiên liệu sinh học, phân bón, thép, đóng tàu; áp dụng các biện pháp tự vệ để bảo vệ các sản phẩm sản xuất trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế, cũng như trên cơ sở xem xét, đánh giá toàn diện các vấn đề về sản xuất, tiêu thụ trong các lĩnh vực phân bón, thép, xơ sợi...

Các giải pháp tài chính, tín dụng sẽ thực hiện theo nguyên tắc thị trường, cùng chia sẻ rủi ro giữa ngân hàng, nhà đầu tư và DN. Tiến hành rà soát, điều chỉnh một số Luật thuế nhằm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các DN, môi trường thuận lợi cho phát triển các ngành hàng, sản phẩm công nghiệp trong nước.

Đề án cũng nhấn mạnh xem xét việc tái cơ cấu các khoản nợ liên quan đến các dự án, DN, để tạo điều kiện cho các dự án tiếp tục được vay vốn tại các ngân hàng thương mại, phục vụ sản xuất kinh doanh ổn định.

Các đơn vị phải có biện pháp quản trị, tổ chức lại sản xuất, lao động để tiết giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả kinh doanh và đầu tư; đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

cac du an yeu kem nganh cong thuong anh 2
Nhưng con số về 12 doanh nghiệp ngành Công Thương. Đồ họa: Hiếu Công. 

Đặc biệt trong quá trình xử lý sẽ thanh tra, kiểm toán, điều tra để làm rõ những sai phạm, vi phạm pháp luật ở từng dự án, DN; làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân liên quan; xử lý nghiêm và sớm hoàn tất các thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật.

Phương án riêng cho từng dự án

Đối với nhóm 4 dự án nhà máy sản xuất phân bón,gồm: Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng; Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, đề án nêu tập trung xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Sau khi đã hoạt động có hiệu quả sẽ thực hiện cổ phẩn hóa, thoái vốn Nhà nước khỏi DN.

Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi sẽ ưu tiên chọn phương án khởi động, vận hành lại trước khi các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chuyển nhượng hoặc thoái vốn.

Với Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, ưu tiên chọn phương án Tổng công ty dầu Việt Nam chuyển nhượng/thoái vốn.

Trong trường hợp phương án này không thành công sẽ xem xét, cân nhắc lựa chọn các phương án còn lại. Đó là tiếp tục triển khai với nhà thầu là Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam, hoặc tiếp tục triển khai, thanh lý hợp đồng với nhà thầu là Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam để tìm nhà thầu khác. Phương án thứ 3 sẽ là dừng triển khai, phá sản công ty.

cac du an yeu kem nganh cong thuong anh 3
Với Nhà máy đóng tàu Dung Quất, trong trường hợp phương án bán đấu giá tài sản không thực hiện được sẽ phá sản. Ảnh: Minh Hoàng.

Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước cũng ưu tiên chọn phương án khởi động, vận hành lại nhà máy trước khi Tổng công ty dầu Việt Nam chuyển nhượng vốn/thoái vốn. Trong trường hợp phương án này thực hiện không thành công sẽ cân nhắc lựa chọn cho thuê tài chính - bán tài sản.

Với dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên, đề án ưu tiên chọn phương án thoái vốn Nhà nước và tái cơ cấu lại Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên.

Trong trường hợp phương án này không thành công sẽ xem xét cân nhắc lựa chọn các phương án bán dự án hoặc kêu gọi DN, nhà đầu tư góp vốn.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và Dự án nhà máy gang thép Lào Cai sẽ tập trung xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Với Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), ưu tiên chọn phương án chuyển đổi sở hữu thông qua định giá, bán đấu giá tài sản, công nợ.

Trong trường hợp phương án này thực hiện không thành công sẽ chuyển sang phá sản theo quy định của pháp luật.

Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex) ưu tiên chọn phương án khởi động, vận hành lại nhà máy; tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn hoặc chuyển nhượng công ty. Trong trường hợp cả 2 phương án không thành công sẽ xem xét phá sản theo quy định.

Còn dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, đề án yêu cầu khẩn trương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để tiếp tục tổ chức bán đấu giá đối với toàn bộ tài sản và hàng hóa tồn kho. Tổng công ty Giấy Việt Nam tiếp tục tập trung thu hồi các khoản nợ của dự án.

Cận cảnh nhà máy đóng tàu vật lộn giữa 'núi nợ nần'

Dù PVN đã 'rót' hơn 5.000 tỷ đồng giải cứu, đến nay, nhà máy đóng tàu Dung Quất (Quảng Ngãi) vẫn còn lâm cảnh "núi nợ nần" hàng nghìn tỷ đồng.
Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm