Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cuộc sống hiện tại của 4 quán quân Olympia đặc biệt

Lê Vũ Hoàng, Hồ Ngọc Hân, Phan Đăng Nhật Minh, Hồ Đắc Thanh Chương đều đạt được thành công nhất định sau khi rời sân chơi "Đường lên đỉnh Olympia".

quan quan Olympia anh 1

Quán quân thành đạt nhất: Năm 2005, Lê Vũ Hoàng tham dự Olympia trong hoàn cảnh mẹ ốm nặng, phải mổ u não. Hình ảnh chàng trai gầy gò đứng bên mái nhà tranh, vách đất khiến nhiều người xúc động. Năm 2008, Hoàng lên đường sang Australia học tập ở ĐH Swinburne. Anh đã hoàn thành chương trình tiến sĩ tại ngôi trường này. Sau 12 năm sống tại xứ sở chuột túi, Hoàng đã xây nhà, mua ôtô, làm kỹ sư điện tử của một công ty và sống hạnh phúc bên vợ con. Nhà vô địch năm thứ 6 được xem là quán quân Olympia thành đạt nhất tính đến hiện tại. Ảnh: FBNV.

quan quan Olympia anh 2

Chia sẻ về lý do ở lại Australia, Hoàng cho biết lựa chọn này tốt hơn cho công việc nghiên cứu khoa học của anh. Những năm qua, Hoàng đã thiết kế, sản xuất một số sản phẩm bán ra trên thị trường thế giới. Năm 2018, anh cùng một số đồng nghiệp mang sản phẩm hệ thống đèn chiếu sáng thông minh cho đô thị tham gia cuộc thi Viet Challenge và giành giải nhất. “Khi ở nước ngoài, tôi có điều kiện tốt hơn để tạo ra các sản phẩm phục vụ cư dân trên thế giới, cũng như ở Việt nam. Cách đóng góp của tôi là bằng những sản phẩm, dự án có tính liên kết. Tôi nghĩ đó là cách rất thiết thực”, anh nói.

quan quan Olympia anh 3

Người chiến thắng ở trận chung kết đặc biệt: Do sai sót ở cuộc thi quý III, trận chung kết Olympia năm 2009 là lần đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này có sự góp mặt của 5 nhà leo núi. Người chiến thắng năm đó là Hồ Ngọc Hân, đại diện của THPT chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên - Huế. Sau Olympia, chàng trai còn gây ấn tượng với thành tích thủ khoa khối B của ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: VTV.

quan quan Olympia anh 4

Giống như hầu hết quán quân Olympia, sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông ở Việt Nam, Hồ Ngọc Hân chọn ĐH Swinburne (Australia) làm nơi học tập. Theo một cựu thí sinh, Ngọc Hân từng có thời gian trở về Việt Nam làm việc, song không thấy có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Quán quân Olympia năm thứ 9 sau đó trở lại xứ sở chuột túi để theo đuổi giấc mơ nghiên cứu khoa học. Anh hiện là nghiên cứu sinh của chương trình tiến sĩ tại Sydney. Ảnh: FBNV.

quan quan Olympia anh 5

Quán quân được truyền thông quan tâm nhất: Năm 2017, Phan Đăng Nhật Minh (sinh năm 2000, Quảng Trị) thu hút nhiều sự chú ý khi tham dự Đường lên đỉnh Olympia. Trước đó, chàng trai được mệnh danh là “cậu bé Google”, gắn với hàng loạt khả năng, thành tích ấn tượng: 6 tháng tuổi nhận biết được các con số và làm phép tính đơn giản, tự học xong chương trình lớp 11 khi học lớp 9, tính nhẩm siêu tốc, quán quân cuộc thi Chinh phục. Nhật Minh từng chia sẻ khi thi Olympia, cậu cảm thấy áp lực rất lớn từ kỳ vọng của mọi người. Nói về biệt danh “cậu bé Google”, chàng trai cho biết: “Em không thích cái biệt danh ấy lắm bởi nó quá lớn lao và mang tính khoa trương”. Ảnh: Quỳnh Trang.

quan quan Olympia anh 6

Nhật Minh hiện là sinh viên ngành Hóa học tại ĐH Swinburne, Australia. Chàng trai 20 tuổi từng chia sẻ sau khi tốt nghiệp đại học, cậu dự định học lên thạc sĩ và tiến sĩ. Trong chương trình Gala 20 năm Olympia, quán quân Olympia năm thứ 17 bày tỏ quan điểm về việc hầu hết nhà vô địch không về nước làm việc: “Tôi nghĩ không nhất thiết mình phải ở Việt Nam hay bất cứ ai ở đây phải quay về thì mới có thể trực tiếp đóng góp cho đất nước”. Sau 2 năm vô địch Olympia, Nhật Minh được nhận xét ngày càng chững chạc, trưởng thành. Ảnh cắt từ clip.

quan quan Olympia anh 7

Quán quân giữ kỷ lục điểm số: Trong số 20 nhà vô địch Olympia, Hồ Đắc Thanh Chương (sinh năm 1999, Thừa Thiên - Huế) là người nắm giữ điểm số cao nhất ở trận chung kết với 340 điểm. Tại kỳ thi THPT quốc gia 2017, chàng trai đạt 62,2 điểm. Đầu năm 2018, Thanh Chương sang Australia theo học ngành Kỹ sư phần mềm tại ĐH Swinburne. Cậu cũng tham gia hội sinh viên Việt Nam ở Swinburne. Ảnh: Việt Hùng.

quan quan Olympia anh 8
Chia sẻ về cuộc sống ở xứ sở chuột túi, Thanh Chương cho biết cậu từng làm bồi bàn, phụ bếp và hiện là gia sư cho một trung tâm. Công việc chính của chàng trai là hỗ trợ các bạn học sinh cấp 3 vượt qua kỳ thi THPT ở Australia. Quán quân Olympia 2016 tiết lộ cậu tăng khoảng 10 kg sau 2 năm ở nước ngoài. Trong tương lai, Thanh Chương mong muốn làm việc ở một công ty có môi trường năng động, hỗ trợ khởi nghiệp, tạo ra những giá trị có ích cho cộng đồng. “Điều mình mong muốn mang về nước là tinh thần cũng như phong cách làm việc mà mình được học trong thời gian ở nước ngoài”, chàng trai 21 tuổi nói. Ảnh cắt từ clip.

4 quán quân nữ ‘Đường lên đỉnh Olympia’ đang ở đâu?

Ngọc Minh, Ngọc Oanh đang sinh sống và làm việc ở Australia, Lương Phương Thảo về nước sau khi du học, Thu Hằng vừa vô địch.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm