Thế giới
Cuộc sống thường ngày của các võ sĩ Sumo
- Thứ năm, 4/12/2014 17:02 (GMT+7)
- 17:02 4/12/2014
Nhiều người nghĩ các đô vật của môn thể thao truyền thống tại Nhật Bản có cuộc sống đơn giản, nhưng họ phải luyện tập với cường độ cao và tuổi thọ thấp hơn người bình thường.
|
Các nhà nghiên cứu khẳng định môn đấu vật Sumo chuyên nghiệp tại Nhật Bản chỉ tồn tại trong khoảng 300 năm, theo Web-Japan. Vào đầu thập niên 90, hơn 200 thiếu niên tham gia môn thể thao truyền thống này với gần 50 lò đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, chỉ còn khoảng 50 người đăng ký do chương trình luyện tập khắc khổ và cuộc sống nghiêm ngặt ở các lò đào tạo Sumo. Ảnh: Japanesen
|
|
Nhiều người nghĩ võ sĩ Sumo là những người ăn to nói lớn nhưng sự thực, họ hầu như im lặng trong khi tập luyện. Tất cả Sumo đều ra dấu hoặc nói rất khẽ mỗi khi bạn tập thực hiện những động tác không phù hợp. Trong quá trình luyện tập, tiếng “huỵch huỵch” là âm thanh duy nhất và đều đặn vang lên mỗi khi những cơ thể nặng hàng trăm kilogram đập xuống nền đất nện. Ảnh: Travel National Geographic
|
|
Một ngày của các võ sĩ bắt đầu từ lúc 5h sáng bằng một bài tập khởi động. Đặc biệt, họ sẽ luyện tập với cái dạ dày rỗng. Theo kinh nghiệm của các Sumo kỳ cựu, nhịn đói giúp việc trao đổi chất của cơ thể chậm lại và lượng calo bị tiêu thu ít hơn. Ảnh: Travel National Geographic |
|
Khoảng 11h, các đô vật ăn bữa đầu tiên trong ngày. Những võ sĩ nghỉ hưu và các tân học viên sẽ đảm nhiệm việc chuẩn bị Chanko, một món chính trong các chế độ ăn của đô vật. Các chuyên gia cho biết khái niệm Chanko bắt nguồn từ món thịt hầm. Trên thực tế, Sumo cho mọi loại đồ ăn vào nồi để nấu: nhiều loại thịt khác nhau, các loại rau và cá được nấu chung trong nồi nước luộc gà. Ảnh: Web-Japan |
|
Thậm chí nhiều đô vật có thể ăn tới 5 kg thịt và 10 bát cơm mỗi bữa. Các Sumo thực hiện công việc theo phân công của các giáo viên, bao gồm cả việc lau chùi nhà cửa và chuẩn bị thức ăn cho bữa ăn chính trong ngày. Ảnh: Travel National Geographic |
|
Tất cả học viên sống trong một lò luyện Sumo đều phải học cách làm các công việc vặt. Một số người đã trở thành những đầu bếp giỏi khi sự nghiệp võ sĩ Sumo của họ kết thúc. Ảnh: Web-Japan |
|
Chế độ ăn của các võ sĩ Sumo được lên kế hoạch một cách khoa học để họ có cân nặng hợp lý. Mỗi Sumo cần tới 20.000 calo mỗi ngày, trong khi người bình thường chỉ cần 3.000- 3.500 calo. Đạt tiêu chuẩn cân nặng là một phần quan trọng trong quá trình luyện tập của Sumo. Theo hiệp hội Sumo Nihon, 40 trong số 42 đô vật ở Makuuchi có cân nặng hơn 140 kg. Ảnh: Ezine Mark |
|
Các Sumo chỉ có hai bữa trong ngày, gồm bữa sáng vào lúc 11h và bữa tối vào lúc 18h. Ảnh: Ezine Mark. |
|
Tuổi thọ trung bình của một đô vật là khoảng 60 - 65 tuổi, thấp hơn người bình thường khoảng 10 tuổi. Ảnh: Ezine Mark. |
|
Sau khi ăn bữa sáng, các Sumo sẽ về phòng nghỉ ngơi hoặc thực hiện những thú vui cá nhân. Ảnh: Travel National Geographic |
|
Tuy nhiên, các Sumo thường ngủ 4 tiếng sau bữa sáng để lưu giữ năng lượng và calo trong cơ thể thay vì sử dụng chúng trong những việc khác. Ảnh: Ezine Mark |
|
Matawari (Tepdo) là bài tập dành cho phần hông và luyện cách di chuyển bàn tay, bàn chân khi thi đấu. Các đô vật nằm trên mặt đất với tư thế chân mở rộng 180 độ, người đổ về phía trước cho đến khi ngực chạm đất. Theo các Sumo kỳ cựu, bài tập này giúp cho phần cơ thể dưới của võ sĩ Sumo linh hoạt hơn. Ảnh: Japanesen
|
|
Các đô vật phải tuân thủ quy định về trang phục và cách cư xử hàng ngày theo nguyên tắc của môn võ Sumo. Ảnh: Web-Japan |
|
Các đô vật phải trải qua nhiều bài tập khắt khe để trở thành một võ sĩ Sumo chuyên nghiệp. Ảnh: Web-Japan
|
|
Trước khi bước vào một giải đấu tại thành phố Niigata, các võ sĩ sẽ buộc một tấm vải quanh mình để tiến vào võ đài một cách trang trọng và thực hiện nghi lễ Dohyo-iri. Trong môn vật Sumo, người thắng là người đẩy được đối thủ ra khỏi vòng tròn (dohyou) hoặc làm cho một bộ phận trên người đối thủ (trừ lòng bàn chân) chạm đất. Ảnh: Web-Japan |
|
Những pha đụng độ đầu tiên sẽ là nhiều “cái ôm” sấm sét. Các võ sĩ chỉ được phép kéo dây đai Mawashi của đối thủ, không được phép kéo dây đeo quanh háng. Cuộc đấu diễn ra ngắn nhưng với cường độ cao, hầu hết chỉ dưới một phút. Những Gyoji lớn tuổi mặc trang phục truyền thống đứng bên cạnh và làm công việc trọng tài. Nếu bất cứ võ sĩ nào có dấu hiệu mệt mỏi hay bế tắc, Gyoji sẽ động viên họ. Ảnh: Web-Japan
|
Sumo
Nhật Bản
đô vật
võ sĩ
luyện tập
chế độ ăn
truyền thống