Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sếp Apple trần tình khi bị sa thải vì video TikTok

Cựu Phó chủ tịch Apple không thể tin rằng chỉ vì một trò đùa mà ông bị sa thải, dù ông đã đóng góp cho công ty suốt 22 năm.

Ông cho rằng quyết định sa thải mình của Apple là một sai lầm. Ảnh: Wall Street Journal.

Một ngày nọ, cựu Phó chủ tịch bộ phận Giao dịch của Apple, Tony Blevins đột nhiên bị đánh thức bởi cuộc gọi vào lúc giữa đêm của Apple. Ông được lệnh phải gỡ video TikTok quay lại cảnh ông tỏ thái độ cợt nhả, đùa thô tục khi được hỏi về nghề nghiệp.

“Tôi chơi xe, đánh golf và đi gạ gẫm những cô nàng ngực bự nhưng cũng sẽ nghỉ làm vào cuối tuần và các ngày lễ nếu thích”, cựu Phó chủ tịch Apple nói trong video khi đang lái một chiếc Mercedes-Benz SLR McLaren đã dừng sản xuất, trị giá lên đến 500.000 USD.

Mất chức vì một trò đùa trên TikTok

Nói với Wall Street Journal, Tony Blevins cho biết trò đùa của ông xuất phát từ lời thoại trong bộ phim hài Arthur, sản xuất từ năm 1981. Trong đó, nhân vật chính Arthur Bach đã nói rằng ông “đua xe, đánh tennis, ve vãn phụ nữ nhưng sẽ nghỉ vào cuối tuần và tự làm chủ cho chính mình”. Đoạn video đó đã ghi hình khi ông đang cùng vợ trên đường đến buổi trưng bày xe hơi ở California.

Trong cuộc gọi vào nửa đêm hôm ấy, cấp trên đã yêu cầu Tony Blevins phải gỡ video xuống ngay lập tức. “Nội dung video này rất tệ, nhiều người đã phàn nàn về nó”, vị giám đốc này nói. Do đó, Tony Blevins đã thức trắng đêm để liên hệ với chủ tài khoản video TikTok có tên Daniel Mac. Ông cho biết dù đã thử nhiều cách từ thương lượng đến cầu xin, TikToker này vẫn không phản hồi.

Apple duoi Pho chu tich anh 1

Đoạn video TikTok khiến Tony Blevins mất việc.

Sau đó, cấp trên đã đòi đuổi việc Blevins nhưng ông phản đối. Cuối cùng, chỉ vài ngày sau đoạn video khiếm nhã được lan truyền, Phó chủ tịch bộ phận Giao dịch chính thức bị Apple sa thải sau 22 năm gắn bó. “22 năm ở Apple trở thành công cốc chỉ bởi vì 25 giây trên TikTok”, ông nói. “Điều này đã khiến tôi hốt hoảng cực độ. Tôi đã dành cả đời cho Apple và cố gắng trung thành tận tụy với họ”, Blevins chia sẻ thêm.

Chia sẻ với Wall Street Journal, cựu Phó chủ tịch Apple nói ông không thể tin rằng chỉ vì một trò đùa mà ông bị sa thải và phủ nhận cả đời cống hiến cho một công ty mà ông dốc lòng yêu quý và tin tưởng. Blevins cũng cho biết ông rất hối hận về những người bị tổn thương vì trò đùa của mình nhưng khẳng định quyết định sa thải của Apple là một sai lầm lớn và sẽ tạo ra tiền lệ cho áp lực trong văn hóa làm việc.

Gọi Apple là “đạo đức giả”

Phản hồi về vấn đề này, một vài đồng nghiệp cũ của ông đã tỏ ra ủng hộ, nói rằng khiếu hài hước của ông sẽ giúp hạ hỏa trong những cuộc thương lượng căng thẳng. Họ khẳng định mình chưa từng nghe bất cứ phát ngôn thô tục, kỳ thị giới hay hành vì thiếu chuyên nghiệp nào từ ông.

Ngược lại, một số nhân viên khác tại Apple cho biết việc sa thải Tony Blevins là hợp lý vì một tập đoàn lớn như họ không thể dung thứ cho những hành vi, lời nói khiếm nhã, xúc phạm phụ nữ như thế trong bộ phận giám đốc cấp cao.

Chris Deaver, người dành nhiều năm trong lĩnh vực nhân sự tại Apple, nói rằng luôn đặt giá trị của công ty vào mọi thứ, đặc biệt là với những người lãnh đạo và giám đốc. Do đó, quyết định sa thải Blevins là đúng đắn. “Cấp trên phải là những người tuân thủ đúng quy định của Apple”, Deaver khẳng định.

Apple duoi Pho chu tich anh 2

Tony Blevins là một trong những nhân sự quan trọng của Apple trong suốt 2 thập kỷ qua. Ảnh: 9to5mac.

Làm việc ở Apple suốt 22 năm, Blevins đã trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất, giúp Apple đạt đến quy mô phát triển khổng lồ như hiện nay nhờ những thương vụ với các đối tác cung ứng chip, màn hình và nhiều linh kiện khác ở châu Á. Ông đã giúp Apple tiết kiệm không ít chi phí và bảo đảm chuỗi cung ứng luôn vận hành tốt bằng những chiến lược tinh ranh của mình nhưng cùng đàm phán với 2 đối tác khác nhau ở 2 căn phòng cạnh nhau để nhận được lợi ích cao nhất.

Do đó, sự rời đi của Tony Blevins đã để lại một chỗ trống lớn tại Apple ngay giữa thời điểm quan trọng. Tập đoàn công nghệ Mỹ liên tục gặp tình trạng khan hàng vì gặp khó trong chuỗi cung ứng tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Blevins lại giữ chức Phó chủ tịch Giao dịch, quản lý đội ngũ chuyên đàm phán với mạng lưới đối tác sản xuất linh kiện Apple rộng lớn. Ông được công ty đặt biệt danh là “Blevinator” vì phong cách đàm phán cứng rắn của mình. Sau khi Blevins rời đi, không ai có thể thay thế ông nên đội ngũ của ông đành bị chia năm xẻ bảy đến các phòng ban khác.

Blevins tỏ ra phẫn nộ khi bất ngờ bị đuổi việc. “Họ đã sỉ nhục và phá hủy danh tiếng của tôi”, ông nói. Vì thế, khi Apple đề nghị tổ chức chia tay trước khi nghỉ việc, ông đã không đồng ý. Cựu Phó chủ tịch Apple nói rằng ông không thích Apple vừa đấm vừa xoa bằng cách đuổi việc rồi lại mở tiệc cho ông và gọi họ là “ đồ đạo đức giả”.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Sếp cũ Apple cũng cho rằng iPhone nên bỏ cổng Lightning

Tony Fadell, nhân vật quan trọng với quá trình phát triển iPod, nghiêng về phía EU trong việc yêu cầu trang bị cổng USB-C cho iPhone.

Phó chủ tịch Apple mất việc vì video TikTok

Phó chủ tịch bộ phận tại Apple bị đuổi việc ngay sau khi video quay lại cảnh ông tỏ thái độ cợt nhả, đùa thô tục lan truyền trên TikTok.

Bạn có thể quan tâm